Monday, August 2, 2021
Trang chủ Đời Sống Vẻ đẹp của nữ giới- Liệu có tồn tại mẫu số chung?

Vẻ đẹp của nữ giới- Liệu có tồn tại mẫu số chung?

Liệu có tồn tại một tiêu chuẩn nào chung cho vẻ đẹp nữ giới? liệu xu hướng, quan điểm nào đó được số đông đón nhận sẽ mặc định trở thành mẫu số chung cho nét đẹp nữ giới mà người ta bắt buộc phải “đeo đuổi” để được công nhận.

I. Định nghĩa vẻ đẹp của nữ giới

Câu hỏi đầu tiên là dành cho bạn : “bạn nghĩ như thế nào là vẻ đẹp của nữ giới?” .

1. Khái niệm vẻ đẹp nữ giới theo từng khu vực, quốc gia

Mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng mình , thông thường trước kia câu trả lời phù thuộc vào văn hóa, phong tục tập quán nơi bạn đang sinh sống – những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận, nhận thức của bạn. Nếu chỉ dựa vào những yếu tố này bạn sẽ thấy cái đẹp tuy có quy chuẩn nhưng những quy chuẩn này không hề tạo ra một quy chuẩn chung nào cho quan niệm cái đẹp nói chung.

Những quy chuẩn này sẽ chịu ảnh hưởng và “đóng khung” bởi một khu vực nhỏ từ làng quê đến diện rộng hơn là quan niệm cái đẹp của một quốc gia mà không đặt ra một quy chuẩn nào dành cho tất cá nữ giới trên thế giới.

Ví dụ :

Khi nhắc đến tiêu chuẩn cái đẹp của người Việt Nam thì nét đẹp riêng từng nổi bật nhất là mặt trái xoan, thân hình đầy đặn, lông mày lá liễu, mắt bồ câu, mũi dọc dừa, tóc thẳng, đen dài và mượt mà . Tại Trung quốc thì các điều kiện tiên quyết ở người con gái đẹp là phải có dáng người “mình hạc xương mai”, làn da trắng sứ không tì vết, đôi môi đầy đặn , ” mắt phượng mày ngài” .Trong khi đó, các quốc gia châu mỹ La Tinh lại yêu chuộng vẻ đẹp nóng bỏng đến từ làn da rám nắng, thân hình gợi cảm với các đường cong quyến rũ, những cặp môi dày căng mọng và ánh mắt ma mị…

Đôi mắt to tròn, lấp lánh khuôn miệng nhỏ nhắn của thiếu nữ Sài Gòn xưa

Như bạn đã thấy quan niệm cái đẹp dựa trên giá trị riêng của quốc gia, theo hình thức này bạn sẽ thấy vẻ đẹp của nữ giới hoặc là có rất nhiều định nghĩa, hoặc là vẻ đẹp của họ là không có một quy chuẩn chung nào được đặt ra cho tất cả mọi người.

2. Khi vẻ đẹp nữ giới bị “đóng khung” bởi các trào lưu .

a. Khi các trào lưu tạo ra một cái khung ràng buộc quan niệm mới về vẻ đẹp

Nếu bạn là một người thuộc thế hệ 8x, 9x thì có lẽ không thể biết đến làn sóng Hallyu thống trị các nước Đông Nam Á thậm chí ảnh hưởng đến phần lớn các nước Châu á . Quan niệm về vẻ đẹp nữ giới bị thay đổi rất nhiều dưới làn sóng văn hóa này.

Các cô gái nói riêng và mọi người tại các nước này nói chung xuất hiện sự thay đổi gu ăn mặc, cách trang điểm và thậm chí là một số đặc điểm trên cơ thể để phù hợp hơn với quan niệm “vẻ đẹp thời đại”.

Ở Việt nam thay vì quy chuẩn cái đẹp được liệt kê phía trên, người ta theo đuổi quy chuẩn của làn sóng này là da trắng, dáng người mảnh khảnh, mỏng manh ,đôi mắt hai mí to tròn,và gương mặt gương mặt V-line, một cặp chân dài miên man thon gọn là lựa chọn đầu tiên của các cô gái trẻ hiện tại.

Các nhóm nhạc nữ với làn sóng Hallyu bùng nổ khắp châu á
b. Trào lưu đến từ tiktok

Gần đây nhất là trào lưu cái đẹp đến từ xứ sở tỷ dân đang ảnh hướng đến giới trẻ từ á đến Âu. Các cô gái xuất hiện trên nền tảng này nổi bật nhất với mẫu hình chung đời đầu cho các hot girl tiêm gầy, làn trắng sứ mịn màng, trang điểm xinh đẹp với khuôn mặt V-live, mắt to… và như một điều hiển nhiên, một bộ phận lớn giới trẻ lấy đây là một quy chuẩn mới cho vẻ đẹp nữ giới phát triển trên diện rộng .

Trào lưu đến từ tiktok

C. Tự “lồng khung” cái đẹp trong nhận thức của chính mình

Theo đuổi cái đẹp, hoàn thiện chính mình là mong ước của tất cả mọi người, nhưng điều kiện tiên quyết nên đặt ra là tôn trọng chính mình và tạo ra những sự khác biệt để chứng tỏ sức hút của bản thân.

Tuy nhiên có một số quan điểm về vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ bị lồng vào những “Cái khung” theo các trào lưu, và nhiều người cho rằng đó mới là quy chuẩn chung mà chúng ta bắt buộc phải sở hữu chúng .

Ngoài kia hàng trăm hàng hàng các cô gái trẻ dang tự mình đóng khung nhận thức của mình về cái đẹp và quên mất đi vẻ đẹp thật sự mình đang sở hữu.

” Da trắng , dáng người tiêm gầy, vòng eo nhỏ, chân thon nhỏ , cằm V-Live ” như một tấm hộ chiếu để một cô gái bước vào “xứ sở của cái đẹp” còn nếu bạn không sở hữu những thứ này thì mặc định bạn là kẻ xấu xí. Vâng mặc định là “xấu”! thật xót xa khi nghe những lời này thốt ra từ một cô gái mới lớn.

Hệ quả của việc tự lồng khung vẻ đẹp là sự can thiệp của công nghệ phẫu thuật thẩm mĩ , thậm chí là lạm dụng quá đà và mang đến hậu quả đáng tiếc. Và bản thân người lựa chọn sự can thiệp của khoa học, kĩ thuật có thật sự tự tin vào cái họ đã chọn hay càng ngày càng không hài lòng với chính mình khi trào lưu thì luôn thay đổi.

II. Đến lúc dừng “đóng khung” hay định nghĩa vẻ đẹp

1.Các tiêu chuẩn làm đẹp do phương tiện truyền thông xã hội đặt ra là phi thực tế

Các tiêu chuẩn làm đẹp do phương tiện truyền thông xã hội đặt ra là phi thực tế
Và chúng có “hạn sử dụng” theo nghĩa đen. Các xu hướng này liên tục thay đổi không đoán trước được.

Đôi khi bạn sẽ thấy xu hướng đánh giá cái đẹp là phải cao, gầy, trắng trẻo, mắt to nhưng vài ngày sau đó xu hướng cái đẹp mới lại “lên ngôi” với tiêu chuẩn da nâu, gợi cảm , thân hình đầy đặn, mắt một mí… hoàn toàn trái ngược với xu hướng trước đó. Nếu bạn là người bị ảnh hưởng bởi xu hướng thì có phải đã ” chìm trong bối rối” “Liệu thế nào là đẹp?”

Hãy ngưng ngay việc áp dụng tất cả những gì mạng xã hội làm bạn cảm thấy ” Bất ổn” và body shaming. Vì bạn đang tự làm tổn thương chính mình!

Nên biết những gì bạn đang thấy trên mạng xã hội kia có bao nhiêu phần trăm là sự thật. Bạn nên nhận thức được rằng, có sự trợ giúp của công nghệ và các lớp filter tiêu chuẩn về cái đẹp đã được đẩy lên một đỉnh cao mới đôi khi siêu thực với mái tóc bồng bềnh, làn da trắng sứ hoàn hảo, dáng người cao ráo mảnh mai…

Khi tiếp xúc với những hình ảnh, tư tưởng về cái đẹp này lâu dài, bạn hoàn toàn có thể bị ám ảnh và nảy sinh chứng biếng ăn hay cuồng ăn vô độ để mong muốn có được vóc dáng chuẩn mực như trên mạng. Hay tệ hơn, nó ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về cái đẹp. Những nhìn nhận không thực này áp dụng lên thực tế và đánh giá bạn đồng thời cũng tổn thương đến người khác xung quanh mình.

2.Chọn cho mình một “lối đi riêng”

Bạn đã nghe về hiệu ứng ” thế giới phẳng chưa? theo hiệu ứng này chúng ta có thể kết nối và học học , tiếp thu tiêu chuẩn cái đẹp từ khắp các châu lục. Tại đây, bạn có nhiều điều kiện để tiếp nhận sự giao thoa từ văn hóa và phong tục, cách nhận thức về thế giới bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một phong cách riêng, thiết lập một tiêu chuẩn cái đẹp của riêng mình dựa trên những gì chúng ta có.

Ngày nay, có nhiều cách để chấp nhận mọi hình dáng và màu sắc cơ thể của chúng ta

Các biểu tượng như Jamie Brewer, Winnie Harlow và Tess Holliday đang dẫn đầu về nhận thúc này. Đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, đã có một sự thay đổi khi có những người mẫu đến từ các dân tộc đa dạng làm đại diện cho các thương hiệu. Những thương hiệu như Rihanna’s Fenty Beauty đã giúp mọi người dễ dàng trang điểm cho nhiều tông da.

Sự thay đổi này được giúp đỡ bởi nhận thức ngày càng cao rằng cần phải có hình ảnh đại diện tốt hơn, đặc biệt là trong thế giới thời trang và giải trí.

Hãy nhìn vào Hamamat Montia, nàng hoa hậu với làn da nâu khỏe khoắn , ma mị ai cũng phải công nhận sức hút của bà mẹ 2 con này.

quy chuẩn vẻ đep nữ giới
Hamamat Montia

Hay cô nàng Winnie Harlow – người thay đổi chuẩn mực vẻ đẹp trong làng mẫu.

Winnie Harlow

Bạn có thể là một cô gái có nước da bánh mật, cơ thể tròn trịa thì hà cớ gì chọn theo phong cách hàn quốc dành cho những cô nàng tiềm gầy , hãy chọn và phát triển những ưu điểm của bản thân theo nét đẹp của những cô nàng latinh nóng bỏng. Hãy suy nghĩ thật đơn giản chỉ là thay đổi một lựa chọn.

Dừng cố gắng lạm dụng quá nhiều công nghệ thẩm mĩ , hay chạy theo xu hướng mà bỏ qua sức khỏe của chính mình. Hãy học cách yêu thương, tôn trọng và phát triển tốt nhất vẻ đep “độc nhất vô nhị” mà chỉ có chính bạn mới sở hữu.

3. Hãy trau dồi tâm hồn, xây dựng một nội tâm phong phú và mạnh mẽ.

Không thể phủ nhận một cô gái xinh đẹp sẽ thu hút ánh nhìn từ người xung quanh. Nhưng quyết định sự quyến rũ, thu hút của một cô gái không hoàn toàn nhờ vào vẻ bề ngoài mà nhờ vào phần nội tại bên trong cô gái ấy.

Nội tâm là sức hút tốt nhất của một người con gái

Bạn có thể gặp vô số các cô gái tính cách vô cùng cuốn hút và luôn được chào đón khắp nơi. Do đó, bạn có thể khiến bản thân tự tin bằng trái tim nhân hậu, nụ cười tươi tắn, một khối ốc thông thái hay đơn giản là một người có năng lượng tích cực khiến mọi người thoải mái khi được bên cạnh bạn

vẻ đẹp tự tin của phụ nữ
bạn có thể khiến bản thân tự tin bằng trái tim nhân hậu, nụ cười tươi tắn, một khối ốc thông thái , Ảnh: imgur

Mức độ xinh đẹp của bạn không nên được đo bằng hình dáng bên ngoài của bạn. Tiêu chuẩn vẻ đẹp của chúng ta phải được tạo nên từ cách mọi người cảm nhận khi họ ở xung quanh chúng ta, bởi kích thước trái tim của chúng ta và tình yêu mà chúng ta dành cho thế giới xung quanh.

Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình vì bạn chính là bông hoa xinh đẹp nhất!

Bài Viết nổi bật

Website của Dead Space Remake chứa đựng mã Morse bí ẩn

Các fan của Dead Space mới đây đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được mã hoá bằng mã Morse...

Hơn 40 nghệ sĩ hát ‘Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời’

Hơn 40 nghệ sĩ như Quang Dũng, Uyên Linh... hòa giọng trong MV "Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời", lan...

Đạo diễn từng “chống lưng” Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn

Đạo diễn từng "chống lưng" Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn: Bắt diễn viên khỏa thân khi casting, nhảy...

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù

Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo...

Bình luận