Monday, August 2, 2021
Trang chủ Đời Sống Khi uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai, thì phải làm...

Khi uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai, thì phải làm sao?

Hiện nay, trong số những biện pháp ngừa thai thì sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày vẫn được nhiều chị em lựa chọn vì đơn giản, dễ sử dụng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế không có một biện pháp ngừa thai nào, có thể đảm bảo với các chị em phụ nữ, rằng bạn sẽ hoàn toàn không thụ thai trong thời gian sử dụng. Vậy nếu như bạn nằm trong số ít phần trăm uống thuốc tránh thai vẫn có thai thì nên làm thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, cũng như các bước phải làm nếu như mang thai khi đang sử dụng thuốc.

1. Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai?

Những viên uống tránh thai hằng ngày thường có hai thành phần nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone. Những hormon này có thể  làm ức chế những hormon theo chu kỳ tự nhiên của cơ thể, ngăn cản quá trình rụng trứng và làm lớp chất nhầy ở cổ tử cung dày lên, khiến tinh trùng khó đi qua cổ tử cung để tìm gặp trứng, từ đó, quá trình thụ thai không được diễn ra.

Vì sao dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai?

Trên thị trường, có hai loại viên uống tránh thai hằng ngày được sử dụng phổ biến:

Thuốc tránh thai nội tiết phối hợp

Đây là loại thuốc phối hợp của cả hai hormon estrogen và progestin với hiệu quả ngừa thai cao nếu được sử dụng đúng cách. Thuốc được bán rộng rãi trên thị trường với hai quy cách

– Vỉ 21 viên : Sử dụng liên tục trong 21 ngày với liệu trình có sẵn trên vỉ thuốc và ngưng 7 ngày, trước khi bắt đầu liệu trình tiếp theo. Một số thương hiệu được tin tưởng sử dụng như Regulon, Novynette, Rosina…

– Vỉ 28 viên (Bao gồm 21 viên có thuốc và 7 viên giả dược): Uống liên tục trong 28 ngày và bắt đầu liệu trình tiếp theo sau khi kết thúc liệu trình này. Thuốc ngừa thai dạng này có thể sử dụng ngay cả khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (viết tắt là POP – progestin only pill, hay còn được biết đến như là mini-pill) là những viên thuốc chỉ chứa một loại hormon (progestin). Vì vậy, loại thuốc này thường được chỉ định cho những ai không thể sử dụng được estrogen và phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc viên mini hoạt động bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể gặp trứng. Nội tiết tố trong thuốc cũng làm thay đổi niêm mạc tử cung, do đó, khả năng xảy ra sự làm tổ của trứng đã thụ tinh ít hơn nhiều. Tuy nhiên, tỷ lệ ngừa thai của thuốc viên mini-pill lại thấp hơn so với những loại thuốc tránh thai khác, nên không được ưa chuộng.

2. Nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai

Nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai

Mặc dù thuốc tránh thai có tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn có thể thất bại và hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp mang thai khi đang dùng thuốc. Sau đây là những nguyên nhân có thể làm giảm tỷ lệ ngừa thai của bạn.

Uống thuốc không đúng cách

Sử dụng thuốc không liên tục, uống thuốc bù không đúng cách, uống sai giờ là những lỗi mà nhiều bạn hay mắc phải và điều này có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

– Mỗi viên thuốc ngừa thai thường chứa một lượng nhất định nội tiết tố và có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn. Khi chúng ta sử dụng sai giờ hay quên uống,thì sẽ có một khoảng thời gian nào đó, thuốc sẽ không được phân bổ trong cơ thể hay lượng nội tiết do thuốc đưa vào cơ thể từ liều trước còn lại quá thấp và nếu trong khoảng thời gian này chúng ta quan hệ không sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác thì khả năng mang thai rất cao.

Uống thuốc bị nôn ói hay tiêu chảy

Tình trạng sức khỏe kém có thể làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể. Khi đó, hàm lượng thuốc trong cơ thể không đủ để gây ức chế rụng trứng hoặc biến đổi niêm mạc tử cung.

Sử dụng một số loại thuốc khác

Sự tương tác giữa các loại thuốc với nhau có thể làm giảm tác dụng của chúng khi sử dụng cùng lúc. Một số loại thuốc có thể làm xảy ra tình trạng tương tác thuốc với thuốc ngừa thai như:

● Thuốc chống động kinh

● Thuốc trị lao, HIV

● Thuốc điều trị viêm gan

● Thuốc an thần, chống trầm cảm

● Thuốc chống đông máu

● Thuốc hạ huyết áp

● Thuốc điều trị đái tháo đường

● Một số thuốc giảm đau, hạ sốt

● Một số thuốc nhuận tràng

Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc ngừa thai cùng lúc với một trong những loại trên thì hãy sử dụng những biện pháp tránh thai khác thay thế nếu như không muốn vỡ kế hoạch.

Sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng

Thuốc không được bảo quản đúng cách, quá hạn sử dụng làm cho chất lượng thuốc kém cũng là một trong những nguyên nhân gây giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.

3. Phải làm sao khi có bầu lúc uống thuốc tránh thai?

Khi phát hiện mình mang thai, bạn nên ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và tư vấn chuyên sâu hơn. Hiện nay, không có nhiều bằng chứng lâm sàng về trường hợp thai nhi sẽ bị ảnh hưởng, khi mang thai trong thời gian sử dụng thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu làm các xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Bài Viết nổi bật

Website của Dead Space Remake chứa đựng mã Morse bí ẩn

Các fan của Dead Space mới đây đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được mã hoá bằng mã Morse...

Hơn 40 nghệ sĩ hát ‘Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời’

Hơn 40 nghệ sĩ như Quang Dũng, Uyên Linh... hòa giọng trong MV "Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời", lan...

Đạo diễn từng “chống lưng” Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn

Đạo diễn từng "chống lưng" Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn: Bắt diễn viên khỏa thân khi casting, nhảy...

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù

Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo...

Bình luận