Monday, August 2, 2021
Trang chủ Đời Sống Trái ngược trong chính sách chống COVID của Anh và Singapore

Trái ngược trong chính sách chống COVID của Anh và Singapore

Trong khi Singapore vẫn đang thận trọng trong công tác phòng dịch bằng các chính sách hạn chế tiếp xúc, thì Anh lại dỡ lệnh phong tỏa mặc cho số lượng ca nhiễm tăng trở lại.

Dịch COVID đã xuất hiện tại khắp các quốc gia trên toàn thế giới trong gần 2 năm nay. Mỗi quốc gia đều có cách phòng dịch riêng nhằm bảo vệ người dân. Trong đó hải kể đến hai hình thức chống dịch hoàn toàn trái ngược nhau của Anh và Singapore: kẻ dùng biện pháp cách ly, người chấp nhận sống chung với dịch.

Đó là hai viễn cảnh đối lập, trong khi Singapore chỉ có hơn 5 triệu dân đã thực hiện các biện pháp giãn cách hạn chế người dân di chuyển , còn Anh thì hơn 66 triệu dân lại chậm trễ trong việc kiểm soát đại dịch và dẫn đến đại dịch bùng phát mạnh mẽ sau này. Hậu quả là Anh trở thành nước có số người chết vì COVID cao nhất thế giới. 129.000 người đã tử vong tại đất nước sương mù, trong khi con số này tại Singapore là 36.

Sau thời gian tiêm chủng vacxin được thực hiện tại các quốc gia này, chính sách dần có phần nới lỏng và thay đổi cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại. Thế nhưng, chủ trương đường lối chống dịch của 2 nước lại lần nữa trái ngược nhau. Nước Anh từ từ gỡ bỏ các lệnh á dụng cho việc phòng dịch như đeo khẩu trang và giản cách xã hội từ ngày 19/7. Đáng lẽ kế hoạch này đã được thực hiện từ tháng 6, nhưng vì vấp phải dư luận và sự phản đối trong nước nên đành phải dời đến tháng 7.

Thủ tướng Anh mong muốn nCoV sẽ được xem là “virus cảm cúm thông thường mà chúng ta sẽ học các sống chung cùng với nó”. Ông cho rằng dịch bệnh gần như đã được kiểm soát khi 66% dân số đều đã được tiêm chủng, mặc cho số ca nhiễm mỗi ngày đã chạm ngưỡng 50.000 ca. Không chỉ Thủ tường Anh, những nhà chính trị của Anh đều muốn nhanh chóng thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại, trong khi nước Anh phải đối mặc thêm một biến chủng mới của nCoV-19 là Delta.

Tại Singpaore cũng đang tiến bước trên hành trình tìm lại “cuộc sống bình thường”, nhưng không vì vậy mà bỏ hết các biện pháp chống dịch. Singapore vẫn “sẵn sàng thắt chặt hạn chế khi dịch bùng hát trở lại.” Hiện tại, khoảng 40% dân số Singapore đã tiêm vaccine mũi thứ hai, điều này làm tăng khả năng chống chọi dịch bệnh tốt hơn cho người dân. So với Anh, chính sách tại Singapore ít vấp phải sự phản đối hơn, vì đa số người dân tin tưởng vào chính phủ.

Hai chính sách chống dịch kể trên hiện đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, khi có thể xem đây là hai kiểu mẫu thời dịch bệnh, và liệu cách nào sẽ thật sự có hiệu quả? Thời gian sẽ trả lời cho chúng ta, nhưng trước đó chắc hẳn phải có tổn thất về người nếu các chính sách diễn biến không đúng như kế hoạch đã định.

Bài Viết nổi bật

Website của Dead Space Remake chứa đựng mã Morse bí ẩn

Các fan của Dead Space mới đây đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được mã hoá bằng mã Morse...

Hơn 40 nghệ sĩ hát ‘Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời’

Hơn 40 nghệ sĩ như Quang Dũng, Uyên Linh... hòa giọng trong MV "Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời", lan...

Đạo diễn từng “chống lưng” Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn

Đạo diễn từng "chống lưng" Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn: Bắt diễn viên khỏa thân khi casting, nhảy...

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù

Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo...

Bình luận