Thursday, December 2, 2021
Trang chủĐời Sống"Tôi hoảng hốt không nhận ra mình, khi nhìn thấy hình ảnh...

“Tôi hoảng hốt không nhận ra mình, khi nhìn thấy hình ảnh căn cước công dân không được chỉnh sửa”

Tóm tắt nội dung bài viết Ẩn

Thời buổi hiện nay lạm dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh hay trang điểm làm đẹp không còn quá xa lạ, nhưng không khiến nhiều cô gái khỏi lo lắng, thấp thõm khi chụp ảnh căn cước công dân mà có bức ảnh hài lòng.

Năm 2010, Thùy Linh (sinh năm 1995, Lạng Sơn) lần đầu được làm chứng minh thư nhân dân. Tranh thủ buổi sáng đi học thêm về, cô một mình lên ủy ban xã làm thủ tục.

Công dân đi làm căn cước cần mặc lịch sự, không trang điểm đậm.

Thuỳ Linh cô gái sinh năm 1995 đến từ Lạng Sơn cho biết: ” Vào năm 2010, do lần đầu đi làm chứng minh nhân dân, tranh thủ đi học thêm buổi sáng về, mình ghé luôn uỷ ban xã để làm thủ tục. Đợt đó tầm tháng 7, trời cực kì nóng. Đi đến nơi người mình cũng đầy mồ hôi nhễ nhại”

May là số người đến ngồi chờ làm thủ tục cũng vắng, Linh vừa đến thì đã đến lượt chụp hình. Để có bức ảnh đúng theo qui định, mái tóc phải được vén gọn sau tai hết sức. Do chưa kịp chỉnh lại vẻ ngoài, cô chỉ biết dở khóc dở cười khi nhìn thấy kết quả

“Mình nhớ đó là lần đầu tiên mình được đi làm giấy tờ nên tâm trạng hồi hộp, mặt thì đơ cứng. Sau này mỗi lần bạn bè xem ảnh chứng minh nhân dân thì lại bị đem ra gẹo vì nhìn ‘ngố’ quá mức. Năm nay đã có kinh nghiệm, mình tự nhủ nhất định sẽ chuẩn bị chỉnh chu hơn để đảm bảo tiêu chí hình ảnh không xấu mà vừa đúng qui định”

Việc không được phép tạo dáng tự do, hay can thiệp bởi ứng dụng chỉnh sửa nào như ảnh trên mạng, người làm thẻ phải tuân thủ nhiều quy tắc để phù hợp qui định đề ra, khiến các cô gái như Linh xem như một nỗi ám ảnh.

“Kinh nghiệm xương máu”

Chia sẻ dưới một bài đăng bàn luận về việc đi làm căn cước công dân (CCCD), Thu Hà (24 tuổi) vẫn chưa quên tình huống dẫn đến tấm ảnh “để đời”.

“Mình đi làm chứng minh thư năm 15 tuổi. Khi đó mình để mặt mộc vì không biết trang điểm . Lúc chụp hình, mình được bảo phải dùng dây chun buộc hết phần mái ngố lên để lộ trán.

Người nhiếp ảnh chỉ chụp đúng 1 lần duy nhất, mình chưa kịp thay đổi cơ mặt hay biểu cảm gì đã chụp xong mất tiêu. Sau đó thì mình niềng răng, thay đổi phong cách ăn mặc, nhiều người còn tưởng mình phẫu thuật thẩm mỹ khi nhìn lại ảnh CCCD năm xưa. Ngay chính mình khi nhìn ảnh căn cước công dân không chỉnh sửa cũng bàng hoàng”, Thu Hà chia sẻ.

Ảnh CCCD sẽ được chụp ngay tại điểm làm thẻ

Hoàng Thảo cô gái 23 tuổi cũng từng “dở khóc dở cười” khi gặp vấn đề với ảnh chụp căn cước lí do chính là do trang điểm.

Thảo kể: “chỉ vì căn cước nhìn đẹp quá nên có lần có việc phải ra sân bay vội quá mà chưa trang điểm kịp , suýt tí nữa thì không thể lên máy bay luôn. Do ảnh chứng minh quá khác với thực tế nhân viên kiểm tra không nhận ra. Lần nọ thì ứng dụng ngân hàng của mình không nhận dạng được mặt vì mặt mình khác với hình hồi đi làm thẻ để lại kinh nghiệm để đời”

Chú ý

Có được một bức ảnh căn cước đẹp là mong muốn chính đáng của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Chỉ cần lưu ý một chút trước khi tới điểm làm thẻ, mỗi người đều có thể sở hữu bức ảnh ưng ý mà vẫn tuân thủ đúng quy định.

Ai cũng mong muốn ảnh căn cước đẹp là lí do chính đáng của nhiều người nhát là phái nữ. Chỉ cần lưu ý một xíu trước khi đến làm thẻ căn cước, thì mọi người đều có thể sở hữu ảnh ưng ý mà vẫn giữ đúng nội quy định đề ra.

Trao đổi với xemtin247, không có quy định nào cấm công dân không trang điểm hay làm đẹp về thời trang khi chụp ảnh CCCD, chỉ huy Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Hà Nội cho biết

Không sử dụng trang phục chuyên ngành như y bác sĩ, quân đội, công an,… người dân chỉ cần đảm bảo nguyên tắc rõ hai tai, khuôn mặt, và phải tháo kính. Tư thế chụp ảnh phải nghiêm túc, trang phục phù hợp.

Các công dân theo tín ngưỡng tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục dân tộc, tôn giáo đó, có khăn đội đầu thì có thể giữ nguyên, những tiêu chuẩn chụp ảnh CCCD gắn chip trên được áp dụng cho toàn quốc.

Đừng chọn màu son quá trầm hay quá tươi nhé, bạn có thể trang điểm tone màu nhẹ nhàng nhưng tránh không kẻ mắt quá dài, không được gắn mi, không đeo lén giãn tròng và phải chọn màu len tiệp với màu mắt.

Bạn nên chú ý đầu tóc gọn gàng, vén tóc để lộ tai và lông mày, mặc áo kín cổ, có màu sáng.

Một số mẹo cho bạn khi chụp ảnh, hơi cúi và nhìn thẳng vào máy ảnh. Cười nhẹ, giữ nét mặt tự nhiên như vậy trông sẽ đẹp hơn và không mất đi vẻ lịch sự, nghiêm túc.

Nên thực hiện chỉnh sửa phẫu thuật thẫm mỹ, hoặc xoá sẹo, nốt ruồi nếu có ý định trước đó trước khi đi chụp ảnh căn cước để tránh ảnh hưởng nhận diện khuôn mặt sau này.

Phải chuẩn bị kĩ đừng quên nhất là các giấy tờ quan trọng như sổ hộ khẩu, CCCD cũ hoặc chứng minh nhân dân nhé.

Bài Viết nổi bật

Bình luận