Tuesday, January 25, 2022
Trang chủĐời SốngSức KhỏeThức khuya và 04 điều "độc hại" được bác sĩ khuyến cáo

Thức khuya và 04 điều “độc hại” được bác sĩ khuyến cáo

Đối với giới trẻ ngày nay, thức khuya là một điều vô cùng bình thường. Tuy nhiên, không thể coi thường những nguy hại đối với sức khỏe của việc thức khuya trong thời gian dài.

Thức khuya và 04 điều "độc hại" được bác sĩ khuyến cáo

Thế nào là thức khuya?

Một số người cho rằng nếu 11 giờ tối mà bạn không vào trạng thái nghỉ ngơi thì tức là bạn đã thức khuya, thực tế thì quan điểm này không hoàn toàn đúng.

Nếu thời gian đi ngủ thông thường vào khoảng 10 giờ tối, một ngày đột ngột vì công việc hoặc các lý do khác mà thời gian ngủ bị lùi lại đến sau 11 giờ đêm, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ vào ngày hôm sau, thì điều này. tình hình là thức khuya.

Nếu thời gian đi ngủ bình thường vào khoảng 11 giờ tối, và trạng thái tinh thần bình thường vào ngày hôm sau, không thiếu ngủ, thì không được coi là thức khuya.

Qua đó có thể thấy, tình trạng tinh thần ủ rũ, uể oải ngày hôm sau do phạm luật ngủ có thể coi là thức khuya theo đúng nghĩa.

Thức qua 2 giờ sáng

Tuy nhiên, nếu thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm vượt quá 2 giờ sáng, dù có thành thói quen hay không thì cũng được coi là thức khuya.

Bởi vì tim của cơ thể bắt đầu giải độc từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng, và từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, chức năng giải độc của các cơ quan nội tạng sẽ dần dần được tăng cường.

Nếu đến khoảng 2 giờ sáng mà cơ thể vẫn chưa ngủ được sẽ làm tăng gánh nặng cho công việc giải độc của tim, điều này sẽ khiến một số chất độc tồn đọng trong cơ thể, dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của cơ thể.

Những nguy cơ của việc thức khuya

1, Ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường và công việc

Thức khuya ảnh hưởng lớn nhất là sẽ khiến cho công việc bình thường và thời gian nghỉ ngơi của ngày hôm sau bị rối loạn.

Vì thức khuya sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, kéo theo thời lượng ngủ bị giảm xuống khiến bạn không thể tập trung học tập và làm việc vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, nó cũng có thể dẫn đến một số tai nạn như tai nạn ô tô do thức khuya, trường hợp nặng có thể bị lật xe, tử vong.

2, Ảnh hưởng đến trạng thái của da

Hầu như ai cũng quan tâm đến hình thức bên ngoài của mình, nhưng những người thường xuyên lặp lại thói quen này sẽ có làn da rất kém sắc. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là quầng thâm dày đặc, đặc biệt đối với những người lớn tuổi thì loại quầng thâm này rất khó loại bỏ.

Ngoài ra, còn có các vấn đề về da khác nhau như mụn, đốm,… Ngay cả việc sử dụng các loại mỹ phẩm đắt tiền cũng không thể phục hồi làn da trở lại bình thường.

3, Ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể

Thức khuya thường xuyên sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể rơi vào trạng thái yếu, vì hầu hết việc sửa chữa các cơ quan trong cơ thể đều diễn ra sau khi ngủ, nếu bạn thường xuyên thức khuya thì các cơ quan trong cơ thể sẽ không được sửa chữa tốt hơn.

Chính vì điều này mà cơ thể dễ bị các chứng khó chịu khác nhau, đồng thời sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của chính mình. Cơ thể từ từ trở nên rất yếu, và các vấn đề như cảm lạnh, cơ thể khó chịu, sốt, … sẽ lần lượt xuất hiện.

4, Tăng khả năng mắc bệnh ung thư

Vì thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể con người bị rối loạn bài tiết, đồng thời quá trình trao đổi chất của tế bào cũng diễn ra không bình thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết bình thường của tế bào con người. Điều này dễ dẫn đến đột biến trong tế bào, do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Đây là thói quen của nhiều bạn trẻ, thức khuya trong thời gian ngắn không ảnh hưởng gì đến cuộc sống, nhưng lặp lại trong thời gian dài sẽ mang đến những tác hại không thể nào khắc phục được cho cơ thể.

Nếu việc thức đêm đã trở thành thói quen thì mỗi cá nhân cần phải cải thiện kịp thời thói quen sinh hoạt không tốt này, tránh để cơ thể tiếp tục gánh chịu những tác hại do thức khuya gây ra.

Theo Sohu ( Ảnh Internet)

Bài Viết nổi bật

Bình luận