Monday, September 27, 2021
Trang chủ Đời Sống Thẻ Căn cước công dân mới sẽ gắn chip tích hợp thông...

Thẻ Căn cước công dân mới sẽ gắn chip tích hợp thông tin cá nhân

Theo thông tin mới đây, từ tháng 1/2021, toàn bộ thẻ Căn cước công dân sẽ được cấp mới. Ngoài ra, thẻ còn có gắn thêm cả chip nhớ, tích hợp thông tin cá nhân.

Tháng 9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 1368/QĐ-TTg về việc đầu tư dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân có gắn chip. 

Thời gian thi hành sẽ được bắt đầu từ tháng 1/2021, do vậy người dân cần cập nhật thông tin để thực hiện những thủ tục cần thiết. 

Căn cước công dân mới sẽ gắn chip tích hợp thông tin. (Ảnh minh hoạ: Doanh Nhân Việt Nam).

Quyết định về việc thực hiện thẻ căn cước mới có gắn chip

Thông tin từ Bộ Công an cho biết Thẻ Căn cước mới sẽ có gắn chip tích hợp thông tin cá nhân của người sử dụng bao gồm bảo hiểm, giấy phép lái xe, thuế,… Do vậy, từ ngày 1/7/2021, việc chia sẻ dữ liệu thông tin giữa các cấp, ngành trong toàn quốc sẽ bắt đầu thực hiện. 

Các cấp bộ, ban, ngành có liên quan sẽ nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, xây dựng các hướng dẫn, chuẩn bị cơ sở dữ liệu mới theo Thông báo 395/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 11/12/2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo để tiến hành cấp mới thẻ Căn cước vào tháng 1/2021. 

Ảnh minh hoạ thẻ Căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Tạp Chí Tài Chính).

Không bắt buộc toàn bộ công dân 

Trước thông tin thẻ Căn cước công dân mới sẽ có gắn chip, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng. Tuy nhiên, được biết thẻ sẽ không bắt buộc đối với tất cả công dân. Đối tượng thuộc diện bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân mới bao gồm người có Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn, hỏng. 

Với những ai có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch còn hạn sử dụng, không gặp các vấn đề như hỏng, rách sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến khi nào hết hạn. Bên cạnh đó, những ai có nhu cầu đổi sang Căn cước công dân gắn chip cũng có thể đổi theo những thủ tục đã quy định. 

Sẽ có một số trường hợp bắt buộc chuyển sang Căn cước công dân mới. (Ảnh minh hoạ: Báo Hưng Yên).

Để đọc đầy đủ hơn, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong Quyết định số 1368/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân và Thông báo số 395/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ: Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc tích hợp thông tin trên Thẻ Căn cước công dân tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bài Viết nổi bật

Sân bay quốc tế đứng đầu thế giới về mức độ xa hoa này

Sân bay Quốc tế Skytrax đã xếp hạng Top 100 sân bay hàng đầu thế giới cho năm 2021. Và nhà vô...

MU Ark Angel – Game MU Trung Quốc phát hành sang Nhật Bản

MU Ark Angel thuộc thể loại MMORPG nên cho phép bạn phiêu lưu, đắm chìm với nhiều khung cảnh, vùng đất kỳ...

Thành tích đáng báo động, Knet chỉ ra loạt bất ổn của ITZY

Cứ liên tục làm ngơ dư luận, đã đến lúc JYP phải lắng nghe sửa đổi nếu không muốn tự mình...

Khí chất thượng lưu che giấu góc khuất của giới siêu giàu xứ Hàn qua vai diễn của Cho Yeo Jeong

Bộ ba phim thượng lưu đình đám nhất mà Cho Yeo Jeong từng thủ vai chính đã lột tả chân thực...

Bình luận