Wednesday, December 1, 2021
Trang chủĐời Sống​Tết trọn trải nghiệm, đong đầy tình yêu thương

​Tết trọn trải nghiệm, đong đầy tình yêu thương

Đừng đón Tết với những áp lực, Tết sẽ trọn vẹn khi bạn thật sự trải nghiệm và yêu thương

”Lộc biếc, mai vàng, xuân hạnh phúc
Đời vui, sức khỏe, Tết an khang”

Đôi câu thơ gợi nên cả màu sắc và hương vị của ngày Tết, thúc giục chúng ta rằng những ngày đặc biệt của năm đang đến gần có chăng nên nói một chút về câu chuyện của mùa sinh sôi nảy nở này?

Hay rõ hơn là phép ẩn dụ chuyện “đời vui” với việc đủ đầy những câu chuyện, những lắng lo cơm áo gạo tiền, những gánh nặng lễ nghĩa…

Không có bao lì xì, không cành mai vàng, mâm ngũ quả thì không phải là tết là quan niệm của nhiều người Việt mỗi độ xuân về. Định nghĩa tết qua những cảnh vật thôi chưa đủ, ta còn thấy Tết qua muôn kiểu “ăn Tết cầu kỳ” như mua sắm cho đủ đầy, lên danh sách biếu quà cho ai, chúc tết bên nội hay ngoại trước, rồi thì “tất niên” với bạn nhậu liên miên, dọn dẹp nhà cửa từ ngày này qua ngày khác, bị hỏi thăm chuyện kết hôn, sự nghiệp… Tất cả những điều đó tự nhiên trở thành những tiếng “thở dài” không của riêng ai mỗi khi Tết về.

Vậy thì đã bao giờ chúng ta dành thời gian mà nghĩ về những điều mang tết đến ngoài những trăn trở, lo toan?

Tết là niềm vui sum họp chứ không phải gánh nặng lễ nghĩa

Mâm cơm ngày tết có thể thiếu món này món kia nhưng chúng ta ngày tết chẳng bao giờ nên thiếu món “trải-nghiệm-cùng-nhau”. Ai cũng có thể bớt đi những cuộc hẹn với những “mối quan hệ xã giao” nhưng sao nỡ “lắc đầu” với những bữa cơm gia đình, phải không?

Có một thực trạng đáng buồn là người ta càng ngày càng “sợ” Tết. Người trẻ sợ dọn nhà, sợ phải trả lời những câu hỏi “học hành thế nào”, “yêu đương ra sao”, “bao giờ lấy chồng”. Những người đã có gia đình thì gánh nặng dồn lên đôi vai họ là công cuộc đối nội, đối ngoại, bao gồm ti tỉ các khoản phải chi trong khi bản thân đã hết “suất” nhận lì xì. 1001 những nỗi lo khiến người ta gặp nhau vào một buổi chiều cafe cuối năm, nhìn xe chở đào, chở quất rộn ràng qua lại mà thở dài: “Tết giờ chỉ vui với bọn trẻ con”.

Thế nên, Tết mà chỉ chăm chăm vào việc phải có những món ăn mới định nghĩa cho sự sung túc, phải đầy đủ quà cáp đi biếu người này người kia, phải dọn dẹp từng ngóc ngách để đâu cũng sạch sẽ tinh tươm, lúc nào cũng “tay xách nách mang” mua sắm cả núi đồ, phải gật đầu với loạt cuộc hẹn “không thân”  thì đó là một cái Tết cực nhọc lắm thay.

Tết như vậy sẽ là gánh nặng với những người mẹ chỉ quanh quẩn mãi trong gian bếp chẳng nếm được vị xuân. Là áp lực của nàng dâu khi bàn thờ ông bà phải tỉ mỉ, chỉn chu với mâm cỗ đầy. Là chiếc giỏ nặng trịch của chị khi từ chợ về nhà mà chẳng có ai xách cùng.

Đó cũng là áp lực của ba, của anh khi phải tăng ca cho kịp công việc cuối năm. Là những bữa tất niên nhậu nhẹt liên miên mà cơm nhà đếm đầu ngón tay. Là lòng tự trọng còn là gánh nặng của người đàn ông trụ cột gia đình khi tết gần đến mà vợ hỏi lương tháng này thưởng ra sao?…

Đó cùng là nỗi muộn phiền của những người trẻ khi mỗi lần chúc tết họ hàng lại bị so sánh với “con nhà người ta”, là “lương cao không? có người yêu chưa?” mà chẳng ai hỏi câu cần hỏi “Con sống có vui không?”

Vậy thì những kiểu “ăn Tết” cầu kỳ, đầy áp lực ấy có còn làm Tết được trọn vẹn?

Đó là khi “Đừng chỉ ăn Tết, hãy trải nghiệm Tết” nên được lan rộng. Một kiểu ăn Tết trân trọng những phút giây bên nhau, không mưu cầu hoàn hảo, đơn giản mà nghĩa tình. Với những trải nghiệm mà ta không phải đặt chỉ tiêu, không phải áp lực, không theo bất kì chuẩn mực nào chỉ cần thấy vui khi ta cùng nhau.

Đừng ăn Tết theo kiểu bày vẽ, phải có món nọ, phải có món kia, khiến những người trẻ nghe thấy “Tết” là hiện ra hình ảnh của cả chục mâm bát bày kín một góc sân đang chờ mình tới rửa. Những người con xa nhà, cả năm ròng đã ngồi đủ từ những bữa yến tiệc sang trọng cho đến bàn xanh ghế nhựa bên vỉa hè giờ đây được háo hức ngồi bệt trên manh chiếu, cảm thấy mình cuộn tròn và bé lại trong vòng tay cha mẹ, được mẹ gắp những miếng ngon nhất, như thuở ấu thơ. Đó mới là cái Tết mà người trẻ và không chỉ người trẻ, bất kỳ ai trên đời đều ao ước.

“Chúng ta thường hướng đến sự hoàn hảo nhưng cuộc sống đích thực đôi khi lại rất bình thường, thế nên mới cần có trải nghiệm”

Bài Viết nổi bật

Bình luận