Friday, April 16, 2021
Trang chủ Công Nghệ Tần số quét bao nhiêu thì đủ cho PC của bạn?

Tần số quét bao nhiêu thì đủ cho PC của bạn?

Nhiều anh em sau có được thông số cấu hình máy hợp lý rồi thì lại đau đầu vấn đề nên chọn màn hình loại nào, tần số quét nào thích hợp thì bài viết này mình sẽ giải thích cho anh em hiểu thêm và chọn được chiếc màn hình mang về nhiều lợi ích nhất.

Tần số quét cao là gì? Cấu hình máy thế nào thì hợp với màn hình có tần số quét cao?

Đối với anh em nào chưa biết: Tần số quét có nghĩa là trong 1 giây màn hình đó có khả năng hiển thị được bao nhiêu khung hình (frame). Dễ hiểu hơn, nếu màn hình anh em hiển thị được 60 hình/giây thì màn hình có tần số quét là 60Hz, tương tự màn hình 144Hz/244Hz hiển thị được 144/244 khung/giây.

Nhiều khi do anh em lo ngại không biết PC của mình có đủ sức cân không, mua về không dùng được thì tốn tiền. Thật ra lựa chọn cũng rất đơn giản, chỉ là do anh em tính nhiều quá nên bị rối thôi.

Tần số quét bao nhiêu thì đủ cho PC của bạn?
Tần số quét có nghĩa là trong 1 giây màn hình đó có khả năng hiển thị được bao nhiêu khung hình (frame)

Những yếu tố anh em cần cân nhắc khi mua màn hình mới.

  • Độ phân giải càng cao hình ảnh càng đẹp: Độ phân giải của màn hình thể hiện số điểm pixel hiển thị theo công thức rộng x cao. 1920 x 1080 (thường được gọi là Full HD (FHD); 1080p) là kích thước tối thiểu anh em nên mua. Nhưng hình ảnh bạn sẽ nét hơn nếu có độ phân giải 2K, thậm chí nét hơn nữa với 4K.
  • Kích thước cũng là một yếu tố đáng cân nhắc: mật độ điểm ảnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng màn hình của anh em, cho nên mật độ lý tưởng nhất dành cho bạn là 109 pixel mỗi inch (ppi). Màn hình lớn hơn sẽ có mật độ điểm ảnh càng thưa nếu như độ phân giải nó không cao.

Đối với khoảng cách trung bình từ người xem đến màn hình thì 32 inch là quá to. Thực ra cũng không quá khó để có thể tìm được chiếc màn 32inch cũ trên chợ với mức giá 2-4 triệu.

  • Tần số quét: càng cao càng mượt (nhưng không phải lúc nào cũng tốt): đây là thông số cho biết màn hình có thể hiển thị số lượng khung hình trong 1 giây. Tần số quét càng cao tương đương độ mượt trải nghiệm càng tăng, ít bị trường hợp xé ảnh. Tần số quét cao đặc biệt rất quan trọng với game thủ, anh em sẽ thích màn hình có tần số quét ít nhất 75Hz (đa số màn hình chơi game thường ở mức 120Hz trở lên). Các hãng lớn hiện nay cũng đang chạy đua dòng sản phẩm có tần số quét cao.
  • Tốc độ phản hồi: càng nhanh càng tốt. Tốc độ phản hồi là thời gian 1 pixel chuyển từ màu trắng sang đen hoặc ngược lại (grey-to-grey). Thời gian phản hồi càng cao sẽ gây ra hiệu ứng motion-blur (nhòe ảnh khi chuyển động nhanh).

Đối với màn hình gaming tốc độ phản hồi thông thường chỉ ở 5ms, trong khi ở các màn cao cấp hơn là 0,5ms. Thực ra đây cũng không phải là yếu tố tiên quyết trừ phi bạn là game thủ chuyên nghiệp.

  • Tấm nền màn hình: xếp theo chất lượng hình ảnh tốt nhất VA > IPS > TN. Những màn hình có tấm nền TN mà nhà sản xuất mang đến chúng ta có tốc độ phản hồi si, tuy nhiên anh em phải đánh đổi với chất lượng hình ảnh thấp và góc nhìn hạn chế hơn.

Tấm nền IPS mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn và cũng cải thiện tốc độ phản hồi, màu sắc thể hiện tốt hơn so với tấm nền VA, nhưng tấm nền VA lại có độ tương phản tốt nhất trong 3 loại trên.

  • Màn hình cong có thực sự dành cho bạn không? Màn hình cong được tạo ra để mang đến anh em góc nhìn rộng hơn, hòa mình vào thế giới giải trí hơn nữa còn giúp cho mắt bạn thư giãn hơn. Tuy nhiên chúng sẽ phản chiếu ánh sáng (cửa sổ, ánh đèn, TV, v.v…) làm chói mắt bạn. Kích thước lý tưởng dành cho màn hình cong thường từ 30 inch trở lên.

Trừ khi nếu bạn làm công việc sáng tạo như Graphic Designer, việc thiết kế trên một chiếc màn hình cong khiến bạn gặp khá nhiều bất lợi và khó chịu, đặc biệt khi thiết kế Website vì chúng cần được thể hiện trên mặt phẳng 2D.

Ví dụ con PC của mình dùng GTX 1060Ti (6GB) và mình chơi PUBG, và setting mình trung bình Medium (trừ mấy hiệu ứng FX thì Ultra setting) Mình dùng con màn 144Hz nhưng con máy của mình chưa bao giờ vượt quá 100FPS. Trường hợp này đúng là mình chưa dùng hết tần số màn hình nhưng cũng không quá phí phạm vì mình vẫn trải nghiệm được mức trung bình 80-90FPS (nhiều màn hình chỉ ở 60Hz).

Còn con laptop của mình dùng RTX 2060 và màn hình 144Hz, khi chơi CSGO Low-Medium Setting thì FPS lên đến 170-190FPS đôi lúc 200, lúc này màn hình phát huy tối đa khả năng của nó và chơi game rất mượt cũng như làm việc.

Nhưng trên thực tế mình còn chơi nhiều game khác nữa và mình tin anh em thậm chí chơi nhiều tựa game đa dạng hơn mình rất nhiều. Chưa chắc PUBG, GTA V, Rainbow Six,… là các game nặng nhất hay là tiêu chuẩn build máy. Về sau khi các bạn dùng PC (thậm chí Laptop) đều có thể nâng cấp để máy mạnh hơn và cải thiện FPS.

Đến đây mình tin anh em cũng có được ít cơ sở để chọn cho mình chiếc màn thích hợp hơn rồi, ai lại chẳng thích làm việc giải trí trên 1 chiếc màn mượt như bơ chứ? Nhưng đôi khi bạn phải đánh đổi một số thứ nếu như nhu cầu của bạn không chỉ chơi game, hoặc cần những tính năng đặc biệt phù hợp công việc hơn (như thiết kế đồ họa, dựng cảnh, retouch, v.v…).

Bài Viết nổi bật

Brezze: Ứng dụng giúp bạn kiếm từ 50 – 100 USD dễ dàng mỗi ngày.

Bạn có thể dễ dàng gia tăng thu nhập, kiếm thêm tiền ngoài công việc chính mà không cần mất quá...

Bom tấn độc quyền PS4 chính thức có mặt trên Steam

Game thủ PC sắp được trải nghiệm Days Gone, tựa game phiêu lưu, thế giới mở từng độc quyền trên PS4.

‘Lật mặt: 48h’ – tác phẩm đột phá của Lý Hải

Để tăng độ gay cấn trong một cảnh hành động của "Lật mặt" phần 5, Lý Hải cho một chiếc xe buýt...

Nữ thần khiến cả Cbiz xao xuyến khi hoá thành đại mỹ nhân Điêu Thuyền

Trở thành nàng "Điêu Thuyền" mới của làng điện ảnh, Cổ Lực Na Trát khiến netizen xuýt xoa vì vẻ đẹp quá...

Bình luận