Monday, September 27, 2021
Trang chủ Đời Sống Rộ lên 2 hình thức lừa đảo khiến nhiều người dùng mất...

Rộ lên 2 hình thức lừa đảo khiến nhiều người dùng mất tài khoản mạng

Bằng việc nhấp vào đường dẫn liên kết và điền thông tin đăng nhập của mình, có không ít tài khoản mạng bị chiếm đoạt rồi đem rao bán lại cho đối tượng khác.

Thời gian gần đây, có rất nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam cho biết rằng họ liên tục bị tag (gắn thẻ) vào những bài viết có nội dung giật gân.

Sẵn sự tò mò, họ thực hiện đầy đủ các thao tác đăng nhập như bình thường để xem tin tức và kết quả là mất luôn tài khoản của mình.

Hai kịch bản chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội phổ biến

Lợi dụng sự mất cảnh giác của người dùng mạng, những kẻ lừa đảo có không ít cách để chiếm đoạt tài khoản họ đang sử dụng. Và hai cách phổ biến nhất mà hiện nay nhiều người ở Việt Nam đang gặp phải đó chính là gắn thẻ bài viết và nhắn tin nhờ bình chọn.

Gắn thẻ vào bài viết đang là một trong những chiêu trò phổ biến của kẻ lừa đảo.

Chia sẻ với xemtin247, anh T.V ở TP.HCM cho biết: “Thấy một người bạn gắn thẻ tôi vào bài viết nên mở ra xem. Dòng mô tả là thông tin một ai đó vừa qua đời kèm với liên kết trông giống bài báo về tai nạn giao thông. Có ngày tôi bị gắn thẻ đến 8 lần”.

Tuy nhiên khi nhấn vào liên kết đó để xem nội dung, một trang web khác sẽ hiện ra và người dùng phải đăng nhập thông tin của mình thì mới xem được. Trong 2 tuần trở lại đây, còn có rất nhiều người khác phản ánh gặp phải tình trạng tương tự.

Những đường dẫn đến các tin tức giật gân đều yêu cầu người dùng phải đăng nhập thông tin khi ấn vào. (Ảnh: Zing)

Cảnh báo hình thức lừa đảo

Cũng theo xemtin247, lập trình viên web chuyên nghiệp cho biết việc gắn thẻ chính là một trong những hình thức lừa đảo để lấy tài khoản người dùng. Bằng cách thay đổi vài dòng mã lập trình để trang liên kết dẫn đến có giao diện giống như trang báo uy tín, người dùng có thể sẽ mất cảnh giác mà cho đi thông tin cá nhân của mình.

Tài khoản bị chiếm đoạt, người dùng sẽ không thể sử dụng được nữa trừ khi mất tiền chuộc về. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau khi thành công chiếm được một tài khoản mạng, kẻ lừa đảo có thể dùng nó để tiếp tục “câu” thêm các nạn nhân khác là bạn bè với người bị lừa. Lợi dụng uy tín và sự tin tưởng vào bạn bè của họ, những tin nhắn nhờ bình chọn sẽ được gửi đến. Và phương thức lấy đi thông tin cá nhân cũng sẽ diễn ra tương tự một khi người dùng nhấn vào đường link đó.

Có cách nào để đối phó với hành vi lừa đảo?

Theo một số thông tin từ “chợ đen” lan truyền trên mạng thì những tài khoản sau khi bị chiếm sẽ được bán lại cho người có nhu cầu. Tùy vào số lượng bạn bè hay lượt tương tác, các tài khoản mạng xã hội có thể được chào bán với giá từ vài nghìn đồng cho đến cả trăm triệu đồng.

Một bảng giá rao bán tài khoản cá nhân được đăng trên một trang web. (Ảnh: Chụp màn hình)

Để tránh bị mất tài khoản, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dùng cần tuyệt đối cẩn trọng khi nhập bất kì thông tin nào trên các trang web. Ngoài ra, phải kiểm tra kỹ liên kết mình đăng nhập có thật sự uy tín và “chính chủ” hay không.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bảo mật hai lớp cho tài khoản mạng cũng là một cách để đối phó với hành vi lừa đảo. Nếu chẳng may điền thông tin vào trang giả mạo thì chính bảo mật lớp thứ hai này sẽ ngăn được kẻ chiếm đoạt lấy đi tài khoản.

Việc tăng cường bảo mật cho tài khoản luôn được các chuyên gia khuyến khích. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong thời buổi mạng xã hội phát triển rộng rãi, nhiều công việc được giải quyết thông qua nó thì việc bị mất đi tài khoản cá nhân là điều khá nguy hiểm. Do đó, để tránh sự cố không đáng có, người dùng mạng cần phải thật tỉnh táo khi cung cấp thông tin cho bất kì trang web nào.

Bài Viết nổi bật

Sân bay quốc tế đứng đầu thế giới về mức độ xa hoa này

Sân bay Quốc tế Skytrax đã xếp hạng Top 100 sân bay hàng đầu thế giới cho năm 2021. Và nhà vô...

MU Ark Angel – Game MU Trung Quốc phát hành sang Nhật Bản

MU Ark Angel thuộc thể loại MMORPG nên cho phép bạn phiêu lưu, đắm chìm với nhiều khung cảnh, vùng đất kỳ...

Thành tích đáng báo động, Knet chỉ ra loạt bất ổn của ITZY

Cứ liên tục làm ngơ dư luận, đã đến lúc JYP phải lắng nghe sửa đổi nếu không muốn tự mình...

Khí chất thượng lưu che giấu góc khuất của giới siêu giàu xứ Hàn qua vai diễn của Cho Yeo Jeong

Bộ ba phim thượng lưu đình đám nhất mà Cho Yeo Jeong từng thủ vai chính đã lột tả chân thực...

Bình luận