Thursday, September 23, 2021
Trang chủ Du Lịch & Khám Phá Nước Ngoài Phát hiện xác tàu chiến ở thành phố cổ chìm dưới biển

Phát hiện xác tàu chiến ở thành phố cổ chìm dưới biển

Con tàu chiến dài 25 m bị đắm cách đây hơn 2.000 năm, khi ngôi đền nằm sát nơi nó đang neo đậu sụp đổ.

Thợ lặn kiểm tra xác tàu chiến chìm dưới vùng biển Ai Cập. Ảnh: Reuters

Nhóm nhà khoa học Ai Cập – Pháp dẫn đầu bởi Viện Khảo cổ Dưới nước châu Âu (IEASM) tìm thấy xác tàu chiến hiếm tại Thônis-Heracleion, thành phố từng là cảng lớn nhất của Ai Cập ở Địa Trung Hải nay đã chìm dưới biển, Reuters hôm 19/7 đưa tin.

Thônis-Heracleion nằm ở cửa một nhánh phía tây của sông Nile và chi phối khu vực này suốt nhiều thế kỷ, cho đến năm 331 trước Công nguyên, khi Alexander Đại đế lập ra thành phố Alexandria ngay gần đó.

Sau đó, những trận động đất, sóng thần đã phá hủy và nhấn chìm Thônis-Heracleion cùng với một vùng rộng lớn của đồng bằng sông Nile. Năm 2001, các nhà khoa học phát hiện tàn tích thành phố này dưới vịnh Abu Qir gần Alexandria, nay là thành phố lớn thứ hai Ai Cập.

Tàu chiến mà IEASM phát hiện bị đắm khi đền Amun, nơi nó đang neo đậu, sụp đổ vào thế kỷ 2 trước Công nguyên. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy thân tàu dài 25 m, có đáy bằng và chế tạo theo kiểu truyền thống. Nó được trang bị mái chèo và cánh buồm lớn, mang những đặc điểm của cách đóng tàu thời Ai Cập cổ đại, theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Ở phía khác của thành phố Thônis-Heracleion, các chuyên gia tìm thấy tàn tích của một khu tổ chức tang lễ Hy Lạp lớn tồn tại từ đầu thế kỷ 4 trước Công nguyên. Người Hy Lạp được phép tới đây định cư vào cuối thời kỳ Các vương triều Ai Cập cổ đại, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết.

Phát hiện này cho thấy sự hiện diện của thương nhân Hy Lạp ở thành phố Thônis-Heracleion. Họ xây những điện thờ của riêng mình gần đền Amun đồ sộ. Tuy nhiên, các công trình này đã bị phá hủy cùng lúc và phần đổ nát nằm lẫn lộn với những phế tích của đền thờ Ai Cập.

Bài Viết nổi bật

PS5 cập nhật firmware cải thiện hiệu suất khi chơi game

Một thử nghiệm đã được tiến hành trên bản cập nhật firmware mới nhất của PS5 cho thấy rằng hiệu năng đã...

“Cha đẻ” hit Giấc Mơ Tuyết Trắng lên tiếng thông tin bán độc quyền cho Nathan Lee

Nhạc sĩ sáng tác Giấc Mơ Tuyết Trắng - bản hit của Thuỷ Tiên đã có lời chia sẻ chính thức...

Rợn người hậu quả thẩm mỹ mũi thất bại của các sao

Nhiều ngôi sao vướng vào tin đồn thẩm mỹ hỏng vùng mũi như Cúc Tịnh Y, Na Trát, Kim So Eun,......

5 phim Hàn dính án phạt vì cảnh nóng, bạo lực dã man

Dù đều thuộc hàng bom tấn nhưng loạt phim Hàn này vẫn bị xử phạt nặng vì có yếu tố quấy...

Bình luận