Monday, September 27, 2021
Trang chủ Đời Sống "Phật hệ" -Lối sống khác của giới trẻ Trung Quốc

“Phật hệ” -Lối sống khác của giới trẻ Trung Quốc

Trong vài năm gần đây, Thuật ngữ ” phật hệ” dần trở nên quen thuộc trong đời sống một bộ phận giới trẻ Trung quốc. Đây là lối sống đưa ra nhiều tranh luận trong việc đưa ra định hướng lối sống cho giới trẻ.

I. “Phật hệ” là lối sống như thế nào?

Thuật ngữ ” phật hệ” bắt nguồn từ năm 2014, bắt nguồn từ một tạp chí Nhật Bản trong đó giới thiệu “Buddha Man”. Cụ thể là những người này, nhìn bề ngoài họ giống như những người bình thường nhưng trong thâm tâm họ thường có những đặc điểm như sở thích luôn là thứ đặt lên hàng đầu, và về cơ bản mọi thứ đều muốn được thực hiện theo cách thức và nhịp điệu mà họ thích.

Đính chính lại lối sống “phật hệ” không hề liên quan đến tôn giáo. Lối sống này chỉ mượn hình ảnh này để chỉ tâm lý ” Có cũng được, không có cũng được, không tranh đoạt, tâm lí không màn thắng thua”.

"Phật hệ" là lối sống như thế nào?
“Phật hệ” là lối sống như thế nào?

II. Nguyên nhân cho lối sống “phật hệ” được giới trẻ nước này chọn lựa

Có ý kiến cho rằng lối sống ” phật hệ” ra đời và phát triển đó là do họ muốn lui ra khỏi áp lực qua lớn từ xã hội hiện tại.

Người trẻ hiện tại chịu rất nhiều áp lực , áp lực về tiền bạc, thời gian, hôn nhân …

1. Áp lực “phải giàu có”

Mã Gia Huy từng nói trong lòng hầu hết mọi người đều không muốn đấu tranh, nhưng không có cách nào, nếu không đấu tranh ở Trung Quốc thì khổ quá.Người trẻ hiện tại ở Trung Quốc dường như khá bị dồn ép trước áp lực tài chính.

Theo một cuộc khảo sát có độ tin cậy cao: đa số các nước Âu Mỹ chọn “gia đình hạnh phúc”, ở Trung Quốc, đa số người dân cũng theo đuổi “gia đình hạnh phúc” nhưng nhiều người lại chọn “giàu có và nổi tiếng”.

Sự việc này vẫn phản ánh câu nói cũ của Marx “Nền tảng kinh tế quyết định kiến ​​trúc thượng tầng.” Khát khao giàu có của người châu Âu và người Mỹ thể hiện tham vọng và khát vọng về cuộc sống tối thượng, nhưng ngay cả khi điều đó không thể thành hiện thực, sẽ không có vấn đề gì lớn, bởi vì an sinh xã hội đã đủ tốt.

Khát khao giàu có của người trẻ Trung Quốc nhiều hơn。
Khát khao giàu có của người trẻ Trung Quốc nhiều hơn。
Khát khao giàu có của người trẻ Trung Quốc nhiều hơn。

Trong khi khát khao giàu có của người trẻ Trung Quốc nhiều hơn. Nó cho thấy sự lo lắng về cuộc sống tương lai và sự không chắc chắn của tương lai. Đặc biệt là những nhóm người thiệt thòi của Trung Quốc để nổ lực tồn tại đã khá khó khăn, huống hồ là nói đến một gia đình hạnh phúc, giàu có. Trong quan niệm của họ, người bình thường không có nhà , không xe , không tiền tiết kiệm để ở bị coi thường. Do đó, xu hướng tôn thờ tiền bạc là do thực tế của sự bất an cực độ.

Trước áp lực đó một bộ phận lớn người trẻ Trung Quốc rơi vào tâm lí khủng hoảng. Lúc này, triết lý “Phật hệ” sẽ nảy mầm một cách tự nhiên: Thay vì sống mệt mỏi như vậy, tại sao không chấp nhận thực tế ? có vẻ như thế tâm lý dễ chịu hơn!

2. Áp lực công việc

Một sự kiện gây chấn động và có thể nói là ” đánh một gậy” gián tiếp vào lựa chọn lối sống “phật hệ”của một số người trẻ là việc một lập trình viên Trung Quốc 40 tuổi đã nhảy lầu tự tử sau khi anh ta buộc phải từ chức khỏi công ty của mình.

Theo báo cáo, lập trình viên này được cho là mang họ Au, từng có một sự nghiệp thành công. Sau khi tốt nghiệp Đại học Beihang năm 2003, anh gia nhập Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Năm 2011, anh rời Huawei và gia nhập đối thủ ZTE (00763.HK). Sau đó, anh được thăng chức lãnh đạo nhóm R&D và trở thành thành viên của ban quản lý cấp trung.

Không ai biết chính xác điều gì đã khiến anh ấy đi đến bước cực đoan, nhưng có nhiều suy đoán về căng thẳng liên quan đến công việc.

Huawei và ZTE được cho là khá quan tâm đến việc giữ cho lực lượng lao động của họ trẻ trung. Ví dụ, Huawei được cho là đã thúc đẩy các kỹ sư tuyến đầu trên 34 tuổi từ chức nếu họ chưa được thăng chức lên quản lý cấp trung. Nói một cách đơn giản, những người gần 40 tuổi có thể gặp nguy hiểm nếu họ vẫn chưa leo lên các vị trí cấp cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ thì sự “đào thải” càng nghiêm trọng hơn cho cho nhóm tuổi này.

Sau khi chứng kiến ​​những gì đang xảy ra với những người lao động trung niên này, thế hệ trẻ ở Trung Quốc, như những người sinh năm 1990, được cho là có thái độ thoải mái hơn và không còn phấn đấu cho những thành tựu nghề nghiệp họ bắt đầu chọn an phận làm tròn trách nhiệm sáng đi làm , chiều tan ca . Đối với họ, sự an tâm và sức khỏe quan trọng hơn cả.

3. Nhịp sống quá nhanh, quá áp lực

Lối sống “Phật hệ” còn là một lời ” hồi đáp” của một số người trẻ trước “nhịp sống quá nhanh, trước sự hà khắc của việc luôn bị đặt nặng áp lực” phải tài giỏi, phải thành công” mà nhiều bậc phụ huynh áp lên con mình”. Thay vì một số người bị mất phương hướng, bị áp lực tâm lí đến mức tìm cách tự giải thoát. một số người tiềm đến lối sống “Phật hệ”.

Họ có thể chọn cách sống ” sao cũng được” này để che giấu nỗi lo lắng bên trong của họ. Họ không tranh cãi, nhưng họ không muốn người khác nhận xét vô trách nhiệm.

Có một dạng người khác – những con người có góc nhìn khác về cuộc sống . Sống “phật hệ” là cách họ chọn một lối về , để cho bản thân được ” trở về” với bên trong mình mà không bị nhịp sống cuốn đi, học cách hài lòng với thực tại. Khi tâm trí an yên thì bạn sẽ tự tìm ra con đường tiếp theo, tìm ra ý nghĩa cuộc sống. Không có thăng trầm, tham vọng quá lớn nhưng không có nghĩa là không nỗ lực , chỉ là họ chú trong hơn về đời sống tinh thần, vui vẻ , yêu đời và sống đơn giản hơn.

họ chú trong hơn về đời sống tinh thần, vui vẻ , yêu đời và sống đơn giản hơn.
họ chú trong hơn về đời sống tinh thần, vui vẻ , yêu đời và sống đơn giản hơn.

III. Cách nhìn đa chiều về lối sống “phật hệ”

Tùy vào góc nhìn mà sẽ có ý kiến tốt hay xấu về lối sống này.

Một số người cho rằng ” phật hệ” là lối sống làm cho giới trẻ thụt lùi so với sự phát triển xã hội. Cuộc sống không có ý chí và tham vọng, chỉ hài lòng với mức sống trung bình của những người trẻ như thế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng trong cuộc sống quá phức tạp này, nếu như bạn bị mắc kẹt tại ranh giới không thể tiến lên, đang dậm chân tại chỗ thì cái “hài lòng với thực tại” của ” phật hệ” là một “nốt lặng” để họ nghĩ ngơi, thông suốt và còn có cơ hội “nhìn ra” cơ hội tiếp theo. Còn hơn trở thành con thiêu thân mang tên “tham vọng”.

Còn một bộ phận thì tích cực hơn họ cho rằng : “không phải ai cũng yêu thích lối sống này nên không thể mặc định lối sống này ” kéo chân” đất nước. Mỗi người sinh ra trong những hoàn cảnh khác nhau, họ có quyền lựa chọn cách sống làm họ thấy dễ chịu và an lòng nhất! “

IV.Kết Luận

Lối sống ” phật hệ” nhìn chung cũng là một lựa chọn trong cuộc sống , quan trọng là thái độ sống mà chúng ta lựa chọn. Trong xã hội hiện đại và phát triển thì việc phát sinh ra các lối sống khác hơn, mới hơn là điều không thể tránh khỏi chỉ là chúng ta cần có cách ” dung hòa” lối sống đó với xã hội như thế nào và không biến chúng thành lối sống quá tiêu cực, phản xả hội.

Xem thêm : Hoa trị liệu- Cách loài hoa chữa lành cho bạn

Bài Viết nổi bật

Sân bay quốc tế đứng đầu thế giới về mức độ xa hoa này

Sân bay Quốc tế Skytrax đã xếp hạng Top 100 sân bay hàng đầu thế giới cho năm 2021. Và nhà vô...

MU Ark Angel – Game MU Trung Quốc phát hành sang Nhật Bản

MU Ark Angel thuộc thể loại MMORPG nên cho phép bạn phiêu lưu, đắm chìm với nhiều khung cảnh, vùng đất kỳ...

Thành tích đáng báo động, Knet chỉ ra loạt bất ổn của ITZY

Cứ liên tục làm ngơ dư luận, đã đến lúc JYP phải lắng nghe sửa đổi nếu không muốn tự mình...

Khí chất thượng lưu che giấu góc khuất của giới siêu giàu xứ Hàn qua vai diễn của Cho Yeo Jeong

Bộ ba phim thượng lưu đình đám nhất mà Cho Yeo Jeong từng thủ vai chính đã lột tả chân thực...

Bình luận