Monday, August 2, 2021
Trang chủ Đời Sống Người trẻ phương Tây cũng 'về quê nuôi cá và trồng thêm...

Người trẻ phương Tây cũng ‘về quê nuôi cá và trồng thêm rau’

Ben Cummings không có đồng hồ báo thức. Khi tiếng gáy của chú gà trống cất lên, anh dậy và bắt tay làm nhà kính cho đàn gà, thỏ và vườn rau.

Tất cả việc anh làm mỗi ngày là để phục vụ lối sống tự cung tự cấp. “Có rất nhiều việc khó khăn. Chắc chắn không dành cho những người lười nhác”, chàng trai 27 tuổi, đang sống ở ngôi làng Benton, thuộc tỉnh New Brunswick, miền đông của Canada, cho biết.

Nơi anh ở là một khu đất nằm sâu trong rừng. Một cây cầu có mái che bằng gỗ bắc qua sông Eel là địa danh dễ xác định duy nhất trong thị trấn. Không có cửa hàng, không có trạm xăng và internet yếu. Nhưng đối với Cummings và bạn gái của anh, đó là nơi hoàn hảo để định cư và bắt đầu lối sống này. Họ đã mua một ngôi nhà đơn sơ bên sông vào tháng 8 năm ngoái.

Nhiều người trong số này chưa từng có kinh nghiệm trồng trọt, hay chăn nuôi nhưng không ngăn cản họ tự sản xuất thức ăn.

Chàng trai 27 tuổi này là một trong số hàng trăm người đang thay đổi cuộc sống và chọn New Brunswick làm điểm dừng chân, lý do vì đất ở đây rẻ, cho phép nhiều người có thể mua một lô tương đối lớn để có thể trồng rau, nuôi gà. Nhiều người trong số này chưa từng có kinh nghiệm trồng trọt, hay chăn nuôi nhưng không ngăn cản họ tự sản xuất thức ăn.

người trè và lối sống nông thôn

Phong cách sống này của người trẻ tuổi phương tây đang thu hút sự chú ý trên Instagram và YouTube, nơi nhiều người trẻ tuổi ở Mỹ và Canada chia sẻ các cách thoát khỏi đại dịch.

Chỉ riêng ở New Brunswick, hơn 6.000 người đã tham gia một nhóm hỗ trợ để bán dê hoặc cung cấp các mẹo xây dựng chuồng gà.

Vợ chồng Luke Coleman đang bán gia súc cho những người mới bắt đầu. Theo ông, nhu cầu về chăn nuôi chưa bao giờ cao như hiện nay. Có khoảng 140 người trong danh sách chờ gà. Heo con được bán trước cả khi chúng được sinh ra. Thông thường, Colemans sẽ cần phải rao bán, nhưng năm nay, thậm chí còn chưa quảng cáo đã cháy hàng. “Chúng tôi có thể đã bán được một nghìn con lợn con. Thật không thể tin nổi”.

người trè và lối sống nông thôn 2
Ông Colemans – chủ một trang trại trong vùng – là người bán giống lợn, gà và các loài gia súc, gia cầm khác cho người từ thành phố chuyển tới. Ảnh: CBC
Tại Sackville, phía đông của New Brunswick, vợ chồng Jacob, đến từ Ottawa (Canada) và Jillian Fenwicks, đến từ Kentucky (Mỹ), đã chọn đây làm điểm dừng chân.

Fenwicks có 17 con gà mái đẻ, một con gà trống, một khu vườn lớn và nhiều cây ăn quả. Họ trồng mâm xôi, việt quất, nam việt quất. Hai vợ chồng đang chờ lấy ong mật và hy vọng sẽ có thêm một con bò sữa và cừu trong tương lai.

Jillian Fenwick coi trọng việc tự sản xuất đồ ăn: “Không có gì bổ ích hơn việc có thể lôi ra một lọ cà chua mà bạn đã đóng hộp vào giữa tháng Giêng, ăn vẫn ngon và có thể chia sẻ với những người khác”. Một khi đã quen với cây nhà lá vườn, bạn sẽ không thể chấp nhận nổi đồ ăn nơi khác. “Thật khó để mua một quả cà chua từ cửa hàng tạp hóa, vì nó không ngon”.

Lối sống này cũng hấp dẫn anh Jacob.

“Bạn có thể sống hòa hợp với thế giới. Bạn biết khoảnh khắc cỏ bắt đầu xanh tươi, biết từng bông hoa mới nở, biết bất kỳ loại thảo mộc nào mọc lên và chúng được sử dụng để làm gì và bạn có thể thu hoạch thực phẩm trong tự nhiên nào”, anh chia sẻ.

người trẻ và lối sống
Vợ chồng Jacob và Jillian đã tự tạo ra nhiều thực phẩm cho cuộc sống hàng ngày. Ảnh: CBC.
Còn với Cummings, tiếng ồn lớn nhất là dòng chảy của con sông và tiếng gà gáy, mấy con thỏ đi lang thang quanh một cái chuồng có hàng rào.

Cummings từ lâu đã quan tâm đến việc sản xuất thức ăn cho mình sau khi cảm thấy không khỏe vì ăn thịt mua ở cửa hàng.”Tôi bắt đầu hành trình tìm hiểu lý do tại sao một số loại thực phẩm khiến tôi cảm thấy tốt hơn”, anh nói.

Khi đại dịch xảy ra, Cummings muốn có nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo và bắt đầu nghiên cứu cách trồng rau và nuôi gà. Trong 11 tháng qua lối sống này vẫn đang thu hút anh. “Tôi chỉ muốn thu nhập đủ để có thể tồn tại, trả các hóa đơn, đóng thuế và sau đó tôi sẽ hạnh phúc. Vì vậy, có lẽ tôi sẽ sống thế này mãi mãi”.

Bài Viết nổi bật

Website của Dead Space Remake chứa đựng mã Morse bí ẩn

Các fan của Dead Space mới đây đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được mã hoá bằng mã Morse...

Hơn 40 nghệ sĩ hát ‘Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời’

Hơn 40 nghệ sĩ như Quang Dũng, Uyên Linh... hòa giọng trong MV "Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời", lan...

Đạo diễn từng “chống lưng” Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn

Đạo diễn từng "chống lưng" Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn: Bắt diễn viên khỏa thân khi casting, nhảy...

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù

Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo...

Bình luận