Thursday, September 23, 2021
Trang chủ Đời Sống Sức Khỏe Mất ngủ có nên uống thuốc ngủ, lời khuyên cho bạn

Mất ngủ có nên uống thuốc ngủ, lời khuyên cho bạn

Ngủ là điều mà hầu như ai cũng trải qua hàng ngày, nhưng nhiều người bị rối loạn giấc ngủ, có người mất ngủ trong một thời gian do áp lực công việc hoặc hưng phấn cao, có người phải uống thuốc ngủ mới có thể ngủ được.

Cũng có một số người không ngủ được nhưng lo lắng về tác dụng phụ của việc uống thuốc ngủ, và sợ rằng mình sẽ bị phụ thuộc sau khi uống. Có nên uống thuốc ngủ không? Sẽ có cảm giác phụ thuộc?

Mất ngủ có nên uống thuốc ngủ, lời khuyên cho bạn

Có nên uống thuốc ngủ không?

(1) Những người khác nhau có nhu cầu ngủ khác nhau

Mọi người ở các độ tuổi khác nhau có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ lâu nhất mỗi ngày, lên đến 12 giờ hoặc hơn, trong khi người lớn có thể chỉ cần 7 giờ. Và tình trạng sức khỏe, các yếu tố môi trường,… sẽ ảnh hưởng đến thời gian ngủ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, trong đó phổ biến nhất là không thiết lập thói quen ngủ tốt, như thói quen sống “cú đêm” của giới trẻ, nghiện rượu, thậm chí một số bệnh cũng có thể gây mất ngủ. Vì vậy, không phải ai cũng cần uống thuốc nếu không ngủ được, thuốc ngủ không được mua tùy tiện mà phải được kê đơn sau khi được bác sĩ chuyên môn của bệnh viện đánh giá.

(2) Điều trị không dùng thuốc cũng rất quan trọng

Ngoài thuốc, có nhiều phương pháp điều trị mất ngủ khác như liệu pháp tâm lý, cải thiện giấc ngủ, điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc, liệu pháp hương thơm, v.v. Có người chỉ mất ngủ do căng thẳng tâm lý trong thời gian ngắn, sau khi tìm ra nguyên nhân thì điều chỉnh làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tâm trạng thoải mái có thể cải thiện, không cần dùng thuốc. Và tránh uống cà phê, rượu bia và các thức uống hấp dẫn khác trước khi đi ngủ, không vận động gắng sức, có thể tắm, ngâm chân trước khi đi ngủ để cơ thể được xoa dịu.

(3) Phân loại chứng mất ngủ

Mất ngủ có thể được chia thành ba loại theo các triệu chứng: mất ngủ từng cơn khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém hoặc dễ thức giấc và mất ngủ thức sớm. Các trạng thái mất ngủ khác nhau chọn các loại thuốc khác nhau cho các tình huống khác nhau. Có thể chọn thuốc tác dụng ngắn và tác dụng nhanh đối với loại khó ngủ, còn loại ngủ ngắt quãng và thức sớm cần chọn thuốc tác dụng trung bình và dài. Vì vậy dù có cần uống thuốc cũng không được tự giác mà cần lựa chọn loại thuốc phù hợp theo loại giấc ngủ dưới sự đánh giá của các bác sĩ chuyên môn.

Liệu thuốc ngủ có tạo ra cảm giác phụ thuộc?

Nếu việc sử dụng thuốc ngủ không chuẩn và không theo lời khuyên của bác sĩ thì quả thật sẽ sinh ra tình trạng dung nạp thuốc. Một mặt, bệnh nhân mất ngủ có tâm lý thèm thuốc ngủ, nghĩ rằng không uống thì không thể ngủ được. Mặt khác, sử dụng thuốc ngủ trong thời gian dài (thường trên 8 tuần) sẽ dẫn đến tình trạng dung nạp thuốc, liều lượng càng lớn thì tác dụng càng nặng, việc bỏ thuốc ngủ đột ngột mà không có sự cho phép sẽ gây ra các triệu chứng cai nghiện như bồn chồn, run rẩy. , đổ mồ hôi, và làm tình trạng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, việc tăng và rút thuốc ngủ nên được tiến hành từ từ dưới sự tư vấn của bác sĩ, chứ không nên tự ý tăng giảm khi có sự cho phép.

Bài Viết nổi bật

PS5 cập nhật firmware cải thiện hiệu suất khi chơi game

Một thử nghiệm đã được tiến hành trên bản cập nhật firmware mới nhất của PS5 cho thấy rằng hiệu năng đã...

“Cha đẻ” hit Giấc Mơ Tuyết Trắng lên tiếng thông tin bán độc quyền cho Nathan Lee

Nhạc sĩ sáng tác Giấc Mơ Tuyết Trắng - bản hit của Thuỷ Tiên đã có lời chia sẻ chính thức...

Rợn người hậu quả thẩm mỹ mũi thất bại của các sao

Nhiều ngôi sao vướng vào tin đồn thẩm mỹ hỏng vùng mũi như Cúc Tịnh Y, Na Trát, Kim So Eun,......

5 phim Hàn dính án phạt vì cảnh nóng, bạo lực dã man

Dù đều thuộc hàng bom tấn nhưng loạt phim Hàn này vẫn bị xử phạt nặng vì có yếu tố quấy...

Bình luận