Saturday, February 27, 2021
Trang chủ Thể Thao Bóng Đá Maradona - Pele là "Messi - Ronaldo" của thế kỷ XX: Ai...

Maradona – Pele là “Messi – Ronaldo” của thế kỷ XX: Ai hơn ai?

Bắt đầu từ năm 1982, câu hỏi “Maradona sẽ giỏi hơn Pele?” đã trở thành một đề tài tranh luận đáng chú ý trên các mặt báo bóng đá. Maradona đã tỏa sáng cho tuyển trẻ Argentina và Boca Juniors, và dư luận đều rất chờ đợi sự tỏa sáng của “Cậu bé Vàng” tại World Cup 1982.

Maradona – Pele đã được so sánh liên tục trong thời gian dài trước khi Messi & Ronaldo xuất hiện

Việc cả hai huyền thoại của làng bóng đá đều đến từ Nam Mỹ và từ hai quốc gia thù địch nhau khiến sự so sánh giữa hai người càng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Họ là Ronaldo và Messi của thời đại họ thi đấu nhưng trong khi Messi và Ronaldo chỉ cách nhau 2 tuổi và đối đầu nhau trực tiếp trong phần lớn sự nghiệp, khi Maradona nổi lên thì Pele đã sắp giải nghệ.

Chính điều đấy khiến cuộc tranh luận về 2 danh thủ này không bao giờ có hồi kết vì chẳng ai có thể đưa ra một lập luận dựa trên những cuộc so tài trực tiếp giữa Maradona và Pele để có thể kết luận ai hơn ai. Điều tất yếu là mối quan hệ giữa họ trở nên xấu đi khi Maradona coi Pele như một kẻ hết thời cố dìm hàng mình để đề cao những vinh quang cũ, còn Pele coi Maradona như trẻ ranh mới nổi bất kính với đàn anh.

Hai người lần đầu gặp nhau vào năm 1979 trong một cuộc gặp mặt khá vui vẻ, và trong phần lớn thập kỷ 1980 Pele đứng ngoài ánh sáng dư luận để giải quyết những chuyện không hay trong gia đình lẫn làm ăn. Tuy nhiên mối quan hệ của họ bắt đầu trở nên xấu đi sau lần tổng thống Argentina Carlos Menem mời Pele làm khách mời đặc biệt của phủ Tổng thống năm 1995 chỉ vì Pele là cầu thủ yêu thích của Menem, khiến Maradona khó chịu.

Khi viết cuốn sách “Tôi là Diego” năm 2006, Maradona khen tài năng của Pele nhưng chỉ trích Pele đã để đồng đội Garrincha chết trong nghèo đói năm 1983 (dù Garrincha tự phá đời mình vì nghiện rượu), ngầm nói về quá trình Pele trở thành một chính trị gia và doanh nhân. Maradona viết: “Tôi muốn ông ta bảo vệ quyền cầu thủ như cách tôi đã làm, và đấu tranh chống lại những kẻ cường quyền đang làm hại bóng đá”.

Maradona và Pele làm lành cách đây 4 năm và thường xuyên cùng nhau dự các sự kiện từ thiện

Cuộc khẩu chiến giữa họ trở lại vào năm 2011 khi Maradona được cho là đã chê Neymar “thiếu học thức như Pele” trên truyền hình TBN đồng thời khen ngợi Messi. Maradona đã phủ nhận bình luận đó nhưng Pele vẫn khá cáu và đáp trả rằng Messi muốn bằng được ông thì phải ghi hơn 1.000 bàn như ông, đồng thời khen Neymar và hy vọng anh sẽ “không như Messi khi chẳng đá hay cho ĐTQG”.

Pele đã luôn tránh né mọi sự so sánh giữa mình với Maradona cũng như từ chối nói xấu trực tiếp danh thủ người Argentina. Ông từng nói: “Tôi không hiểu sao Diego quan tâm đến điều đó, tôi và anh ấy là hai cầu thủ hoàn toàn khác nhau thi đấu trong 2 thời đại khác nhau. Anh ấy đã và sẽ luôn là một trong những người giỏi nhất”.

Bài Viết nổi bật

Phimmoi.net, chợ Bến Thành, chợ Đồng Xuân bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ và bản quyền

Chợ Đồng Xuân và Bến Thành bị cáo buộc bán những sản phẩm quần áo, giày dép, phụ kiện và mỹ...

Porsche 911 GT3 RS phiên bản nâng cấp chính thức lộ diện

Porsche đã giới thiệu 911 phiên bản GT3 2022 thế hệ mới. Xe sở hữu hiệu suất cao và thừa hưởng công...

Người Nhật chê điện thoại quê nhà, ủng hộ iPhone nhiều nhất

IDC đã công bố báo cáo của mình về thị trường smartphone ở một trong những quốc gia bán iPhone giá rẻ...

Người dùng iPhone sắp nhận gần 700 triệu USD từ… Qualcomm

Cơ quan giám sát người tiêu dùng của Anh đang kiện Qualcomm vì hành vi tăng giá bất hợp pháp cho modem...

Bình luận