Tuesday, January 25, 2022
Trang chủĐời SốngXã HộiMặc đồ cũ suốt 9 năm để tích tiền mua hai căn...

Mặc đồ cũ suốt 9 năm để tích tiền mua hai căn nhà

Wang Shennai, 32 tuổi, chỉ xin đồ cũ về mặc và không bao giờ tiệc tùng suốt 9 năm để tích tiền mua hai căn hộ tại Nam Kinh.

“Tôi chi chưa tới 100 tệ (15,6 USD) một năm để mua đồ lót, vì mặc lại đồ lót của người khác không phải là ý hay”, Wang Shennai nói trong chương trình Talk to Her của nền tảng truyền thông xã hội QQ hồi tháng 10. “Tôi có một người bạn rất thích mua quần áo, có những cái chưa từng mặc đến và bảo tôi chọn lấy thứ mình thích từ đống đồ cũ”.

Wang cho hay việc tích cực xin lại quần áo cũ của bạn và không bao giờ tiệc tùng là những lý do giúp cô tiết kiệm được 90% tiền lương và sở hữu hai bất động sản tại Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô. Wang không tiết lộ mức lương của mình.

Video chia sẻ của Wang, người đã kết hôn và có một con gái, thu hút hơn 500 triệu lượt xem trên Weibo. Bí quyết tiết kiệm tiền mà Wang đưa ra làm dấy lên làn sóng tranh cãi về lối sống của cô có quá cực đoan và giới trẻ Trung Quốc có nên làm theo hay không.

tích tiền mua hai căn nhà
Wang Shennai trong chương trình Talk to Her của QQ. Ảnh chụp màn hình QQ

Wang cho hay không bao giờ tham gia tiệc tùng vì rất tốn kém. Cô chỉ dùng phương tiện giao thông công cộng, trả ít tiền nhất có thể bằng cách sử dụng các phiếu giảm giá tìm thấy trên mạng. Wang chưa bao giờ nghĩ tới việc mua đồ xa xỉ.

“Một số người cảm thấy hạnh phúc khi tiêu tiền, nhưng tôi chẳng thấy vui chút nào. Tôi chỉ cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi tiêu tiền”, Wang nói.

Cô cho hay lối sống của mình cũng ảnh hưởng đến chồng, tới nỗi điện thoại di động mà anh sử dụng lỗi thời tới mức chỉ đủ dung lượng để cài WeChat, ứng dụng gần như bắt buộc trong đời sống xã hội hiện đại Trung Quốc.

Wang, làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, cho hay kinh nghiệm làm việc củng cố quan điểm của cô về chi tiêu tiết kiệm bởi “quảng cáo đều cố khiến người ta háo hức phải mua thứ gì đó”. Cô tuyên bố không bao giờ ăn cắp hay lợi dụng người khác, cũng không phán xét cách người khác chi tiêu.

Người dùng mạng xã hội đã tranh luận về thành quả mà Wang có bây giờ có đáng với những gì cô trải qua hay không, hay cuộc sống tối giản như vậy có khả thi với nhiều người tiền lương chỉ đủ sống hay không.

“Cô ấy sống chi li như vậy vì lẽ gì? Vì để mặc quần áo cũ à? Chết rồi cũng không mang theo tiền được”, một người bình luận trên Weibo.

“Không nên cổ súy cho lối sống tằn tiện quá mức ấy. Nhiều người tiết kiệm không đủ tiền mua nhà vì giá bất động sản cao vô lý. Việc mua nhà vượt quá tầm tay của chúng tôi”, một người khác bình luận.

Trong khi đó, nhiều người ủng hộ và khen ngợi cách chi tiêu của Wang. “Cô ấy quả là người khôn ngoan, tránh được những cám dỗ trong xã hội đầy rẫy ham muốn vật chất. Cô ấy rất giỏi vì tự mua được nhà chứ không dựa dẫm vào bố mẹ như nhiều đồng nghiệp”, một người viết.

Theo một báo cáo từ Ngân hàng Trung Quốc, thế hệ trẻ ngày nay ở nước này có thể đóng góp 65% tăng trưởng tiêu dùng cho đất nước năm 2021. Nhiều người dưới 35 tuổi đang mạnh tay vay tiền để chi tiêu trong ngắn hạn.

Wang cho rằng mua nhà giúp cô có cảm giác an toàn và là nơi cô có thể dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm được suốt 9 năm qua. “Tôi nghĩ phụ nữ rất cần sở hữu một căn nhà, bé hay to đều được. Khi gặp thất bại, nhà là nơi họ có thể lui về”, Wang nói.

Wang đang phụ trách một “nhóm chat của người tằn tiện” trên Douban, một diễn đàn về lối sống, nơi người ta chia sẻ các mẹo cắt giảm chi tiêu hết mức. “Tôi đã nói với những người theo dõi mình rằng chúng tôi không keo kiệt, mà biết coi trọng cuộc sống. Tiết kiệm không có gì đáng xấu hổ”, Wang nói.

(Theo SCMP)

Bài Viết nổi bật

Bình luận