Thursday, December 2, 2021
Trang chủĐời SốngThế GiớiLời cầu cứu trong biển nước ở Trịnh Châu

Lời cầu cứu trong biển nước ở Trịnh Châu

19h30 ngày 20/7, người dẫn chương trình phát thanh Ding Xiaopei kêu cứu qua mạng xã hội: “Các đơn vị hỗ trợ khẩn cấp và cứu hộ, xin hãy tới giúp chúng tôi!”.

Tin nhắn tiếp theo của của Ding vào lúc 19h32 có nội dung: “Chúng tôi bị kẹt trong đường hầm tuyến 5. Xin hãy chia sẻ tin nhắn này. Nước trong toa tàu đã lên tận ngực. Tôi không còn khả năng lên tiếng nữa, xin cứu với”.

Một phút sau, Ding tiếp tục kêu cứu: “Chúng tôi ở đây có hàng trăm người. (Đối với chúng tôi) Thời gian là sinh mệnh”, theo South China Morning Post.

Đó chỉ là một trong nhiều lời kêu cứu trên mạng xã hội, cho thấy tâm trạng tuyệt vọng của những nạn nhân trên chuyến tàu điện ngầm bị “bao vây” bởi dòng nước lụt ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc.

Cơn mưa xối xả bắt đầu trút xuống từ ngày 17/7 làm ít nhất 25 người thiệt mạng và 200.000 người mất nhà cửa quanh thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam. Trong số này, 12 người chết sau khi mắc kẹt trong tàu điện ngầm bị ngập nước, theo New York Times.

Nước dâng tới ngực những người có mặt trên tàu điện ngầm. Ảnh: India Today.

Thảm kịch ở Trịnh Châu

Theo chính quyền thành phố Trịnh Châu, mọi tuyến tàu điện trong thành phố ngừng hoạt động vào lúc 18h ngày 20/7. Hơn 500 hành khách được cứu khỏi những ga tàu điện ngầm bị nước tràn vào, nhưng vẫn có một số người không may mắn.

Khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là đoạn giữa ga Haitansi và Shakoulu ở Tuyến 5 – nơi số lượng lớn hành khách bị mắc kẹt nhiều tiếng bên trong những toa tàu ngập nước và phải chờ người tới cứu.

Trong suốt ngày 21/7, nhiều video về thảm kịch tại Trịnh Châu được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc. Các đoạn video cho thấy hình ảnh hành khách hoảng loạn khi nước dâng cao đến ngực bên trong các toa tàu, đèn điện vụt tắt.

Nước lũ tràn vào đường ray tàu điện ngầm lúc chiều tối – thời gian giờ tan tầm ở Trịnh Châu. Dòng nước kèm bùn đất chảy xiết dâng lên nhanh chóng, trong bối cảnh trận mưa lớn kỷ lục đang gây ngập lụt khắp tỉnh Hà Nam.

Bên trong các toa tàu, một số hành khách ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra, người thì quá kinh hãi. Các bậc cha mẹ vội bế con trẻ lên cao tránh khỏi dòng nước.

Trong một đoạn video, một người phụ nữ lấy tay đẩy vào cửa kính của toa tàu, trong khi bên ngoài dòng nước lũ dâng lên từng giây. Chỉ vài khoảnh khắc sau, nước lũ lọt qua cửa và tràn vào bên trong toa tàu.

“Nước tràn vào bên trong từ các lỗ hổng trên cửa toa tàu. Nước tràn vào ngày một nhiều hơn, tất cả chúng tôi đều đứng lên ghế nếu có thể”, một người viết trên tài khoản Weibo.

Hình ảnh các hành khách mắc kẹt trong tàu điện ngầm. Ảnh: CGTN.

Một nhân chứng khác cho biết hành khách ban đầu tìm cách rời khỏi toa tàu. Nhưng sau đó nước dâng lên quá nhanh khiến tất cả phải trở vào bên trong chờ đội cứu hộ.

“Chỉ khoảng 30 phút sau, nước dâng ngày một cao hơn bên trong thân tàu, ban đầu là mắt cá nhân, cho tới đầu gối, và rồi dâng đến cổ. Sau đó là mất điện. Tất cả chúng tôi đều bị khó thở”, nhân chứng viết trên Weibo.

“Tôi nghe một hành khách đứng bên cạnh trò chuyện qua điện thoại, đọc cho gia đình thông tin tài khoản ngân hàng. Lúc đó tôi nghĩ mình cũng nên làm vậy”, nhân chứng này nói thêm.

Một người khác gần như bất tỉnh vì thiếu dưỡng khí. Nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo nhờ một cuộc điện thoại từ mẹ, thông báo đội cứu hộ đang trên đường đến.

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản chia sẻ hình ảnh nước dâng cao đến ngực của những người mắc kẹt bên trong đoàn tàu. Trong khi đó, ga tàu điện ngầm biến thành một bể nước đục ngầu.

“Tôi sợ lắm, nhưng điều đáng sợ nhất không phải là nước, mà là không khí trong toa tàu dường như sắp cạn kiệt”, một người sống sót viết trên mạng xã hội.

Một số hành khách run rẩy, hổn hển, hoặc nôn mửa. Trên toa tàu cũng có trẻ em, phụ nữ có thai, và người cao tuổi.

Hình ảnh bên trong tàu điện ngầm bị lũ nhấn chìm ở Trịnh Châu. Ảnh: AFP.

Đội cứu hộ cuối cùng cũng đến

Đến gần tối muộn ngày 20/7, một nữ hành khách cho biết không khí trong toa mau chóng cạn. Lúc này, có người định phá cửa toa tàu nhưng may mắn anh ta bị ngăn lại, nếu không tất cả có thể chết chìm ngay lập tức.

Sau đó, cô cho biết có người chợt nảy ra ý tưởng dùng bình cứu hỏa để phá cửa sổ trên trần toa tàu đầu tiên, nơi mực nước chưa quá cao.

“Không khí trong toa mau chóng được cải thiện, đấy cũng là lúc nhân viên cứu hộ xuất hiện”, cô kể trên South China Morning Post.

Để giải cứu hành khách bên trong, đội cứu hộ trước tiên phải phá vỡ cửa kính, thậm chí khoan vào nóc thân tàu. Nữ nhân chứng cho biết những người bị khó thở được đưa ra bên ngoài đầu tiên.

“Nhân viên cứu hộ đập cửa sổ và cửa tàu ở phía trước, sau đó kéo từng hành khách ra ngoài. Phụ nữ có thai được cứu tước rồi đến trẻ em”, cô kể lại.

“Chúng tôi đi bộ qua đường hầm và cuối cùng cũng đến một ga tàu. Khi chúng tôi đến nơi, nhiều nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế và nhân viên nhà ga đã ở đó và chuẩn bị sẵn giường và ghế cho chúng tôi”, vị khách nói.

Lực lượng cứu hộ được triển khai để giải cứu người mắc kẹt trong tàu điện ngầm. Ảnh: CGTN.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu cho biết hơn 500 người đã được giải cứu từ đường tàu điện ngầm.

Ít nhất 12 người thiệt mạng trong vụ việc trên tuyến tàu điện ngầm số 5. Nguyên nhân tử vong và danh tính các nạn nhân chưa được công bố.

Do đợt mưa lớn kỷ lục được miêu tả là “nghìn năm mới xuất hiện một lần”, chính quyền thành phố 12 triệu dân này đã dừng hoạt động tất cả dịch vụ xe bus.

“Đó là lý do rất nhiều người lựa chọn đi tàu điện ngầm, và sau đó thảm kịch xảy ra”, Guo, một cư dân sống ở Trịnh Châu, nói. Người này cho biết ban đầu dự định đi tàu điện ngầm về nhà, nhưng sau đó quyết định qua đêm ở văn phòng làm việc.

Trận mưa lớn kỷ lục ở Trịnh Châu và các khu vực phụ cận đã kéo dài nhiều ngày. Từ ngày 17-20/7, lượng mưa tại thủ phủ Trịnh Châu là 617,1 mm. Con số này gần tương đương lượng mưa cả năm trung bình của thành phố.

Trung tâm tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vừa trải qua trận lũ lịch sử trong nhiều năm. Ảnh: AFP.

Hệ thống đường sắt và đường bộ bị gián đoạn nghiêm trọng. Ít nhất 10 con tàu chở theo 10.000 hành khách đã bị dừng hoạt động trên đường ray, trong đó 3 con tàu bị dừng hơn 40 giờ đồng hồ.

Tại Bệnh viện Đại học Trịnh Châu, điện bị cắt do mưa lớn khiến hàng trăm máy thở tại đây dừng hoạt động. Hơn 600 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này đã phải chuyển tới các cơ sở khác.

Trước những hậu quả nói trên, người dân ở Trịnh Châu dường như chưa từng được chuẩn bị cho những sự cố thiên nhiên như lần này.

“Chúng tôi đã quen với việc nước dâng cao tới mắt cá chân trong mùa mưa bão dịp hè”, một người mắc kẹt trên đường về nhà vào tối 20/7 trả lời báo chí. “Một trận lũ gần đây ở Trịnh Châu cuốn trôi nhiều chiếc xe, nhưng lần ấy cũng chưa là gì so với bây giờ. Cơn lũ này phá hủy mọi thứ”.

Bài Viết nổi bật

Bình luận