Monday, March 1, 2021
Trang chủ Công Nghệ Khi nào cần phải thay mới lọc gió trên xe máy?

Khi nào cần phải thay mới lọc gió trên xe máy?

Nếu xe bạn gặp phải các tình trạng như khó tăng tốc, leo dốc khó hoặc là sinh ra khói đen ở ống xả thì có thể đã tới lúc cần phải thay mới lọc gió.

Lọc gió đóng vai trò lọc sạch các bụi bẩn, nước,…để đưa luồng gió sạch vào bên trong buồng đốt của xe máy, giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu được diễn ra đạt hiệu quả cao nhất. Lọc gió bẩn sẽ gây ảnh hưởng tới việc cung cấp năng lượng cho động cơ, và thậm chí gây ảnh hỏng động cơ. 

Do đó, trong quá trình sử dụng xe máy, người sử dụng cần chú ý tới bộ phận này và định kỳ thay thế hoặc vệ sinh lọc gió để xe máy có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ. 

1. Sau bao lâu cần thay lọc gió xe máy?

Là bộ phận có cường độ làm việc khá lớn, đặc biệt là với những người sống tại các thành phố lớn của Việt Nam, khi tình trạng bụi bẩn ở mức độ khá nghiêm trọng thì lọc gió xe máy càng có tuổi thọ ngắn. Thông thường, cứ khoảng 10,000 – 15,000 km người sử dụng nên kiểm tra và thay thế lọc gió nếu cần. 

Tuy nhiên, lọc gió trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại và mỗi loại lại có những cách xử lý khác nhau khi bị bẩn, cụ thể:

– Lọc gió giấy dầu: là loại mà hầu hết xe máy trên thị trường hiện nay sử dụng, loại này khi bẩn không thể vệ sinh mà chỉ có thể thay mới, do đó định kỳ khoảng 15000km bạn nên thay mới. 

– Lọc gió mút tẩm dầu: đây là loại lọc gió sử dụng một số dòng xe Piaggio hoặc một số dòng xe từ Yamaha. Loại này khi bị bẩn có thể vệ sinh tạm thời bằng cách xịt nén hoặc giặt bằng xăng, tuy nhiên chỉ tiến hàng 2-3 lần, sau đó nên thay mới. 

– Lọc gió giấy khô: loại lọc gió sử dụng trên các dòng xe số thế hệ cũ, loại này khi bẩn bạn có thể vệ sinh bằng cách sử dụng máy nén khí xịt sạch. Do đó, nó có thể tai sử dụng nhiều lần, và chỉ cần thay thế khi có khuyến cáo từ thợ sửa chữa. 

2. Dấu hiệu cần thay mới lọc gió xe máy

Chắc hẳn không ít người đi xe máy không có thói quen bảo dưỡng định kỳ hoặc là ghi chú về lần bảo dưỡng gần nhất, do đó không biết là lần gần nhất thay lọc gió xe máy là khi nào. 

Trong trường hợp này, người sử dụng có thể dựa vào các dấu hiệu trên xe máy để biết được đã tới thời điểm cần thay mới lọc gió xe máy:

– Ống xả xe máy ra khói đen: Khi lọc gió bị bẩn, tạp chẫn lẫn với khi lưu thhoong làm cho hỗn hợp cháy đậm, và xăng không được đốt cháy hết, tạo xe khói đen tại ống xả. Đây cũng là nguyên nhân khiến xe hao xăng hơn bình thường. 

– Xe khó tăng tốc, khó leo dốc: Việc lọc gió bị bẩn khiến không khí khó lưu thông, và không đủ cung cấp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu lớn, và liên tục, đây chính là nguyên nhân động cơ không đủ năng lượng cho quá trình tăng tốc hoặc leo dốc cao. 

Việc lọc gió bị bẩn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới việc sử dụng lâu dài, do đó khi có các dấu hiệu trên bạn cần nên đưa xe đi bảo dưỡng để kiểm tra và thay thế sớm nhất. 

Giá thay lọc gió xe máy thông thường rơi vào khoảng 100,000 – 150,000 đồng, tuy nhiên đối với một số dòng xe cao cấp như Honda SH thì mức giá thay lọc gió có thể từ 500,000 – 600,000 đồng. 

Bài Viết nổi bật

iPhone 13 có thể khôi phục iOS không cần cáp kết nối

Với việc iPhone 13 có thể không đi kèm cổng kết nối vật lý, Apple được cho là sẽ trang bị...

Nam sinh Pakistan 15 tuổi hy sinh thân mình cứu hàng nghìn người khác

Aitzaz Hasan đã được tôn vinh là người hùng của Pakistan khi dũng cảm hy sinh để ngăn kẻ đánh bom...

Top máy tính MacBook đáng rút ví nhất cho giới văn phòng

Tìm ra chiếc máy tính MacBook có chất lượng tốt nhất là một điều rất khó khăn khi dòng sản phẩm này...

Nhà phân tích nổi tiếng cho rằng Bitcoin đã chạm đáy và đã đến lúc “buy the dip”

Nhà chiến lược tiền điện tử và nhà phân tích thị trường hàng đầu Capo cho biết Bitcoin đang hình thành...

Bình luận