Thursday, September 23, 2021
Trang chủ Đời Sống Hoa trị liệu- Cách loài hoa chữa lành cho bạn

Hoa trị liệu- Cách loài hoa chữa lành cho bạn

Hoa trị liệu có thể là một từ khá xa lạ với nhiều người, nhưng đây là một phương pháp trị liệu tâm lí khá có ích tương tự như các phương thức chữa lành bằng âm nhạc hay hội họa đã được phổ biến khá rộng rãi hiện tại.

I.Hoa trị liệu là gì?

Bạn có cảm nhận như thế nào khi cầm trên tay một đóa màu sắc nhã nhặn, hương thơm dịu nhẹ vào các thời khắc cảm xúc khác nhau? vui vẻ, nhẹ nhàng, biết ơn và hạnh phúc ngay sau khi nhận được chúng. Hay đơn giản là cảm xúc vui vẻ hạnh phúc khi bông hoa mình chăm sóc đã khai hoa, khoe sắc màu rực rỡ. Không thể phủ nhận hoa có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Một phần nào đó trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đã vô tình ứng dụng những phương pháp hoa trị liệu căn bản nhất .

Hoa trị liệu hay còn gọi là Flower therapy, Liệu pháp này được biết đến bằng nhiều phương thức khác nhau: phổ biến nhất có thể kể đến Chánh niệm hoa và sử dụng các loại tinh dầu, tinh chất hoa để xoa dịu tâm lí, cân bằng tâm lí người sử dụng thậm chí giúp tâm trạng người đó trở nên tốt đẹp, thoải mái hơn.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu 2 phương pháp hoa trị liệu này nhé!

Hoa trị liệu-xoa dịu cảm xúc bằng những cánh hoa
Hoa trị liệu-xoa dịu cảm xúc bằng những cánh hoa

II. Chánh niệm hoa

1.Chánh niệm hoa:

Chánh niệm hoa là phương pháp hoa trị liệu hướng con người về thiên nhiên rời xa màn hình điện thoại hay công việc và những suy tư khiến bạn phiền não. Nó giúp chúng ta lưu lại khoảnh khắc khi chúng ta tập trung vào một nhiệm vụ liên quan đến đôi tay và chiếm lĩnh tâm trí của chúng ta ‘vừa đủ. “

Đôi khi, chánh niệm có thể cảm thấy khó khăn. Chúng ta có thể hỏi làm thế nào để ngăn tâm trí xử lý quá nhiều suy nghĩ hoặc khi nào chúng ta có thể thực sự nghỉ ngơi nửa giờ để ngồi và thiền định. Thiền cũng có thể cảm thấy kỳ lạ và không thoải mái nếu bạn chưa quen với nó và đơn giản là bạn có thể không muốn thực hiện.

Một số bệnh viện đang tạo ra các khu vườn, vườn hoa chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đến thăm. “Tắm rừng” (đi dạo trong rừng), vườn hoa đã trở nên phổ biến. Điều này là do thiên nhiên, hoa cỏ xoa dịu và nuôi dưỡng chúng ta.

2. Sức mạnh của loài hoa

Hãy ngẫm lại xem, Bạn có phải là một người nhạy cảm với mùi hương của các loai hoa hay không? bạn có thấy thổn thức khi nghe mùi hoa lài nồng nàn, mãnh liệt trong công viên trong mọi thời khắc trong năm. Bạn có từng ngửi mùi hoa sứ dịu nhẹ ,dễ chịu buổi đêm có khả năng giúp thư giản tức thì hay lưu luyến hương thảo mộc thoang thoảng từ loài hoa thanh liễu nhỏ nhắn nhưng cứng cõi và sức sống vô cùng mãnh liệt. Đó là bởi vì mùi hương của Thiên nhiên, đặc biệt là cây cỏ và hoa lá, giúp giải phóng các hóa chất có lợi trong não của chúng ta.

Sức mạnh của loài hoa
Sức mạnh của loài hoa

Ưu điểm của liệu pháp hoa trị liệu là rất đơn giản ngay khi Khi bạn đang cắm hoa hoặc đang ở một cửa hàng hoa hoặc dành thời gian trong một vườn hoa thì đó chính là lúc là bạn thực hiện hoa trị liệu. Ngắm hoa và nhìn thấy màu sắc rực rỡ, tươi sáng hoặc màu ngà và màu trắng nhẹ nhàng thanh khiết cũng là một trải nghiệm thú vị.

3.Sáng tạo thông qua liệu pháp hoa trị liệu

Có một số công việc có tính chất bắt buộc chúng ta phải áp dụng tất cả các kĩ năng xã hội và đối diện với màn hình máy tính từ ngày này qua ngày khác làm chúng ta mất đi cân bằng cuộc sống, và thậm chí mất đi tính sáng tạo. Để bản thân luôn trong trạng thái cân bằng tâm lí tốt nhất, chúng ta nên tạo ra sự cân bằng từ các công việc mang tính chất thưởng thức, gần gũi với thiên nhiên và con người, nghệ thuật.

Nhiều người chọn phương thức làm ra các giá trị tinh thần bằng đôi tay của mình , họ làm ra các tác phẩm nghệ thuật, những món quà từ nghề mộc, điêu khắc, gốm sứ, tranh vẽ và có người chọn phương thức cắm hoa, trồng hoa.

Nói về cắm hoa một trong những phương thức trong hoa trị Liệu : Liệu pháp hoa cho phép chúng ta thể hiện một số sáng tạo thẩm mỹ. Khi tham gia cắm hoa, chúng ta đang sử dụng đôi tay của mình.Đầu tiên, chúng ta chọn màu khi mua hoặc hái hoa và tán lá. Sau đó, chúng tôi chọn bình hoặc thủy tinh phù hợp cho họ. Và cuối cùng chúng tôi tìm cách sắp xếp chúng để giới thiệu kết cấu, màu sắc và hình dạng của chúng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng liệu pháp hoa thực sự có thể là hình thức an sinh tối thượng.

III- Liệu Pháp hoa trị liệu – tinh chất hoa

1. Tinh chất hoa là gì?

Tinh chất hoa là một liệu pháp của hoa trị liệu là một dạng thuốc thay thế và bổ sung (CAM). Nó dựa trên ý tưởng rằng hoa có năng lượng rung động chữa bệnh.Phương pháp này sử dụng tinh chất hoa, là chất lỏng được truyền năng lượng của hoa.

Vào những năm 1930, Tinh chất hoa hiện đại được tạo ra bởi Edward Bach-một bác sĩ người Anh. Theo Bach, năng lượng của hoa có thể cân bằng cảm xúc của bạn, ông tin rằng điều này có thể mang lại sức khỏe tinh thần, thể chất và tinh thần.

Ngày nay, mọi người sử dụng tinh chất hoa với mục đích tương tự, bạn có thể mua tinh chất ở các cửa hàng hoặc mua từ chuyên gia trị liệu.

Một vài bằng chứng về các biện pháp khắc phục từ hoa có thể giúp giảm lo lắng và giảm đau. Chúng cũng được cho là có thể cải thiện khả năng miễn dịch, trầm cảm và các chứng rối loạn tâm lý khác nhau, nhưng khoa học còn thiếu.

Liệu Pháp hoa trị liệu - tinh chất hoa
Liệu Pháp hoa trị liệu – tinh chất hoa

2. Một số công dụng của tinh chất hoa

a. Lợi cho sự lo âu

Theo một đánh giá năm 2008 Trusted Source, tinh chất hoa cung cấp năng lượng giúp cân bằng cảm xúc. Tinh chất hoa có thể có lợi cho sự lo lắng, trong một nghiên cứu năm 2020 Một nghiên cứu cũ hơn năm 2012 cho thấy những tác động tương tự ở người lớn bị lo lắng vừa phải . Tuy nhiên, các nghiên cứu trên đã thất bại trong việc đề cập chính xác cách thức hoạt động của năng lượng.

b. Tinh chất hoa để giảm đau

Trong một nghiên cứu năm 2017 Những người tham gia đã thoa một loại kem tinh chất hoa lên vùng bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu, liệu pháp này đã giúp những người tham gia tập trung vào sức khỏe cảm xúc của họ hơn là nỗi đau thể xác. Họ cũng thừa nhận rằng tin vào liệu pháp hoa là một yếu tố (Một nghiên cứu cũ hơn năm 2008).

Về mặt lý thuyết, nếu tinh chất hoa có thể làm giảm lo lắng, chúng có thể có lợi cho cơn đau. Đó là bởi vì lo lắng làm tăng nhận thức của bạn về nỗi đau, theo một báo cáo năm 2019 Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để xác nhận lợi ích của tinh chất đối với cơn đau.

Tuy tinh chất hoa trên mặt lí thuyết không có gì đáng quan ngại nhiều, nhưng nếu muốn sử dụng phương thức hoa trị liệu bằng tinh chất hoa này cũng như bắt đầu một phương thức trị liệu nào khác, bạn đọc nên có sự tư vấn từ bác sĩ để có sự đảm bảo tốt nhất.

Lời kết

Để thư giản đầu óc hay trị liệu tâm lí cách thông thường, hiệu quả nhất là cho bản thân hòa mình vào thiên nhiên , tiếp xúc gần gũi với các mùi hương dịu nhẹ xoa dịu tâm trí. Hoa trị liệu là phương thức trị liệu đáng được nghiên cứu rộng rãi hơn để áp dụng vào đời sống và song hành với các phương thức trị liệu tâm lí bằng nghệ thuật khác như hội họa, điêu khắc hay đơn giàn là nấu ăn và cắm hoa, làm vườn…

Xem thêm : Trà Hoa Đậu Biếc và Công dụng ít người biết !

Bài Viết nổi bật

PS5 cập nhật firmware cải thiện hiệu suất khi chơi game

Một thử nghiệm đã được tiến hành trên bản cập nhật firmware mới nhất của PS5 cho thấy rằng hiệu năng đã...

“Cha đẻ” hit Giấc Mơ Tuyết Trắng lên tiếng thông tin bán độc quyền cho Nathan Lee

Nhạc sĩ sáng tác Giấc Mơ Tuyết Trắng - bản hit của Thuỷ Tiên đã có lời chia sẻ chính thức...

Rợn người hậu quả thẩm mỹ mũi thất bại của các sao

Nhiều ngôi sao vướng vào tin đồn thẩm mỹ hỏng vùng mũi như Cúc Tịnh Y, Na Trát, Kim So Eun,......

5 phim Hàn dính án phạt vì cảnh nóng, bạo lực dã man

Dù đều thuộc hàng bom tấn nhưng loạt phim Hàn này vẫn bị xử phạt nặng vì có yếu tố quấy...

Bình luận