Monday, August 2, 2021
Trang chủ Công Nghệ Google tuyên bố sẽ không theo dõi lịch sử duyệt web để...

Google tuyên bố sẽ không theo dõi lịch sử duyệt web để quảng cáo nữa

Đây cũng có thể xem là một bước đi khôn khéo của Google, để tránh rơi vào vết xe đổ của Facebook.

Mô hình của Google có thể nói là khá đơn giản. Khi bạn duyệt web, Google theo dõi và sau đó bán những dữ liệu này cho các nhà quảng cáo. Đó là bí quyết giúp Google trở thành công ty internet thành công nhất trong lịch sử.

Thế nhưng thật bất ngờ, Google mới tuyên bố rằng họ sẽ không theo dõi lịch sử trình duyệt web của người dùng nhằm mục đích quảng cáo nữa. Theo bài viết được đăng trên blog cá nhân của David Temkin, giám đốc sản phẩm và quảng cáo tại Google cho biết, công ty sẽ dừng việc sử dụng lịch sử duyệt web của người dùng để nhắm vào việc quảng cáo.

Google cho biết, công ty sẽ dừng việc sử dụng lịch sử duyệt web của người dùng để nhắm vào việc quảng cáo.

Ngoài ra, Google cũng sẽ dừng việc tạo ra các công cụ theo dõi dữ liệu cá nhân của người dùng, trên tất cả các sản phẩm của công ty. Bao gồm vô số dịch vụ internet của Google, cũng như các ứng dụng phổ biến khác trên nền tảng Android.

Trong bài viết của mình, ông David Temkin đề cập rằng: “Người dùng không nên chấp nhận việc bị theo dõi trên internet để nhận được những quảng cáo liên quan. Các nhà quảng cáo cũng không cần theo dõi từng người dùng trên internet để nhận được hiệu suất quảng cáo kỹ thuật số tốt”.

Mặc dù điều đó thật tốt đẹp, nhưng nó lại nghe có vẻ mâu thuẫn khi được phát ngôn bởi một trong những công ty internet lớn nhất toàn cầu. Vậy nếu như từ bỏ mô hình kinh doanh thành công nhất của chính mình, thì Google sẽ kiếm tiền như thế nào?

Tuy nhiên đừng hiểu lầm rằng Google sẽ không theo dõi bạn. Trên thực tế, Google vẫn sẽ khai thác dữ liệu người dùng và sử dụng dữ liệu đó để bán quảng cáo. Vì vậy chính sách mới có nghĩa là Google sẽ không đào sâu vào các dữ liệu của người dùng.

Thay vào đó, Google sẽ sử dụng các API bảo mật riêng tư để làm điều đó. Những API này sẽ tự động phân nhóm người dùng thành những danh mục đặc biệt và quản lý những danh mục đó theo tầm vĩ mô. Nói cách khác, Google sẽ không trực tiếp theo dõi và thu thập dữ liệu của từng cá nhân, mà chỉ quản lý ở mức độ cao hơn và bán dữ liệu cho các nhà quảng cáo.

Google sẽ bắt đầu thử nghiệm các API này vào tháng tới, và sẽ bán cho các nhà quảng cáo theo danh mục nhóm vào Q2. Người dùng cũng sẽ có thể truy cập vào tùy chọn kiểm soát quyền riêng tư mới trong Chrome, vào tháng 4 năm 2021.

Động thái của Google làm dư luận khá ngạc nhiên, nhưng là điều tất yếu. Bởi vì Google đang bị giám sát chặt chẽ bởi EU, cũng như những chính sách bảo mật mới của Apple cũng đang khiến cho Facebook phải đau đầu.

Google sẽ không thể gắn bó với cách thu thập dữ liệu người dùng của mình mãi mãi. Đây cũng có thể xem là một bước đi khôn ngoan của Google, để tránh rơi vào vết xe đổ của Facebook.

Bài Viết nổi bật

Website của Dead Space Remake chứa đựng mã Morse bí ẩn

Các fan của Dead Space mới đây đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được mã hoá bằng mã Morse...

Hơn 40 nghệ sĩ hát ‘Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời’

Hơn 40 nghệ sĩ như Quang Dũng, Uyên Linh... hòa giọng trong MV "Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời", lan...

Đạo diễn từng “chống lưng” Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn

Đạo diễn từng "chống lưng" Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn: Bắt diễn viên khỏa thân khi casting, nhảy...

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù

Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo...

Bình luận