Monday, September 20, 2021
Trang chủ Đời Sống Đừng để con trẻ đi du lịch khi còn quá nhỏ!

Đừng để con trẻ đi du lịch khi còn quá nhỏ!

Mới đây một bài báo về việc “mang con trẻ đi du lịch nên hay không nên” đã được đông đảo các bậc phụ huynh tại Trung Quốc (theo sohu) đón nhận và cho là đáng suy ngẫm.

Cụ thể bài báo đưa ra một số quan điểm như sau về việc mang con trẻ đi du lịch.

1.”Bắt cóc” cả gia đình dưới danh nghĩa ” mở mang trí óc”

Sự cải thiện của trình độ kinh tế làm cho mong muốn phát triển toàn diện của trẻ em và làm cho việc đi du lịch của trẻ em trở thành một chủ đề nóng.

Tất cả các loại “đi đâu” đều rất phổ biến. Vô số các kiểu hoạt động du lịch phát sinh dành cho con trẻ. các chuyến tham quan công viên mỗi cuối tuần, đến các chuyến du lịch trong nước vào ngày 1/5 và 11/11, đến các chuyến du học, trại hè, và chi phí du lịch trong thời gian các kỳ nghỉ đông và hè. Sau phí chọn trường và phí học lãi suất, nó đứng thứ ba trong số những kẻ giết người trong chi tiêu cho giáo dục cho các gia đình của nước này.

con trẻ và du lịch
Sự cải thiện của trình độ kinh tế làm cho mong muốn phát triển toàn diện của trẻ em và làm cho việc đi du lịch của trẻ em trở thành một chủ đề nóng.
Sự gia tăng tiềm ẩn đằng sau “tầm nhìn dài hạn” là sự cạnh tranh về mức độ tiêu dùng:

Bạn có đưa con đi chơi không? đưa đi chơi ở đâu? Bạn đang ở khách sạn nào? Tất cả bạn cùng chơi của bọn trẻ đã ở đâu? Bạn đã mua quà gì về cho cô giáo và các bạn trong lớp? Chuyến đi trong kỳ nghỉ này được miêu tả như thế nào trong bố cục của đứa trẻ?

Đằng sau câu nói này không phải quan niệm giáo dục của bạn, mà là bạn có tiền và nhàn hạ? Bạn có đủ khả năng không? Không cần biết bạn thực sự muốn đưa con đi chơi để “mở mang kiến thức” hay bạn chủ ý hơn, dù muốn hay không, và bất kể tài chính của bạn như thế nào, bạn đều bị cuốn vào vòng xoáy này, bạn phải đi và bạn không thể nói không.

Nếu bạn đi du lịch để thể hiện, tốt hơn là không nên đi!

2. Nhìn thấy nhiều không có nghĩa là có được cái nhìn sâu sắc về cuộc sống

Cuộc sống đô thị hóa kéo theo việc thiếu bạn cùng chơi, thiếu tiếp xúc với thiên nhiên, thiết bị điện tử và sân chơi rộng lớn ngày càng nở rộ, để bù đắp cho sự thiếu thốn này, các bậc phụ huynh chọn cách đưa con lên đường du lịch “trải nghiệm”.

Tuy nhiên, thay vì đưa con trẻ đi về miền thôn dã, trải nghiệm cuộc sống thì nhiều bậc phụ huynh lựa chọn mang con đi đến những nơi như đến Hồng Kông, đến Hàn Quốc, đến Maldives, đến Châu Âu và Hoa Kỳ và hưởng những Những chuyến đi cao cấp được thiết kế riêng này chỉ đưa bọn trẻ từ sân chơi nhỏ trong trung tâm thương mại ngay trước cửa nhà bạn đến một sân chơi lớn hơn, từ công viên đại dương ở thành phố này đến sở thú và công viên đại dương ở thành phố khác … mà các công ty du lịch “mồi chài”.

con trẻ và du lich 2
Trẻ em nên được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn!

“Nhìn thấy những gì bạn chưa thấy” và “tiếp thu kiến ​​thức” không thể được đánh đồng. Đầu tư tốn kém không mang lại sự gia tăng tri thức mà phải đặt trẻ nhỏ trong môi trường tốt để giáo dưỡng. Nhưng thật không may, ở thời hiện đại môi trường tốt này bị hiểu thành “sự sung túc về vật chất”. Mà trong những môi trường sang trọng và hiện đại hơn, sung túc đó hầu hết những gì chúng ta nhận được chỉ là hưởng thụ mà ít khi học hỏi được gì.

3. Trả lại quyền được trải nghiệm cho con trẻ

Trải nghiệm là hành trình tích lũy kinh nghiệm sống từ việc kết hợp giữa cái ta nhìn thấy, cảm nhận, suy nghĩ và suy ngẫm về sự vật, sự việc, con người và sự sống. Đó mới chính là trải nghiệm cuộc sống.

Những quan sát và suy ngẫm về cuộc sống không có trong khách sạn và điểm tham quan. Một chuyến tham quan đơn giản và một đống ảnh chụp lại không phải là một chuyến đi thực sự. Bạn phải sống ở một nơi nhất định trong một khoảng thời gian để đánh giá cao cuộc sống và phong tục của người dân địa phương.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mẫu giáo dù đi đâu thì điều bé muốn nhất là được đến sân chơi, khám phá những gì đặt trong tầm mắt trẻ.
Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mẫu giáo dù đi đâu thì điều bé muốn nhất là được đến sân chơi, khám phá những gì đặt trong tầm mắt trẻ.
Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mẫu giáo dù đi đâu thì điều bé muốn nhất là được đến sân chơi, khám phá những gì đặt trong tầm mắt trẻ.

Có một sự thật là trẻ không quá quan tâm đến cái gọi là danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – những thứ này vượt qua tầm suy nghỉ tại độ tuổi này. Nên việc khám phá những thứ này bạn nên chọn một độ tuổi phù hợp cho trẻ và tùy vào nhu cầu của bé. Đôi khi chỉ nhìn một con mèo chơi đùa trong vườn cũng là hạnh phúc và tâm huyết của bé suốt cả một buổi sáng. Bạn chỉ cần quan sát trao đổi với con trẻ về những gì trẻ quan tâm thì sẽ nhận ra nhu cầu của trẻ.

Đừng áp đặt những gì bạn muốn vào tư tưởng của trẻ. Kết quả của việc chúng ta đưa con đi khắp thế giới không phải là mang đến cho con một “kiến thức” mới về thế giới, mà con buộc phải thực hiện ước nguyện ấp ủ từ lâu của cha mẹ, hay dưới sự sắp đặt mà bạn cho là tốt nhất. Trẻ con không hề thích hình thức du lịch này. Hãy để con trẻ nói cho bạn ham muốn khám phá của bé, đó mới là hành trình thật sự.

Còn nếu không có ham muốn khám phá , thà đừng đi!

4. Ý nghĩa của chuyến du lịch đối với con trẻ phù thuộc vào ý nghĩa của chuyến đi đối với các bậc phụ huynh

Chúng ta luôn mong ước con mình trở nên thông thái, có những kiến thức tuyệt vời từ việc yêu thích trải nghiệm từ thiên nhiên, cuộc sống. Nhưng hãy nhớ rằng ! việc bé lớn lên, sống ẩn dật hay yêu thích trải nghiệm hay không còn thì tùy thuộc vào sở thích và hành động đi du lịch của bạn.

Việc này như chúng đang dạy một lớp vỡ lòng cho con trẻ về sở thích hay cảm thụ nghệ thuật. Với cương vị là một giáo viên nhưng bạn lại không hề có một sở thích hay yêu thích một bộ môn nghệ thuật nào thì bạn không thể dạy, gợi mở cho chúng cách cảm nhân, cảm thụ thế nào là cái đẹp của nghệ thuật hay phát hiện ra sở thích của mình.

Tương tự, nếu con trẻ bạn yêu thích và hiểu ý nghĩa của việc trải nghiệm, “xê dịch” từ nơi này đến nơi khác thì bạn phải là người hiểu về ý nghĩa này và phải trải nghiệm trước, sau đó truyền lại những yêu thích nhiệt huyết này cho con. Còn ngược lại, nếu bạn đi du lịch một cách ” vô cảm” hoặc mang theo vướng bận công việc thì nên suy nghĩ thêm về việc mang con đi du lịch.

Trên thực tế, nhiều chuyến du lịch ở khắp mọi nơi của chúng ta thường dùng để tự lừa dối bản thân rằng chúng mang đến lợi ích thật sự cho trẻ.

Cha mẹ nào không có niềm đam mê du lịch thì thà đừng dẫn con đi!

5. Vậy bạn nên làm gì?

Nếu như bạn đã đọc đến đây thì theo lời bài báo , bạn không nên mang con đi du lịch nếu có những quan niệm, suy nghĩ nêu trên .

Khi còn nhỏ, hiểu về cuộc sống xung quanh, được gần gũi thiên nhiên và được thấu hiểu bởi các bậc cha mẹ là điều quan trọng nhất trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy nhớ lại bạn khi còn nhỏ, có phải từng ngóc ngách trong tâm hồn bạn luôn lưu giữ những kí ức đơn giản nhất: những buổi chiều háo hức lăn lộn trên cỏ, bắt bọ, chơi đùa cùng bạn bè hay cùng ba mẹ đi thảo cầm viên … điều là những kí ức luôn tồn tại, trưởng thành cùng bạn thay vì những chuyến đi mà chính bản thân bạn cũng không nhớ rõ chúng là ở nơi nào.

hãy tăng cường các hoạt động ngoài trời cho trẻ
hãy tăng cường các hoạt động ngoài trời cho con trẻ

Nói như thế không có nghĩa là không cần cho con bạn ra ngoài khám phá thế giới rộng lớn mà hãy để khi con bạn đủ lớn, hãy cho phép chúng tự do sắp xếp các kỳ nghỉ cho bản thân cùng gia đình hay bạn bè và cùng nhau trải nghiệm thế giới.

Việc cần làm tiếp theo là hãy tăng cường các hoạt động ngoài trời cho trẻ, các lớp dã ngoại kết hợp kĩ năng sống bổ ích để khơi lên sự năng động và yêu thích thiên nhiên cho trẻ, để việc tò mò khám phá trong trẻ bộc phát tự nhiên. Vì nếu không có đam mê khám phá thì cho dù bạn có mang chúng đi đến bất kì nơi nào cũng vô dụng và không thể giúp trẻ “mở mang đầu óc” bằng phương thức này.

Bài Viết nổi bật

Chuyến du lịch ác mộng của gia đình Venezuela

Bị đắm thuyền khi đang đi du lịch biển, người mẹ đã nỗ lực cứu sống hai con trước khi qua đời...

Hang gấu Pooh giữa đời thực

Du khách có thể lạc vào truyện cổ tích giữa đời thực với giá 131 USD cho một đêm nghỉ tại hang...

Cứu em bé bị ném từ ban công

Một sĩ quan cảnh sát Jersey City đỡ được bé một tháng tuổi, sau khi em bị một người đàn ông ném...

Douyin – TikTok Trung Quốc hạn chế người dùng dưới 14 tuổi

Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, thông báo sẽ hạn chế thời gian truy cập với người dưới 14 tuổi, cho...

Bình luận