Monday, September 20, 2021
Trang chủ Đời Sống Con trẻ khóc nháo - hãy làm tốt năm điều sau

Con trẻ khóc nháo – hãy làm tốt năm điều sau

Thời gian dành cho con là cầu nối tình cảm giữa ba mẹ và con cái, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ và sự thân thiết của trẻ và gia đình.Do đó, nếu bạn không có đầy cho trẻ hãy đọc bài viết sau để có thể xây dựng cầu nối tin cậy và yêu thương giữa mình và con cái, để con cái chúng ta có thể phát triển thành những người thành công hơn và hạnh phúc hơn.

Phản hồi cảm xúc với trẻ

Trước khi bắt đầu những điều cần làm chúng ta hãy làm một bài trắc nghiệm nhỏ để kiểm tra phản ứng của bạn với con mình

Khi con bạn khóc nháo, phản ứng của bạn thường là:

Trường hợp 1:

“Đừng khóc, mẹ sẽ dẫn con đi mua kem.”
“Nào, ba đưa con đi sở thú, con đừng mất bình tĩnh nữa!”
“Con cứ như thế thì mẹ không cho con ra ngoài chơi nữa!”

Trường hợp thứ 2:

“Con như vậy có giống con trai không? thật mất mặt”
“Con mà còn khóc nữa là mẹ đánh con!”
“Con làm sai mà còn ăn vạ, thích bị đánh đòn đúng không?”

Trường hợp thứ 3:

“Trở về phòng của chính mình đi, hết giận mới đi ra!”
“Nếu con thích khóc, thì khóc đến khi nào đủ thì thôi! Khóc xong thì đến gặp mẹ”

Trường hợp thứ 4:

Bỏ qua phản ứng cảm xúc của đứa trẻ, nói chuyện phiếm không ngừng. “Con người ta sẽ luôn gặp những điều không vừa ý. Khi mẹ bạn bằng tuổi con, mẹ đã tự lo cho bản thân rồi. Hãy nghĩ xem, bố mẹ đã bỏ ra bao nhiêu công sức cho con …”

Giải đáp lựa chọn của bạn

Trường hợp 1 : Phụ huynh “trao đổi”

Bạn cho rằng cảm xúc tiêu cực là có hại, vì vậy bất cứ khi nào con bạn cảm thấy buồn, bạn cố gắng “sửa chữa” thế giới, nhưng bỏ qua rằng điều trẻ cần hơn là sự thấu hiểu và an ủi.

Sau khi nhìn thấy những phản ứng này của cha mẹ, trẻ sẽ nghi ngờ về bản thân: “Vì chuyện này không có gì to tát mà sao mình lại thấy tệ thế này?” Tần suất càng nhiều, trẻ sẽ càng trở nên thiếu tự tin và rất dễ dàng. để có nhiều cảm xúc. Áp lực rất lớn.

Trường hợp 2: Phụ huynh “Trừng phạt”

Trẻ thường bị bạn đổ lỗi, khiển trách hoặc trừng phạt vì biểu hiện buồn bã, tức giận và sợ hãi. Bạn cho rằng bạn làm như thế thì trẻ sẽ không bộc phát tính xấu và sau này khi lớn lên đối diện với cuộc sống trẻ sẽ kiên cường hơn.

Thể hiện cảm xúc của bạn cho trẻ có thể khiên trẻ cảm thấy xấu hổ, buồn bã, bị bỏ rơi khi có những cảm xúc tiêu cực này. Vì vậy, trẻ rất ghét những cảm xúc tiêu cực và không có cách nào khác. Do vậy, Khi lớn lên đối mặt với những thử thách của cuộc sống, trẻ sẽ tỏ ra bất lực.

Trường hợp 3: Phụ huynh “thờ ơ”

Bạn chấp nhận những cảm xúc tiêu cực của trẻ, không phủ nhận cũng không mắng mỏ, nhưng “không can thiệp”, để trẻ tự tìm cách trút bỏ hoặc bình tĩnh lại.

Bởi vì không có sự chỉ dẫn của cha mẹ những đứa trẻ đang tức giận có thể trở nên hung dữ và bộc phát bằng cách làm tổn thương người khác, đứa trẻ buồn bã sẽ khóc rất lâu và không biết cách an ủi, giải tỏa.

Trường hợp 4: Phụ huynh “Nói về Giáo dục”

Bạn nghĩ rằng chỉ cần con bạn hiểu được sự thật, những cảm xúc tiêu cực sẽ biến mất, vì vậy bạn rất muốn nói về sự thật.

Lúc này trẻ cảm thấy cô đơn, bơ vơ như đang ở trong hố đen, một mình phải đối mặt với nỗi đau do cảm xúc tiêu cực gây ra. Việc bố mẹ thường xuyên mắng nhiếc chỉ khiến anh thêm đau khổ.

Bốn cách trên là những cách giải quyết cảm xúc truyền thống của trẻ, rõ ràng là không có lợi cho sự phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Loại hình phù hợp nhất cho trường hợp này là loại hình EQ

Cha mẹ kiểu EQ rất giỏi trong việc cảm nhận cảm xúc của trẻ. Khi nhìn thấy một đứa trẻ rơi nước mắt, họ có thể hình dung ra hoàn cảnh của đứa trẻ và cảm thấy nỗi đau của đứa trẻ; khi thấy đứa trẻ tức giận, họ cũng có thể cảm nhận được sự thất vọng và tức giận của đứa trẻ.

Nhờ sự chấp nhận và chia sẻ của cha mẹ, trẻ cảm thấy xung quanh mình có chỗ dựa đáng tin cậy, vì vậy chúng tự tin hơn để học cách đối mặt với những vấn đề mà mình gặp phải.

Kỹ năng xử lý của cha mẹ EQ được chia thành 4 bước:

Bước 1: Khẳng định

Cách thực hiện: Nói thẳng ra những cảm xúc mà bạn nhìn thấy trên khuôn mặt của trẻ.

Ví dụ: “mẹ thấy con có vẻ buồn, nói cho mẹ nghe chuyện gì?”hoặc là “Trông con không vui lắm, tức giận cái gì?”

Là bước đầu tiên trong việc xử lý cảm xúc, ý nghĩa của “sự khẳng định” là bày tỏ với trẻ: “Mẹ nhận thấy con có cảm xúc này, và mẹ chấp nhận con với cảm xúc này”.

Cha mẹ phải hiểu rằng : Giống như những người khác, trẻ em có những lý do cho cảm xúc của chúng.
Đối với trẻ em, những lý do đó rất quan trọng. Cố gắng thay đổi theo quan điểm của trẻ, bạn sẽ dễ tiếp nhận cảm xúc của trẻ hơn.
Đặc biệt , Cho dù con bạn phản ứng với bạn như thế nào, bạn cũng nên cho trẻ biết rằng bạn tôn trọng và hoàn toàn chấp nhận cảm xúc của trẻ.

Bước 2: Chia sẻ với con

Phương pháp cụ thể: giúp trẻ nắm bắt cảm xúc nội tâm.

Trẻ không biết nhiều về cảm xúc, cũng như không có đủ từ ngữ thích hợp để mô tả cảm xúc, trẻ càng khó thể hiện chính xác cảm xúc nội tâm của mình. Bạn có thể cung cấp một số từ vựng về cảm xúc để giúp trẻ chuyển đổi cảm giác hoảng sợ và không thoải mái vô hình thành một số loại cảm xúc có thể xác định được và bị ràng buộc, đồng thời khắc họa cảm xúc nội tâm của chính chúng vào thời điểm đó.

Ví dụ: “Điều đó khiến bạn cảm thấy lo lắng, phải không?” Hoặc, “Bạn cảm thấy bị làm sai và tức giận, phải không?”

Trẻ có thể diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời càng chính xác thì trẻ càng có thể làm chủ được khả năng đối phó với cảm xúc.

Ví dụ, khi tức giận, trẻ có thể cảm thấy thất vọng, tức giận, bối rối, ghen tị, v.v … khi buồn, trẻ cũng có thể cảm thấy bị tổn thương, bị từ chối, trống rỗng, chán nản, v.v. Nhận thức được sự tồn tại của những cảm xúc này sẽ giúp trẻ dễ dàng hiểu và đối phó với những điều chúng đang phải đối mặt.

Nếu trẻ háo hức kể lại nội dung, toàn bộ câu chuyện, ai đúng ai sai, bạn có thể dùng lời nói để đưa trẻ trở lại đoạn cảm xúc.Ví dụ: “Thì ra đây là chuyện khiến con không vui. Đến, nói cho ba biết trong lòng con cảm thấy thế nào trước?”
“Ồ, thảo nào mà con lại phản ứng như thế này! bây giờ con thấy thế nào?”

  • Đứa trẻ cần một thời gian để bày tỏ cảm xúc của mình. Hãy kiên nhẫn Khi trẻ đang cố gắng thể hiện cảm xúc của mình, đừng ngắt lời trẻ và khuyến khích trẻ tiếp tục nói. Khi trẻ có đủ biểu hiện cảm xúc, bạn sẽ thấy rằng nét mặt, ngôn ngữ cơ thể, tốc độ nói, cao độ, âm lượng và giọng nói của trẻ trở nên nhẹ nhàng.
  • Sau khi cảm xúc của trẻ dịu đi một chút, bạn có thể tiếp tục hướng dẫn trẻ kể chi tiết vấn đề.
Bước 3: Thiết lập giới hạn

Thiết lập giới hạn đề cập đến việc thiết lập các chuẩn mực cho hành vi của trẻ em, nghĩa là vạch ra một phạm vi rõ ràng, dễ hiểu là nói cho trẻ những hành vihoặc có thể chấp nhận được, là không phù hợp và cái nào là không thể chấp nhận được.

Ví dụ, sau khi trẻ bực bội, đánh, chửi thề hoặc ném đồ chơi, sau khi hiểu được cảm xúc đằng sau những hành vi này và giúp trẻ mô tả cảm xúc của mình, bạn nên làm cho trẻ hiểu rằng một số hành vi nhất định là không phù hợp và sẽ không được dung thứ.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, không cần giải thích sâu về lý do “không đúng”, trừ khi bé chủ động đặt câu hỏi.

Điều quan trọng là để trẻ hiểu rằng cảm xúc của mình không phải là vấn đề mà những lời nói và việc làm không tốt mới là mấu chốt của vấn đề. Mọi cảm giác và mong đợi đều có thể chấp nhận được, nhưng không phải mọi hành vi đều có thể chấp nhận được.

Bước 4: Lập kế hoạch

Mỗi trải nghiệm trong cuộc sống sẽ cho phép chúng ta học được điều gì đó và cho phép chúng ta tạo ra một tương lai thành công và hạnh phúc một cách hiệu quả hơn. Những người không hiểu sự thật này luôn phàn nàn về những điều không vừa ý trong cuộc sống. Những người hiểu được chân lý này không ngừng tiến bộ, tận hưởng cuộc sống, vui vẻ và tự tin.

Khi một đứa trẻ còn rất nhỏ, chúng nên được dạy để hiểu nguyên tắc này, sau ba giai đoạn khẳng định, chia sẻ và thiết lập ở trên, bây giờ là thời điểm thích hợp.

Tại thời điểm này, trẻ đã nhận ra: Bây giờ tôi biết lý do tại sao tôi cảm thấy tồi tệ, và tôi biết vấn đề gây ra những cảm giác khó chịu này từ đâu, tôi nên giải quyết những vấn đề này như thế nào?

Tiếp theo, bạn có thể hướng dẫn trẻ tìm ra những cách thích hợp hơn để đối phó với những cảm xúc tiêu cực.

Đầu tiên hãy hỏi trẻ xem trẻ muốn gì.

Ví dụ, máy chơi game không bị người khác lấy mất, còn có cơ hội ngồi vào ghế trước của ô tô.

◆ Thảo luận về các giải pháp cho các vấn đề với con bạn. Hướng dẫn anh ấy nghĩ cách, giúp anh ấy đưa ra lựa chọn tốt nhất và khuyến khích anh ấy tự giải quyết vấn đề.

Ví dụ:

“Nếu anh quay lại, ngoài việc đánh anh ta còn có thể nghĩ ra cách nào khác không?”
“Lần sau tình huống tương tự xảy ra, điều gì sẽ tốt hơn?”
◆ Thảo luận với con cái của bạn: những biện pháp phòng ngừa nào có thể được thực hiện để tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự.

Ví dụ: “Lúc nãy khi bạn A đi qua, con nói gì với bạn ấy, bạn sẽ không lấy máy chơi game của con?”
“Để ngăn người khác lấy máy chơi game của con khi con đi vắng, con có thể nghĩ ra bao nhiêu cách?”
◆ Nếu cần, bạn có thể tham gia một cách sảng khoái và vui vẻ và cùng con giải quyết các vấn đề.

03 thời điểm tốt nhất khi trẻ có cảm xúc thất thường

1.Trẻ gây rắc rối một cách vô lý

Khi trẻ khóc vì những đòi hỏi không được đáp ứng, bạn không được mềm lòng.

Bạn có thể bước đến và nói với giọng nhẹ nhàng và thông cảm: “con không vui phải không? Nhìn thấy con như thế này khiến mẹ cảm thấy khó chịu.” Chỉ cần chia sẻ cảm xúc của bạn với trẻ.

Lúc đầu, trẻ có thể từ chối sự chăm sóc của bạn, bạn có thể bỏ đi, quay lại sau và vẫn nói chuyện với trẻ theo cách cũ. Bằng cách này, hãy cho trẻ thấy rằng lập trường của bạn về mọi thứ là vững chắc, nhưng về tình cảm, bạn sẵn sàng chia sẻ với trẻ vì bạn hiểu và quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Bạn thậm chí có thể nói với trẻ rằng nếu trẻ không vui, bạn cũng buồn vì bạn cảm thấy có lỗi với trẻ. Nhưng yêu cầu của bé là vô lý và không được đồng ý.

Bằng cách này, bạn có thể từ từ thay đổi mô hình cảm xúc của trẻ, để trẻ dần học cách sử dụng các phương pháp hiệu quả hơn để đối phó với tình huống tương tự.

2. Lúc chia tay những thứ trẻ yêu thích

Nếu chẳng may món đồ chơi yêu quý của trẻ bị rơi vỡ, hỏng hóc, mất mát thì chắc chắn trẻ sẽ khóc thét lên, tủi thân, đây là thời điểm tốt nhất để giáo dục tình cảm cho trẻ.

Trẻ chưa nhận thức được giá trị của thời gian và tiền bạc. Một món đồ chơi chỉ tốn vài tệ mua lại có thể là món đồ yêu quý nhất của bé, một khi nó bị vỡ, bé buồn không kém gì cảm giác khi người lớn đánh mất một thứ trị giá hàng chục nghìn nhân dân tệ.

Tuy nhiên, người lớn thường không hiểu điều này, và họ nói với đứa trẻ đang khóc: “Nếu nó bị hỏng, nó bị hỏng và nó không đáng tiền. Đừng khóc, và ngày mai bố sẽ mua cho con.” là đứa trẻ thường khóc thậm chí buồn hơn vì nó cảm thấy rằng cha mẹ không hiểu nỗi đau nội tâm của nó.

Vì đứa trẻ đang khóc vì món đồ chơi bị hỏng, điều đó có nghĩa là giá trị của món đồ chơi này quá lớn đối với trẻ nên trẻ sẽ khóc vì mất nó. Cha mẹ nên khẳng định và chấp nhận cảm xúc của bé: “Mẹ thấy con buồn quá, chắc là do con rất thích món đồ chơi này?” Hãy đến, ngồi cạnh con và nói cho con biết cảm giác của con lúc này.

Sau khi hướng dẫn trẻ bộc lộ cảm xúc và tình cảm bên trong, bạn nên đưa ra một số giải thích cần thiết để giúp trẻ hiểu các nguyên tắc sau:
  • Tất cả những điều tươi đẹp trên thế giới sẽ có ngày chia tay.
  • Vì vậy, khi ở bên nó, bạn nên đối xử tốt với nó, tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại cho bản thân và trân trọng niềm vui khi ở bên nó.
  • Sau khi nó rời đi, hãy lưu giữ những kỷ niệm đẹp, và để nó đi cùng bạn trong trái tim bạn mỗi ngày trong tương lai.

3. Khi bạn tức giận

Đôi khi, đứa trẻ bướng bỉnh đến mức khiến bạn tức giận. Nếu không kiểm soát kịp thời, bạn có thể vô cớ mắng trẻ, thậm chí là quát mắng trẻ. Hậu quả là nó không chỉ làm mất đi mối quan hệ cha mẹ – con cái mà còn có thể để lại những tổn thương cho tâm hồn non nớt của trẻ.

Sau khi phát hiện những dấu hiệu của cơn giận dữ đến, cách hữu hiệu nhất là yêu cầu gia đình đưa trẻ đi, hoặc tự mình rời khỏi “nơi xảy ra sự việc”, sau đó làm bản thân mình bình tĩnh lại

  • Hít thở sâu và dài hơn 10 lần;
  • Thắt chặt, sau đó thả lỏng các cơ toàn thân vài lần;
  • Đi bộ 10 phút;
  • Nói “Tôi sẽ bình tĩnh” với bản thân, sau đó nghĩ lại quá khứ khi tôi rất bình tĩnh, hoặc nhớ lại khoảng thời gian thư giãn và hạnh phúc.

Thấy rằng cha mẹ có thể kiềm chế bản thân không để mất bình tĩnh, đây là một tấm gương tốt để giáo dục con cái. Bạn cũng có thể dạy trẻ kỹ thuật xoa dịu này để trẻ có thể học cách làm chủ cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ.

(Theo Sohu)

Bài Viết nổi bật

Chuyến du lịch ác mộng của gia đình Venezuela

Bị đắm thuyền khi đang đi du lịch biển, người mẹ đã nỗ lực cứu sống hai con trước khi qua đời...

Hang gấu Pooh giữa đời thực

Du khách có thể lạc vào truyện cổ tích giữa đời thực với giá 131 USD cho một đêm nghỉ tại hang...

Cứu em bé bị ném từ ban công

Một sĩ quan cảnh sát Jersey City đỡ được bé một tháng tuổi, sau khi em bị một người đàn ông ném...

Douyin – TikTok Trung Quốc hạn chế người dùng dưới 14 tuổi

Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, thông báo sẽ hạn chế thời gian truy cập với người dưới 14 tuổi, cho...

Bình luận