Tuesday, January 18, 2022
Trang chủĐời SốngCó thể phạt 20 triệu đồng nếu khai báo gian dối để...

Có thể phạt 20 triệu đồng nếu khai báo gian dối để xét nghiệm nCoV

Những trường hợp khai báo y tế gian dối để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí có thể bị phạt tới 20 triệu đồng, thậm chí bị xử lý hình sự.

Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện trường hợp không về từ Hải Dương nhưng khai báo gian dối với mục đích được xét nghiệm miễn phí.

Hành vi này được nhận định là việc gian dối có chủ ý, có thể bị phạt tiền, thậm chí là xử lý hình sự, tùy mức độ nghiêm trọng.

Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)

Có thể bị xử phạt tới 20 triệu đồng

Theo Pháp luật và Bạn đọc, liên quan đến hành vi kể trên, luật sư Đoàn Văn Cường – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, những trường hợp khai báo y tế gian dối để thực hiện xét nghiệm Covid-19 có thể bị xử phạt 20 triệu đồng theo quy định ở khoản 3, điều 7, Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Có thể bị xử lý hình sự

Cũng theo nguồn tin cho biết, trong thời điểm này, vì nhiều lý do khác nhau sẽ xuất hiện những trường hợp người dân khai báo gian dối về lịch trình di chuyển của mình, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt có thể làm phát sinh công sức, chi phí cho nhà nước trong việc tổ chức phòng chống dịch bệnh. Do đó, các trường hợp có hành vi khai báo gian dối, không khai báo hoặc khai báo không đầy đủ lịch trình di chuyển của bản thân cần bị xử lý nghiêm.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

Luật sư Đoàn Văn Cường cũng thông tin thêm, cho biết những trường hợp có hành vi khai báo gian dối, làm phát sinh chi phí chống dịch từ 100 triệu đồng trở lên hoặc làm lây lan dịch ra cộng đồng có thể bị xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, hoặc Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định đảm bảo an toàn nơi đông người.

Thời điểm hiện tại, công tác chống dịch, đặc biệt là việc thực hiện xét nghiệm đang gặp nhiều thách thức do lượng người cần kiểm soát quá đông. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc chống dịch hiệu quả, người dân cần lưu ý trung thực trong việc khai báo y tế để không dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Bài Viết nổi bật

Bình luận