Monday, September 20, 2021
Trang chủ Đời Sống Cơ quan chức năng nói về thuốc "nhà tôi 3 đời nhận...

Cơ quan chức năng nói về thuốc “nhà tôi 3 đời nhận chữa”

Phía cơ quan chức năng đã chia sẻ về thuốc “nhà tôi 3 đời nhận chữa”, cho rằng đây là quảng cáo vi phạm pháp luật và lừa dối người dùng.

Thời gian gần đây, cư dân mạng không khỏi khó chịu trước đoạn quảng cáo thường xuyên xuất hiện trên YouTube.

Được biết, đoạn quảng cáo này về thuốc đông y, và nhiều thông tin cho rằng, đây đều là những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Quảng cáo thuốc hứa hẹn điều trị khỏi bệnh xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).

Gặp khó khăn khi xử lý thuốc đông y giả trên mạng xã hội

Nếu thường xuyên xem YouTube, chắc hẳn cư dân mạng không còn lạ gì với những quảng cáo thuốc đông y như: “nhà tôi 3 đời nhận chữa”, “chỉ cần để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình miễn phí”, hay “không khỏi không lấy tiền”… Những đoạn quảng cáo này không chỉ gây khó chịu cho người xem mà nó còn là những sản phẩm không thật sự chất lượng.

Chia sẻ với Xemtin247, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT), ông Thân Đức Công cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, Tổng cục QLTT đã ban hành các văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan sớm có kế hoạch nắm bắt, rà soát, phối hợp kiểm tra xử lý nghiêm các đối tượng quảng cáo bán thực phẩm chức năng trái phép.

Những lọ thuốc bình thường được bán từ vài trăm đến cả triệu đồng sau khi được quảng cáo. (Ảnh: Zing).

Bên cạnh đó, ông Công nói thêm về việc kiểm tra các đơn vị quảng cáo có dấu hiệu vi phạm. Ông nói: ”Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ 368) bằng nghiệp vụ tinh thông rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị quảng cáo, bán hàng hóa có dấu hiệu vi phạm qua mạng hay website thương mại điện tử từ đó có sở kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cũng theo vị Cục trưởng cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng đã kiểm tra, xử lý trên 1600 vụ vi phạm liên quan đến những lĩnh vực kể trên. Trong đó, có đến 729 vụ vi phạm về thuốc đông y, 911 vụ vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng. Số tiền phạt hành chính từ những vụ vi phạm là hơn 35 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm lên tới 78 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, vị Cục trưởng cho biết việc phát hiện, xử lý các vụ vi phạm này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là về nguồn lực, các dụng cụ để kiểm tra, xét nghiệm, đồng thời chưa có sự phối hợp nhiều và chặt chẽ của các ngành như hải quan, y tế, công an…

Những quảng cáo thế này khiến cư dân mạng khó chịu. (Ảnh: Chụp màn hình).

Người tiêu dùng tránh mua các sản phẩm thuốc được tư vấn qua điện thoại

Trước việc quảng cáo thuốc đông y tràn lan trên mạng xã hội, Tổng cục Quản lý Thị trường đã đưa ra khuyến cáo đối với người tiêu dùng, cho rằng mọi người cần lựa chọn và mua sản phẩm thực phẩm thuốc đông y, thực phẩm chức năng đã được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành.

Cư dân mạng bức xúc đến mức chế ảnh về quảng cáo “nhà tôi 3 đời nhận chữa”. (Ảnh: BeatVN).

Hơn nữa, người tiêu dùng cần tránh mua các sản phẩm được tư vấn qua điện thoại, mạng xã hội có sử dụng hình ảnh của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế quảng cáo về tác dụng chữa được bệnh, điều trị bệnh hay được quảng cáo dưới hình thức thư cảm ơn của người bệnh, diễn viên, người nổi tiếng.

Ngoài ra, Cục trưởng Thân Đức Công cũng một lần nữa khẳng định về những quảng cáo thuốc đông y trên mạng xã hội là lừa đảo. Ông nói: “Đó là các quảng cáo vi phạm quy định pháp luật, thổi phồng công dụng, lừa dối người tiêu dùng”.

Hình ảnh từ chương trình uy tín được cắt ghép lại để đưa vào quảng cáo. (Ảnh: Chụp màn hình).

Không chỉ chờ đợi sự vào cuộc của cơ quan chức năng mà người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu kỹ hơn thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc đông y. Hi vọng với sự cẩn trọng của mình, người tiêu dùng sẽ không mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng được quảng cáo trên YouTube hay mạng xã hội.

Bài Viết nổi bật

Hang gấu Pooh giữa đời thực

Du khách có thể lạc vào truyện cổ tích giữa đời thực với giá 131 USD cho một đêm nghỉ tại hang...

Cứu em bé bị ném từ ban công

Một sĩ quan cảnh sát Jersey City đỡ được bé một tháng tuổi, sau khi em bị một người đàn ông ném...

Douyin – TikTok Trung Quốc hạn chế người dùng dưới 14 tuổi

Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, thông báo sẽ hạn chế thời gian truy cập với người dưới 14 tuổi, cho...

Trung thu-nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ Hàn Quốc

Chang May Choon chia sẻ với tờ Straits Times rằng nhiều phụ nữ xứ kim chi cảm thấy Trung thu là dịp...

Bình luận