Monday, August 2, 2021
Trang chủ Đời Sống Chuyên gia dạy lái tàu Metro ở TP.HCM, lương tới 500 triệu...

Chuyên gia dạy lái tàu Metro ở TP.HCM, lương tới 500 triệu đồng/tháng

TP.HCM mới đây đã đề xuất mức lương cho chuyên gia dạy lái tàu Metro là khoảng 500 triệu đồng/tháng, mức phụ cấp là 2,5 triệu đồng/ngày

Đoàn tàu Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là một trong những dự án được nhiều người dân mong đợi sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Tuy nhiên trước tiên, TP.HCM cần phải có lực lượng lái tàu vận hành đoàn tàu này và vì thế, việc mời chuyên gia dạy lái tàu hiện đang được tiến hành, mức lương đề xuất có thể lên tới cả trăm triệu đồng. 

Hơn 500 triệu đồng/tháng cho chuyên gia dạy lái tàu

Theo Người Lao Động, chuyên gia nước ngoài dạy lái tàu Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được đề xuất mức lương là hơn 500 triệu đồng/tháng, tương đương mức lương ở một số dự án. Được biết, mức lương này do Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, chủ đầu tư Metro số 1, kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương ký phụ lục hợp đồng số 19 (hợp đồng dịch vụ tư vấn chung cho dự án).

Cụ thể, lương áp dụng cho chuyên gia nước ngoài đào tạo lái tàu cho Metro số 1 được chủ đầu tư đề xuất 2 mức. Đối với chuyên gia trưởng mỗi tháng nhận 2,5 triệu Yên Nhật (khoảng 542 triệu đồng) và chuyên gia dạy lái tàu mỗi tháng nhận 2,35 triệu Yên Nhật (khoảng 509 triệu đồng).

Phía chủ đầu tư cho biết đây là mức thấp nhất của chuyên gia nước ngoài trong hợp đồng gốc đã ký với NJPT năm 2007. Mức lương đề xuất này tương tự dự án tại Jakarta (Indonesia) và được cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chấp nhận.

Tuy nhiên, phía chuyên gia trong nước dạy lái tàu Metro tại trường Cao đẳng đường sắt Sài Gòn, chủ đầu tư đề xuất áp dụng hình thức trọn gói. Chi phí sát hạch 58 lái tàu tại khóa học được tạm tính và lập dự toán chi tiết trước lúc tổ chức thi. 

Bên cạnh việc đề xuất mức lương cho lái tàu thì chủ đầu tư cũng đề xuất chi phí phụ cấp sinh hoạt hằng ngày, chỗ ở cho các chuyên gia nước ngoài thuộc NJPT. Mức phụ cấp có thể là 11.500 Yên Nhật mỗi ngày (khoảng 2,5 triệu đồng). Được biết, mức này thấp hơn dự kiến là 12.000 Yên Nhật (gần 2,6 triệu đồng).

Tại phụ lục số 19 của hợp đồng, Ban quản lý đường sắt đô thị đã đàm phán với liên danh NJPT nhiều nội dung khác như đào tạo lái tàu, nhân viên nhà ga; phạm vi công việc vai trò kỹ sư của tư vấn chung NJPT; chi phí lập điều chỉnh dự án… Hợp đồng thực hiện từ tháng 4/2017, song đến nay vẫn chờ UBND thành phố phê duyệt. Do thời gian chờ hợp đồng kéo dài nên cuối năm 2020, việc đào tạo 58 lái tàu bị tạm ngưng và chưa được thanh toán tiền.

Trước thông tin đề xuất lương 500 triệu đồng/tháng cho chuyên gia dạy lái tàu Metro, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận, cho rằng nếu đủ năng lực có thể tự ứng cử vào vị trí này. Tuy nhiên, để nhận được 500 triệu đồng/tháng này là không hề dễ, đặc biệt là việc dạy lái tàu, phải không?

Bài Viết nổi bật

Website của Dead Space Remake chứa đựng mã Morse bí ẩn

Các fan của Dead Space mới đây đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được mã hoá bằng mã Morse...

Hơn 40 nghệ sĩ hát ‘Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời’

Hơn 40 nghệ sĩ như Quang Dũng, Uyên Linh... hòa giọng trong MV "Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời", lan...

Đạo diễn từng “chống lưng” Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn

Đạo diễn từng "chống lưng" Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn: Bắt diễn viên khỏa thân khi casting, nhảy...

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù

Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo...

Bình luận