Monday, August 2, 2021
Trang chủ Công Nghệ INTEL bất ngờ tung CPU thế hệ 12. Những điều bạn cần...

INTEL bất ngờ tung CPU thế hệ 12. Những điều bạn cần biết về CPU mới.

Trong một thời điểm CPU thế hệ 11 mới đang được Intel chuẩn bị cho ra mắt những thông tin về CPU gen 12 của đội xanh là vô cùng đáng chú ý!

Những gì mà đội xanh mang đến sẽ là một thiết kế lai lần đầu tiên xuất hiện trên các desktop x86, với các nhân hiệu năng cao trộn lẫn với các nhân tiết kiệm điện. 

Phải nói rằng đây là một thiết kế đánh dấu một bước ngoặt về mặt chiến lược cho Intel, trong bối cảnh Zen 3 đã đưa AMD lên hàng đầu về hiệu năng CPU và Apple cũng đã nhảy vào cuộc chơi khi tung ra M1 cực kỳ đáng chú ý vào năm ngoái. Ngoài một thiết kế mới, thì CPU Alder Lake gen 12 của Intel còn được cho là sẽ mang trên mình khả năng hỗ trợ PCIe 5.0 và DDR5. Cụ thể, Alder Lake sẽ có 2 cổng 8 làn PCIe 5.0 và 2 cổng 4 làn PCIe 4.0 để tạo ra tổng cộng 24 làn.

Chúng ta sẽ có kiến trúc Golden Cove hỗ trợ các lõi hiệu năng cao và cấu trúc Gracemont đi kèm với các lõi tiết kiệm điện Atom; và khi có các kiến trúc riêng hỗ trợ riêng các lõi, Intel sẽ có cực kỳ nhiều cách để tối ưu hóa và tùy biến CPU của mình. Và cuối cùng, sau 6 năm ròng rã với 14nm, chúng ta cuối cùng cũng sẽ thấy một vi xử lý với tiến trình 10nm đến từ phía Intel. CPU Gen 12 sẽ là một bước chuyển hoàn toàn cho lineup CPU của Intel, từ desktop, mobile đến HEDT.

Tuy vậy, một con chip hay một sản phẩm bất kỳ nào khác có thiết kế mới cùng những tính năng mới sẽ đi kèm với một số nguy cơ liên quan đến sự ổn định. 

Intel chắc chắn sẽ phải có những bài tủ của mình trước khi chính thức tung Alder Lake ra thị trường một cách êm đẹp. Về vấn đề liên quan đến tối ưu phần mềm, giải pháp của Intel sẽ là tung ra trước một thế hệ chip để thử nghiệm, và lineup này được gọi là Lakefield.

Lineup Lakefield sẽ có 2 CPU, bao gồm có Core i3-L13G4Core i5-L16G7, đều có 5 nhân và 5 luồng, 5MB cache, TDP 7W và xung nhịp tối đa chỉ 1.4GHz mà thôi. Tuy nhiên, 2 chiếc CPU Lakefield này được ra đời không phải là để quá mạnh, mà là để test xem tính tích hợp của thiết kế mới đối với Windows và các phần mềm là như thế nào. Dự kiến thì Lakefield sẽ có mặt trên các thiết bị di động ở tầm thấp, những sản phẩm vốn chú trọng vào tệp khách hàng người dùng cơ bản cần thời lượng pin.

 

Sau quá trình test với Lakefield, Alder Lake sẽ chính thức có mặt như một CPU nhất thiết phải có trong các dàn máy desktop và high-end notebooks. Sẽ có một số CPU gen 12 đặc thù chỉ có những nhân hiệu năng cao mà thôi, và đó chính là những bài tẩy cho Intel dành cho thị trường gaming trong thời gian sắp tới.

Tiếp theo đó, chúng ta sẽ có một socket mới mang tên LGA1700, điều đó có nghĩa là muốn chơi Alder Lake thì phải đổi main. Ngoài ra, về thời điểm ra mắt, Gen 12 rất có thể sẽ được lên kệ vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, biến Gen 11 thành một thế hệ có lẽ là mang tính chuyển giao, đánh vào những người dùng muốn lên chip nhưng không lên main. Nói như vậy là vì đến cả thông số nhân – luồng của các CPU trong lineup Gen 12 cũng là vượt trội so với Gen 11.

 

Chúng ta sẽ có thiết kế đáng chú ý nhất trên chiếc flagship của lineup này là 8+8, tức là đảm bảo cho Alder Lake. Ngoài ra Intel vẫn còn một số thiết kế khác như 8+6 (14 nhân, 22 luồng), 8+4 (12 nhân, 20 luồng), 8+2 (10 nhân, 18 luồng), 8+0 (8 nhân 16 luồng), và tất nhiên là vô vàn các biến thế khác như 6+8, 6+6, 6+4, 6+2, 6+0, 4+0 và 2+0 cho các sản phẩm ở các phân khúc thấp hơn là i5 và i3.

Tuy nhiên đến cả chiếc thấp nhất chúng ta cũng vẫn sẽ có multithreading, với 2 nhân và 4 luồng. Đây vẫn đang là những thông số mà Intel đang dự tính, và các thông số dưới đây mình đưa ra chỉ mang tính tham khảo mà thôi.

Chiếc CPU 16 nhân 24 luồng của Intel được benchmark tạm là sẽ có xung nhịp 1.8GHz cơ bản và 4.0GHz boost; nhưng vì gen 12 chưa ra nên đây chỉ là thông số thử nghiệm tạm thời thôi. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng vào một mức xung nhịp tốt hơn khi một bài test gần đây cho thấy mẫu 14 nhân 20 luồng của họ đã chạm mốc 4.7GHz. Điều này hứa hẹn về những mẫu CPU trên desktop có thể chạm mốc 5.0GHz hoặc hơn cả như vậy. 

Như một lẽ đương nhiên thì các nhân tiết kiệm điện sẽ có clock speed thấp hơn, trong khi đồ họa đi kèm hoàn toàn có thể hiệu quả hơn 33 đến 50% so với UHD 630 Graphics, tuy nhiên sức mạnh cuối cùng của họ so với đồ họa tích hợp được cho là một cuộc cách mạng trên Gen 11 thì vẫn phải xét tiếp trên thực tế.

 

Nếu anh em quan tâm hơn đến CPU gen 12 trên laptop, chúng ta sẽ có các thiết kế lõi lớn + lõi nhỏ lần lượt là 6+8, 6+4, 4+8, 2+8, 2+4 và 2+0. Đặc biệt, Intel sẽ rất chú ý vào hiệu năng đồ họa của những CPU này để biến chúng thành những card đồ họa ngang hoặc hơn nhẹ so với GT1030. Thế hệ Alder Lake chính thức này sẽ được coi như sự thay thế đối với Lakefield mà mình đã nói ở trên.

Mainboard 600 series sẽ là một điều bắt buộc đi kèm với LGA1700 socketnếu anh em muốn chơi gen 12 này. Vì về mặt kích thước, Intel Comet Lake S với socket LGA1200 có kích thước 37.5×37.5mm, còn Alder Lake S sẽ là 37.5x45mm. Tuy nhiên Intel sẽ giữ lại socket trên gen 12 đến tận những thế hệ 7nm về sau này. Điều này cho phép người dùng có thể lên CPU thoải mái, giữ lại main lâu cũng được. Đi kèm với đó là có thể những con tản nhiệt bây giờ cũng không tương thích, ngược lại thì sẽ có những bộ kit chuyển đổi cho một CPU có kích cỡ lớn hơn.

Theo đó, socket lớn hơn trên LGA1700 sẽ có thêm 500 chân pin, để CPU có thể hỗ trợ được đầy đủ PCIe 5 và DDR5. Intel cũng rất cẩn thận nên đã đưa PCIe 5 lên thị trường server và workstation trước.

Cuối cùng sẽ là giá cả, Alder Lake vẫn còn cách chúng ta khoảng 8-10 tháng chờ đợi nữa, thế nên nói về giá lúc này xem chừng chưa được thuyết phục. Tuy nhiên, hiện nay Intel chưa đối mặt với bất kỳ sự thiếu hụt chip 10nm nào, và để tăng tính cạnh tranh thì có lẽ họ cũng sẽ giữ cho giá của Alder Lake ở mức chấp nhận được bởi người tiêu dùng. Bằng chứng cho điều này là dù có bị giảm mất lợi nhuận biên, nhưng Intel vẫn đã giữ cho Comet Lake, Ice Lake và Cooper Lake của họ ở mức giá tốt để giữ lại thị phần. Trong sự ngạc nhiên của chúng ta, khi mà Comet Lake được điều chỉnh giá, nó đã có được sức hút rất tốt so với đối trọng Ryzen 5000 đến từ AMD.

Bài Viết nổi bật

Website của Dead Space Remake chứa đựng mã Morse bí ẩn

Các fan của Dead Space mới đây đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được mã hoá bằng mã Morse...

Hơn 40 nghệ sĩ hát ‘Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời’

Hơn 40 nghệ sĩ như Quang Dũng, Uyên Linh... hòa giọng trong MV "Sài Gòn sống như tia nắng mặt trời", lan...

Đạo diễn từng “chống lưng” Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn

Đạo diễn từng "chống lưng" Ngô Diệc Phàm lộ quá khứ dơ bẩn: Bắt diễn viên khỏa thân khi casting, nhảy...

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù

Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo...

Bình luận