Monday, September 27, 2021
Trang chủ Đời Sống Căn bệnh bí ẩn giết chết hàng nghìn con chim ở Mỹ

Căn bệnh bí ẩn giết chết hàng nghìn con chim ở Mỹ

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm nguyên nhân căn bệnh bí ẩn khiến hàng nghìn con chim ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ bị chết sau khi xuất hiện triệu chứng sưng mắt, chảy mủ và không thể bay.

Một căn bệnh bí ẩn đang giết chết loài chim ở một số bang miền Nam, và Trung Tây nước Mỹ. Các nhà khoa học về động vật hoang dã đang gấp rút tìm ra nguyên nhân khiến những con chim bị đóng vảy ở mắt, sưng mặt và không thể bay, Guardian cho biết.

Căn bệnh kỳ lạ được phát hiện trên loài chim vào cuối tháng 5. Những con chim bị chết với các triệu chứng sưng mắt, chảy mũ và một số tổn thương về thần kinh. Theo Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), cho đến nay không rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của những con chim.

Tại bang Kentucky, cơ quan tài nguyên cá và động vật hoang dã đã yêu cầu người dân trình báo khi bắt gặp những con chim bị ốm, chết thông qua hệ thống báo cáo trực tuyến mới.

Cơ quan này cho biết các loài chim bị ảnh hưởng gồm chim giẻ cùi xanh, sáo đá và sáo châu Âu. Một số loài chim khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Hơn 20 mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi xét nghiệm.

Hàng nghìn con chim ở Mỹ đang bị chết do căn bệnh bí ẩn
Hàng nghìn con chim ở Mỹ đang bị chết do căn bệnh bí ẩn. Ảnh: Đại học Bang New Mexico.

Trung tâm Động vật hoang dã bang Ohio dang làm việc với nhà chức trách tìm hiểu nguyên nhân

Tại bang Ohio, trung tâm động vật hoang dã của bang đã đăng lên Facebook, rằng họ đã tiếp nhận những con chim gặp vấn đề về mắt, và đang làm việc với các nhà chức trách để tìm ra nguyên nhân.

Các nhà khoa học về động vật hoang dã tại bang Indiana cho biết họ đã kiểm tra những con chim bị chết để tìm virut cúm gia cầm, virus sông Nile, nhưng các mẫu cho kết quả âm tính.

Theo USGS, những con chim tụ tập tại nơi cho ăn và tắm có thể truyền bệnh cho nhau. Họ khuyến cáo người dân ngừng cho chim ăn cho đến khi tình trạng chết hàng loạt của chúng kết thúc. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân vệ sinh máng ăn, bồn tắm bằng dung dịch tẩy 10% và tránh tiếp xúc với chim.

CDC Mỹ từng cảnh báo về khả năng lây bệnh từ chim sang người, trong đợt bùng phát vi khuẩn salmonella liên quan đến các loài chim hoang dã ở một số bang trong tháng 4. Đợt bùng phát trước đó ở loài chim khiến 8 người tử vong, dù người ta chưa thể xác định tử vong có phải do lây bệnh khi tắm cho chim hay không.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh mới ở loài chim, một số người báo cáo rằng những con chim cư xử như thể chúng bị mù, và không tránh con người.

Bài Viết nổi bật

Sân bay quốc tế đứng đầu thế giới về mức độ xa hoa này

Sân bay Quốc tế Skytrax đã xếp hạng Top 100 sân bay hàng đầu thế giới cho năm 2021. Và nhà vô...

MU Ark Angel – Game MU Trung Quốc phát hành sang Nhật Bản

MU Ark Angel thuộc thể loại MMORPG nên cho phép bạn phiêu lưu, đắm chìm với nhiều khung cảnh, vùng đất kỳ...

Thành tích đáng báo động, Knet chỉ ra loạt bất ổn của ITZY

Cứ liên tục làm ngơ dư luận, đã đến lúc JYP phải lắng nghe sửa đổi nếu không muốn tự mình...

Khí chất thượng lưu che giấu góc khuất của giới siêu giàu xứ Hàn qua vai diễn của Cho Yeo Jeong

Bộ ba phim thượng lưu đình đám nhất mà Cho Yeo Jeong từng thủ vai chính đã lột tả chân thực...

Bình luận