Saturday, January 22, 2022
Trang chủDu Lịch & Khám PháBộ tộc sống trên mảnh đất vàng của châu Phi

Bộ tộc sống trên mảnh đất vàng của châu Phi

Tộc người Ashanti giàu có vì sở hữu lợi thế về tài nguyên. Bên cạnh đó, những đức tính tốt của họ cũng khiến khối tài sản tăng lên nhanh chóng.

Ashanti là bộ lạc nằm phía nam Ghana, thuộc Tây Phi. Khi nhắc đến bộ lạc này, điều đầu tiên mà người ta nghĩ tới là vàng. Nếu bạn từng bị thu hút bởi hình ảnh cô dâu Ấn Độ đeo vàng trong lễ cưới, cảnh người Ashanti trong các dịp lễ hội thậm chí còn ấn tượng hơn thế nhiều. Ảnh: Ethnic Jewels Magazine.

Trong quá khứ, Ashanti từng là vương quốc hùng mạnh bậc nhất Tây Phi. Nguồn vàng tự nhiên khổng lồ đem lại sự giàu có và sức mạnh cho đế chế này. Theo nhiều tài liệu, người Ashanti cổ dùng bụi vàng như loại tiền tệ. Các loại đồ vật bằng vàng khác được xem như biểu tượng của quyền lực, vị thế trong xã hội. Ảnh: Pinterest.

Trình độ chế tác vàng của các thợ kim hoàn Ashanti đã đạt tới đẳng cấp rất cao. Vào khoảng thế kỷ 19, người Bồ Đào Nha đến đây đã mô tả lại “dân Ashanti đeo dây chuyền, trang sức vàng đủ kiểu từ chân, tay đến cổ”. Nhiều người châu Âu cũng kể về sự tinh xảo của những đồ trang sức vàng ở nơi đây”. Ảnh: Ethnic Jewels Magazine.

Theo Ethnic Jewels Magazine, những người Ashanti có địa vị cao dùng rất nhiều vàng để làm đồ trang sức. Các món phổ biến có thể kể đến như vòng tay, vòng chân, nhẫn, chuỗi hạt, mũ, tẩu thuốc, vũ khí, đồ làm lễ hay cả… dép sandal. Ảnh: Local Moda.

Nhiều thông tin nói người Ashanti đeo cả cân vàng trên người. Tuy nhiên, điều này không thực sự chính xác. Các đồ trang sức bằng vàng chủ yếu được dùng trong những dịp lễ hội. Nếu tới Ashanti vào những dịp này, du khách sẽ thấy vua xuất hiện trước dân chúng với trang phục phủ vàng từ đầu đến chân. Trong ảnh, vua Otumfuo Osei Tutu (cai trị từ 6/7/1970-2/1999). Ảnh: Local Moda.

Tuy không cần quá phô trương vàng trong đời sống hàng ngày, Ashanti vẫn là một bộ lạc giàu bậc nhất Ghana. Theo Jumia Travel, cơ quan du lịch trực tuyến hàng đầu châu Phi, tài nguyên vàng chỉ là một phần nguyên nhân. Những lý do khác có thể kể đến như sự chăm chỉ, tinh thần chấp nhận rủi ro, tính tương trợ cộng đồng… Ảnh: Local Moda.

Bài Viết nổi bật

Bình luận