Monday, September 27, 2021
Trang chủ Công Nghệ Bkav lên kế hoạch hợp tác với Qualcomm để sản xuất Laptop,...

Bkav lên kế hoạch hợp tác với Qualcomm để sản xuất Laptop, thị trường máy tính xách tay sắp xuất hiện thêm một cái tên mới?

Bkav đã rất thành công với phần mềm diệt virus của mình khi 4 năm liên tiếp (2009 – 2012) giành danh hiệu phần mềm diệt virus tốt nhất . Có thể nói, nhờ vào phần mềm diệt virus, Bkav trở thành một trong những công ty phần mềm nổi tiếng nhất của Việt Nam. Và mới đây, mình hết sức bất ngờ với thông tin đọc được rằng công ty phần mềm này sẽ sản xuất Laptop chạy chip Snapdragon.

Cụ thể, sau điện thoại và thiết bị smart home, Bkav đang lên kế hoạch hợp tác với hãng sản xuất chip Qualcomm để gia nhập thị trường Laptop.

Thị trường chip máy tính để bàn và xách tay từ lâu không có nhiều biến động và đã thiết lập sự thống trị bởi Intel và AMD từ năm 2006. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang trở nên sôi động khi Apple dừng hợp tác với Intel và tự phát triển chip M1 dựa trên kiến trúc ARM.

Trong khi đó, Qualcomm, chuyên về chip di động trên thiết bị Android, cũng đã tham gia thị trường chip máy tính. Trước Apple M1, Qualcomm đã giới thiệu một số dòng chipset ARM dành cho Laptop như Snapdragon 8cx và Snapdragon 7cx.

Hình minh họa
Hình minh họa (Nguồn: Engadget)

Một đại diện của Bkav xác nhận công ty đang làm việc với Qualcomm để sản xuất Laptop, nhằm mở rộng danh mục thiết bị phần cứng của hãng bên cạnh điện thoại, camera, bộ giải pháp nhà thông minh. Tuy nhiên, các thông tin về thời gian ra mắt và phân khúc thị trường Laptop Bkav nhắm tới chưa được tiết lộ.

“Là đối tác của Qualcomm, Bkav cũng đã tham gia đánh giá tính tương thích của các dòng chip này với Laptop chạy hệ điều hành Windows. Laptop tích hợp chip Snapdragon sẽ phổ biến trên thị trường thời gian tới”, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav nói.

Laptop sử dụng chip với công nghệ ARM có một số điểm khác biệt so với các hệ thống chạy chip Intel. Do có nguồn gốc là chip dành cho smartphone, chúng tối ưu hóa về khả năng tiết kiệm điện, khởi động nhanh và có thể duy trì kết nối liên tục với mạng dữ liệu di động.

Ông Nguyễn Tử Quảng đánh giá sự tham gia của Apple và Qualcomm sẽ tạo ra xu hướng mới. “Chipset ARM có thể sẽ thay thế Intel trên mọi mặt trận. Liệu Intel có trở thành ‘Nokia’ thứ hai trong lĩnh vực sản xuất chip?”, ông Quảng nhận định.

Ông Nguyễn Tử Quảng - CEO Bkav
Ông Nguyễn Tử Quảng – CEO Bkav (Nguồn: Voz)

Giới phân tích cũng nhận định việc Apple và Qualcomm cùng phát triển chipset ARM cho Laptop sẽ đe dọa sự thống trị của Intel. Theo Reuters, Patrick Moorhead, nhà sáng lập công ty phân tích Moor Insights & Strategy, cho rằng động thái của Apple sẽ tạo ra sự cạnh tranh, khiến thị trường bớt nhàm chán và đẩy nhanh việc đưa các công nghệ mới nổi vào trong chip.

Bạn có kỳ vọng gì cho những chiếc Laptop do Bkav sản xuất?

Bài Viết nổi bật

Sân bay quốc tế đứng đầu thế giới về mức độ xa hoa này

Sân bay Quốc tế Skytrax đã xếp hạng Top 100 sân bay hàng đầu thế giới cho năm 2021. Và nhà vô...

MU Ark Angel – Game MU Trung Quốc phát hành sang Nhật Bản

MU Ark Angel thuộc thể loại MMORPG nên cho phép bạn phiêu lưu, đắm chìm với nhiều khung cảnh, vùng đất kỳ...

Thành tích đáng báo động, Knet chỉ ra loạt bất ổn của ITZY

Cứ liên tục làm ngơ dư luận, đã đến lúc JYP phải lắng nghe sửa đổi nếu không muốn tự mình...

Khí chất thượng lưu che giấu góc khuất của giới siêu giàu xứ Hàn qua vai diễn của Cho Yeo Jeong

Bộ ba phim thượng lưu đình đám nhất mà Cho Yeo Jeong từng thủ vai chính đã lột tả chân thực...

Bình luận