Thursday, December 2, 2021
Trang chủDu Lịch & Khám PháBhutan - Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan – Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan mới đây lại được trang Lonely Planet bình chọn là điểm đến đáng ghé thăm trong năm 2020. Có lẽ đây là điều không mấy ngạc nhiên. Vì đã từ rất lâu Bhutan được xem là Vương quốc hạnh phúc nhất thế gian. Dưới đây là những lý do khiến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này được yêu thích.

Bhutan

Bhutan – Vương quốc rồng sấm hạnh phúc nhất thế giới

Người Bhutan luôn cảm thấy may mắn hơn so với người dân các quốc gia khác trong kỳ nghỉ. Bhutan có Bộ chăm lo sự Hạnh phúc của dân. Là quốc gia duy nhất không phát thải khí nhà kính, hoặc “phát thải với con số âm”. Nơi đây chỉ đón một số lượng khách du lịch quốc tế nhất định vào nước mỗi năm.

Diện tích Bhutan được bao phủ bởi rừng

Bhutan

Vương quốc Bhutan nằm kề bên dãy núi Himalaya, 72% diện tích đất nước được bao phủ bởi rừng. Người Bhutan luôn cảm thấy may mắn hơn so với người dân các quốc gia khác trong kỳ nghỉ. Thay vì phải chen chúc tại khu đô thị ngột ngạt. Người dân có thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng không gian trong lành. Với vài triệu dân sống yên ả thanh bình. Khung cảnh thiên nhiên kiều diễm dưới chân nóc nhà thế giới Hymalaya. Bhutan được vinh danh là “Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”.

Bảo vệ môi trường là triết lý sống của quốc gia

Ngoài Toán học và Khoa học, trẻ em ở Bhutan được dạy cách bảo vệ môi trường và kỹ thuật nông nghiệp cơ bản. Người dân quan niệm những đứa trẻ cần có kiến thức về môi trường như việc đạt điểm cao. Bảo tồn tự nhiên trở thành một trong những điều quan trọng của “Chỉ số hạnh phúc” tại nơi đây. Một nửa đất nước là công viên quốc gia, họ cảm thấy hạnh phúc khi sống trong điều kiện như vậy. Môi trường sống sạch sẽ là điều kiện để người Bhutan phát triển đời sống tinh thần.

Đề cao “hạnh phúc”

Bhutan

Bhutan được coi là “Vương quốc thuần Phật giáo” đứng đầu thế giới. Đa số người dân nơi đây tin vào luật nhân quả. Họ cho rằng nếu sống tốt đẹp, kiếp sau sẽ nhận được kết quả viên mãn. Điều này thôi thúc họ trở thành người có ích, làm nhiều việc tốt. Bên cạnh đó, hầu hết người sinh sống ở đây đều theo đạo Phật và ăn chay. Vì vậy, ẩm thực tại vương quốc luôn được chú trọng, thanh đạm và rất tốt cho sức khỏe. 

Phụ nữ ở Bhutan có địa vị cao trong xã hội

Ngày nay, ngay cả những nước phát triển cũng đang phải đấu tranh để tiến tới bình đẳng giới thì ở Bhutan, địa vị của những người phụ nữ từ lâu vẫn luôn được đề cao. Trong mỗi gia đình, tài sản thừa kế bao gồm nhà cửa, đất đai, gia súc,… đều được quy định cho con gái. Con trai được yêu cầu phải dọn tới ở nhà vợ cho đến khi anh ta kiếm đủ tiền để tự mua một ngôi nhà khác.

Khoảng cách giữa người bình thường và Hoàng gia gần gũi

Bhutan

Cư dân Bhutan là những người yêu chuộng hòa bình và kỷ luật. Họ có mối quan hệ thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Sự gần gũi này khiến con người quý mến nhau hơn. Hoàng tử hoàn toàn có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường mà không có sự phân biệt. Chế độ quân chủ không còn tồn tại ở Bhutan nhưng nhà vua và nữ hoàng của đất nước luôn ngự trị trong lòng người dân.

Mức độ ô nhiễm rất thấp

Bhutan là chính phủ đầu tiên trên thế giới cấm bán và hút thuốc lá từ năm 2004. Người dân Bhutan sống trong một bầu không khí trong lành, chỉ số carbonic trong không khí đạt mức âm. Việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học hoàn toàn bị cấm ở đất nước này.

Con người được đánh giá mức độ hạnh phúc

Bhutan

Ở Bhutan, chính phủ phát triển một thước đo mang tính khoa học. Với tên gọi “Tổng Hạnh phúc quốc gia” (Gross National Happiness) hay “Chỉ số hạnh phúc quốc gia”. Đây là cách để họ theo dõi mức độ hài lòng với cuộc sống của người dân. Chính phủ tại vương quốc luôn ý thức được mức độ quan trọng trong việc mang lại những điều tốt đẹp và vui vẻ cho con người. Toàn bộ chi phí cơ bản như y tế, giáo dục… đều được miễn phí ở đất nước này.

Mức tăng trưởng GDP nhanh

Bhutan nhanh chóng trở nên giàu có bằng việc cho phép Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực thủy điện. GDP của đất nước tăng trưởng đều đặn trong vài năm qua. Họ cho rằng khai thác nguồn tài nguyên hợp lý là một điều khiến mọi thứ trở nên hạnh phúc. Cách này giúp người dân nơi đây không phải lao động nhiều nhưng vẫn nhận được thành quả xứng đáng.

Người dân có chế độ nghỉ ngơi tốt

Theo một khảo sát, 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Trái ngược với cuộc sống tại các nước công nghiệp phát triển. Nghỉ ngơi đủ giấc mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần, khiến con người nơi đây cảm thấy khỏe khoắn, hạnh phúc hơn.

Bhutan
Bhutan

Bhutan – Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới. Xếp vị trí đầu tiên trong top 10 quốc gia đáng ghé thăm nhất thế giới năm 2020 của trang du lịch Lonely Planet. Xứ sở hạnh phúc Bhutan ấn tượng như thế nào đối với bạn?

Bài Viết nổi bật

Bình luận