Saturday, January 22, 2022
Trang chủĐời SốngBắc Kinh chuyển chế độ khẩn cấp vì 13 ca Covid-19 chưa...

Bắc Kinh chuyển chế độ khẩn cấp vì 13 ca Covid-19 chưa rõ nguồn gốc

Tính từ ngày 18/12 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 13 ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, sau 152 ngày nơi đây không phát ca nhiễm mới.

Mới đây tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát hiện 13 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn gốc. Ngay lập tức chính quyền thành phố đã phải khởi động các biện pháp phòng dịch.

Gần 1 triệu dân tại một quận ở Bắc Kinh đã phải đăng ký xét nghiệm Covid-19. Nhiều nơi đã phải áp lệnh phong tỏa, hạn chế.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân vào khu vực xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh (Ảnh: News.vn)

Bắc Kinh phát hiện 13 ca Covid-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 26/12 vừa qua, Bắc Kinh, Thủ đô Trung Quốc đã ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19. Ngoài ra còn có 1 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa được chính thức xác nhận do chưa xuất hiện các triệu chứng. Được biết, các ca bệnh mới đa phần đều được phát hiện ở quận Thuận Nghĩa, phía bắc thành phố, gần sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Như vậy, tính từ ngày 18/12 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 13 ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, sau 152 ngày nơi đây không phát ca nhiễm mới. Một phát ngôn viên của chính quyền Bắc Kinh cho biết vào hôm 27/12: “Những ngày qua đã có nhiều đợt bùng phát lẻ tẻ khiến cho tình hình kiểm soát dịch bệnh trở nên rất nghiêm trọng”.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: News.cn)

Bắc Kinh chuyển sang chế độ khẩn cấp

Trước tình hình này, tất cả các quận, cơ quan và đơn vị chức năng tại Bắc Kinh phải chuyển sang chế độ ứng phó khẩn cấp, các biện pháp phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tại quận Thuận Nghĩa, Triều Dương, TP. Bắc Kinh, nơi ghi nhận 7 ca nhiễm trong 2 ngày 25, 26/12, gần 1 triệu người dân đã phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đồng thời áp dụng các biện pháp phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ việc ra vào tại khu vực.

Cụ thể có 838.270 người dân tại quận Thuận Nghĩa được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó gần 390.000 mẫu đợt 1 đã cho kết quả âm tính, những người còn lại đang chờ kết quả. Dự kiến, công tác xét nghiệm sẽ hoàn thành trong ngày 28/12.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phòng thí nghiệm (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đặc biệt, một số khu vực tại quận Thuận Nghĩa đã phải ban bố tình trạng “thời chiến”. Hai làng Tây Đỗ Lan và Đông Hải Hồng tại quận này còn bị phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ virus phát tán.

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cũng khuyến cáo người dân không nên rời khỏi thành phố, nhất là khi dịp Tết dương lịch và lễ hội đang tới gần. Các điểm vui chơi giải trí trong thành phố đến nay đã được áp đặt lệnh hạn chế để tránh việc tụ tập đông người.

Bài Viết nổi bật

Bình luận