Tuesday, January 18, 2022
Trang chủCông NghệApple lộ rõ âm mưu bá chủ thị trường laptop với thế...

Apple lộ rõ âm mưu bá chủ thị trường laptop với thế hệ chip mới

Theo nguồn tin mới nhất, Apple được cho là đã thử nghiệm chip ARM mới với 32 lõi hiệu suất.

Tháng trước, Apple đã giới thiệu SoC M1 dựa trên ARM. Được xây dựng trên quy trình 5nm, chip M1 có 16 tỷ bóng bán dẫn, lớn hơn rất nhiều so với 11,8 tỷ bóng bán dẫn được sử dụng trên A14 Bionic, con chip được sử dụng trên cả bốn mẫu iPhone 12 5G của Apple.

Cả CPU và GPU của M1 đều có tám lõi và được cho là mang lại hiệu suất gấp đôi so với các chip máy tính xách tay đang sử dụng hiện nay. M1 đã được ra mắt trên một máy tính xách tay MacBook Pro mới, một máy tính để bàn Mac mini được tân trang lại và dòng MacBook Air. Sự khác biệt chỉ nằm ở chip M1 thay thế bộ vi xử lý Intel.

Apple có kế hoạch sử dụng “Apple Silicon” đầy tham vọng cho máy Mac của mình trong những năm tới

Apple vẫn chưa hoàn thành việc thiết kế chip để thay thế Intel. Theo Bloomberg, vào mùa xuân và mùa thu năm sau, Apple sẽ giới thiệu các thành phần mới cho các mẫu MacBook Pro nâng cấp, các mẫu máy tính để bàn iMac tầm trung và cao cấp cũng như Mac Pro mới.

Theo các nhà phân tích, các con chip sắp tới sẽ mạnh hơn dự kiến ban đầu của Apple cho năm 2021. Hơn thế nữa, vào năm 2022, Apple dự kiến thay thế Intel bằng chip của riêng mình trên tất cả các máy Mac. Theo thông báo hồi tháng trước, các mẫu MacBook Pro 13 inch chạy CPU M1 sẽ có 2 mức giá: 1,299 USD (tương đương 30,04 triệu đồng) và 1,499 USD (khoảng 34,66 triệu đồng) trong khi các mẫu MacBook Pro 13 inch hỗ trợ Intel (với bốn cổng Thunderbolt trên phiên bản cao cấp hơn) sẽ có giá 1.799 USD (khoảng 41,6 triệu đồng) hoặc 1.999 USD (khoảng 46,23 triệu đồng).

Phiên bản M1 của Mac Mini có giá 699 (khoảng 16,16 triệu đồng) và 899 USD (khoảng 20,79 triệu đồng) trong khi CPU Intel được tìm lại có giá bán từ 1,099 USD (khoảng 25,41 triệu đồng) trở lên. Động thái này là một minh chứng rõ ràng cho thấy Apple đang đặt mục tiêu thay thế Intel trên tất cả các máy Mac vào năm 2022.

Những nguồn tin thân cận của Apple cho hay, lộ trình của công ty vẫn hướng đến thiết kế chip đầy tham vọng. M1 được xây dựng dựa trên thiết kế di động với bốn lõi hiệu suất cao để đáp ứng các tác vụ phức tạp. Bốn lõi hiệu quả xử lý các công việc chung.

Đối với các mẫu MacBook Pro và iMac tiếp theo, Apple được cho là đang làm việc trên một con chip có 16 lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu quả. Những người trong ngành còn hé lộ, cùng lúc phát triển con chip này, Apple có thể phải đi kèm với một phiên bản có tám hoặc mười hai lõi hiệu suất cao. Đó là do các vấn đề có thể xuất hiện trong quá trình phát triển chip mới.

Thêm vào đó, hãng cũng đang ấp ủ tung thêm máy tính để bàn cao cấp vào cuối năm sau, một chiếc Mac Pro mới dự kiến ra mắt vào năm 2022 và đang thử nghiệm một con chip có tới 32 lõi hiệu suất cao. Máy tính xách tay Apple cao cấp hiện tại có bộ vi xử lý Intel với tối đa tám lõi hiệu suất cao và iMac Pro cao cấp có sẵn với 18 lõi như vậy.

Mẫu máy tính để bàn Mac Pro đắt nhất được trang bị chip có 28 lõi mạnh nhất. Apple cũng đang thử nghiệm Công cụ đồ họa của riêng mình cho các thiết bị tầm trung và cao cấp có thể có 16 hoặc 32 lõi. Hiện M1 mới chỉ có bảy hoặc tám lõi như vậy. Và nói về M1, báo cáo của Bloomberg cũng nhấn mạnh, con chip này là một biến thể của con chip đang được lên kế hoạch cho một máy tính bảng iPad Pro mới, dự kiến được “trình làng” vào năm tới.

Về các chip đồ họa trong tương lai, Apple cũng được cho là đang thử nghiệm các thành phần cao cấp hơn, sẽ có từ 64 đến 128 lõi cho các máy tính đắt tiền nhất. Chúng sẽ nhanh hơn nhiều so với các thành phần Đồ họa do AMD và NVIDIA sản xuất, được sử dụng trên các máy Intel cao cấp hơn của Apple.

Apple thiết kế chip của mình và do TSMC (Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan), xưởng đúc độc lập lớn nhất thế giới sản xuất. Tất nhiên, Apple là khách hàng lớn nhất của hãng này.

Bài Viết nổi bật

Bình luận