Thursday, September 23, 2021
Trang chủ Đời Sống 3 thành phố với 22 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa...

3 thành phố với 22 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa vì Covid-19

3 thành phố ở tỉnh Hà Bắc với tổng dân số lên đến 22 triệu người đã bị phong tỏa vì dịch Covid-19 bùng phát và khoảng 70% ca nhiễm trong số đó đều là nông dân.

Cách đây khoảng một năm, toàn bộ thành phố Vũ Hán với 11 triệu người dân đã bị phong tỏa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vì dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng.

Hiện tại, tỉnh Hà Bắc bao gồm Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường với tổng dân số gấp đôi đang ở trong tình trạng tương tự.

Các phương tiện từ bên trong tỉnh Hà Bắc sẽ không thể ra ngoài nếu không có giấy phép. (Ảnh: China News)

22 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, 3 thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc với 22 triệu dân đã xảy ra đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Những nơi này đã bị phong tỏa từ 12/1/2021. Con số này là gấp đôi dân số Vũ Hán, thành phố đầu tiên trên thế giới bị phong tỏa do Covid-19 vào đầu năm ngoái.

Ô tô bị chặn kiểm tra tại một chốt gần tỉnh Hà Bắc. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền tỉnh Hà Bắc cho biết người dân cùng với các phương tiện sẽ không được phép ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết. Tại thành phố Lang Phường, cách thủ đô Bắc Kinh chỉ khoảng nửa giờ đi xe ô tô, chính quyền đã bắt đầu triển khai xét nghiệm trên diện rộng từ 12/1.

Ở Thạch Gia Trang, khoảng 12.000 người tại 12 ngôi làng đã được đưa đến các địa điểm cách ly vì tình trạng lây nhiễm đang diễn biến phức tạp. Một người dân họ Yang sống tại đây cho biết: “Các lãnh đạo báo với chúng tôi là ở lại làng không an toàn nên đã chuyển mọi người đi nơi khác”.

Người dân xếp hàng để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: BBC)

Kể từ ngày 2/1, tỉnh Hà Bắc đã ghi nhận 326 ca nhiễm mới, trong đó có 234 trường hợp không có triệu chứng. Ngoài 3 thành phố trên, người dân ở các thành phố khác thuộc tỉnh Hà Bắc cũng được khuyến cáo là không di chuyển đến Bắc Kinh trong thời điểm này. Các tuyến đường kết nối với bên ngoài cũng đang được kiểm soát 24/24.

Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm/ngày cao nhất trong 5 tháng

Theo thông tin từ Reuters vào ngày 13/1, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ 30/7/2020. Hầu hết các ca nhiễm ngoài tại tỉnh Hà Bắc thì đều ở các khu vực gần thủ đô Bắc Kinh.

Nhân viên y tế tập trung phun khử trùng vùng dịch. (Ảnh: SCMP)

Dữ liệu chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố 13/1 cho biết, nước này đã ghi nhận 115 ca mắc mới trong ngày. Trong số đó có 107 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng.

90% số ca nhiễm mới là ở tỉnh Hà Bắc. Ngoài ra, huyện Vọng Khê thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc cũng đã bị phong tỏa khi có thêm 87 ca nhiễm mới trong 3 ngày từ 11 – 13/1/2021.

Người dân Trung Quốc hiện tại ra đường luôn phải trang bị khẩu trang. (Ảnh: SCMP)

Theo các chuyên gia, hiện chưa có bằng chứng cho thấy tình trạng dịch bệnh ở Hà Bắc sẽ tồi tệ hơn những gì đã diễn ra ở Vũ Hán. Thế nhưng để tình hình được kiểm soát, giới chức Trung Quốc vẫn đang vô cùng thận trọng trong việc phòng chống dịch.  

Bài Viết nổi bật

PS5 cập nhật firmware cải thiện hiệu suất khi chơi game

Một thử nghiệm đã được tiến hành trên bản cập nhật firmware mới nhất của PS5 cho thấy rằng hiệu năng đã...

“Cha đẻ” hit Giấc Mơ Tuyết Trắng lên tiếng thông tin bán độc quyền cho Nathan Lee

Nhạc sĩ sáng tác Giấc Mơ Tuyết Trắng - bản hit của Thuỷ Tiên đã có lời chia sẻ chính thức...

Rợn người hậu quả thẩm mỹ mũi thất bại của các sao

Nhiều ngôi sao vướng vào tin đồn thẩm mỹ hỏng vùng mũi như Cúc Tịnh Y, Na Trát, Kim So Eun,......

5 phim Hàn dính án phạt vì cảnh nóng, bạo lực dã man

Dù đều thuộc hàng bom tấn nhưng loạt phim Hàn này vẫn bị xử phạt nặng vì có yếu tố quấy...

Bình luận