TIN TỐT ĐẸP ngày 14/10: Cô giáo 16 năm tận tuỵ dạy trẻ khuyết tật ở Yên Bái

Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 14/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Cô giáo 16 năm tận tuỵ dạy trẻ khuyết tật ở Yên Bái’
Sinh ra và lớn lên ở Phú Thọ nhưng quãng thời gian đáng nhớ nhất của cô Ái Vân lại thuộc về Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái – nơi cô đang công tác.
videoPlayerId=e5c897825

[infographics] 12 điều nên và không nên làm khi tối ưu nội dung website của bạn
Saturday October 06, 2018

Tối ưu nội dung website theo chuẩn SEO, phù hợp thị hiếu và nhu cầu truy cập thông tin của người dùng sẽ giúp cho mô hình kinh doanh trực tuyến, kinh doanh online của doanh nghiệp bạn gặt hái được nhiều thàn tựu đáng kinh ngạc. Trong tất cả […]

The post [infographics] 12 điều nên và không nên làm khi tối ưu nội dung website của bạn appeared first on Xem tin - tin tuc - doc bao.

Ad will display in 09 seconds
jwplayer(‘player5bc30d98d7900’).setup(createOptions(‘player5bc30d98d7900’));setupBehaviorPlayer(jwplayer(‘player5bc30d98d7900′),’wrp5bc30d98d7900’,232);

[infographics] Top 5 yếu tố quan trọng trong mọi chiến lược bán hàng
Wednesday October 03, 2018

Xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả là yêu cầu cơ bản đối với mọi công ty, doanh nghiệp bất kể bạn kinh doanh vận hành các dòng sản phẩm, dịch vụ nào đi chăng nữa. Trên cơ sở đó, một chiến lược bán hàng với quy trình bài […]

The post [infographics] Top 5 yếu tố quan trọng trong mọi chiến lược bán hàng appeared first on Xem tin - tin tuc - doc bao.

Tốt nghiệp ngành Văn – Sử Cao đẳng Sư phạm Yên Bái năm 1998. Đến tháng 10/2002, côgiáo Nguyễn Thị Ái Vân (khi đó 26 tuổi) được điều động về công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Yên Bái. Suốt từ đó tới nay, cô đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, theo báo Dân Trí.
Giờ dạy đầu tiên của cô không phải là Văn hay Sử mà là Sinh học và Kỹ thuật nông nghiệp lớp 7, do trường thiếu giáo viên. Vừa bước lên bục giảng, cô Vân nghe tiếng một học sinh xin vào lớp do đến muộn. Dù vẫn cho học sinh vào lớp, cô nói nhanh theo “Yêu cầu em nghiêm túc, đi thẳng người lên”.

Bệnh bỏ cuộc: Khi cái chết chỉ đơn thuần do tâm lý
Saturday November 03, 2018

Bạn có tin một người có thể không trực tiếp tử vong do nghịch cảnh, mà chỉ bởi chính bản thân họ đã từ bỏ hy vọng sống sót? Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh hiện tượng này hoàn toàn là có thực. Trong các cuộc chiến tranh […]

The post Bệnh bỏ cuộc: Khi cái chết chỉ đơn thuần do tâm lý appeared first on Xem tin - tin tuc - doc bao.

Cô giáo quan niệm “cho đi là hạnh phúc”. (Ảnh: Dân trí)
“Cả lớp cười ồ, cậu học trò mặt càng đỏ, mắt chớp dồn như muốn khóc. Rồi bạn lớp trưởng đứng lên giải thích do chân bạn bị tật chứ không có ý gì. Lúc đó, tôi có một cảm giác rất khó tả. Cả lớp im bặt, còn tôi chỉ biết vội xin lỗi và nhanh chóng vào giờ dạy”, cô Vân nhớ lại.
“Tôi vẫn nhớ như in cảm giác xấu hổ, nghẹn ứ ở cổ khi trách nhầm một học sinh bị khuyết tật, nghĩ em bắt nạt mình. Đó là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với một đứa trẻ không bình thường và đó cũng là giây phút ân hận mà cả đời không thể quên”,  dẫn lời cô Nguyễn Thị Ái Vân trên VnExpress.
Cô Vân còn nhớ Bản là là một học sinh người dân tộc Tày, gia đình khó khăn, em bị khuyết tật vận động (bẩm sinh), chân bên trái bị teo, mỗi bước đi đầu gối bên trái sát xuống tận mặt đất khiến em bước cao bước thấp. Cô giáo vùng cao đã động viên và giúp đỡ em hòa đồng với bạn bè, khắc phục những khó khăn trong quá trình học tập. Lúc tốt nghiệp THCS, Bản đã khóc và nói lời cảm ơn cô Vân dù cô không phải là giáo viên chủ nhiệm. Cậu học trò ấy là người đầu tiên cho cô Vân những khái niệm đơn giản về người có nhu cầu đặc biệt.
Cô Nguyễn Thị Ái Vân trong một giờ giảng Văn. (Ảnh: VnExpress)
Năm 2009, Trung tâm này đổi tên thành Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái với quy định chức năng nhiệm vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu về giáo dục trẻ em khuyết tật trong toàn tỉnh, trong đó nhiệm vụ quan trọng là tiếp nhận, nuôi dưỡng, giáo dục, hỗ trợ, can thiệp sớm trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Tháng 6/2012, cô Vân cùng 6 giáo viên trong Trung tâm được cử đi học lớp Nghiệp vụ Giáo dục hòa nhập tại trường Đại học Sư phạm I Hà Nội. 
Lớp học của cô Vân. (Ảnh: Dân trí)
Chị Nguyễn Thị Lụa, cán bộ hành chính, đồng thời là học sinh khóa đầu tiên của trung tâm, luôn coi cô Ái Vân như người mẹ thứ hai nhiệt huyết, hết lòng vì học sinh, người đã “tái sinh”, giúp chị có được công việc ổn định và cuộc sống lạc quan như ngày hôm nay.
Cô giáo Ái Vân – người cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. (Ảnh: Dân Việt))
“Ở trung tâm, các cô giáo phải thay phiên nhau trực 24/24h, hỗ trợ học sinh từ việc tắm rửa, giặt giũ đến đi lại, học tập. Với trẻ khuyết tật, chuyện ốm đau, khóc lóc, đòi bỏ trốn, không chịu học bài vì chán nản diễn ra như cơm bữa nên các cô chịu vất vả nhiều. Nếu không tâm huyết và kiên nhẫn, có lẽ không ai có thể theo nghề tới 16 năm như cô Vân”, chị Lụa nói.
Chính sự hy sinh của cô Vân cùng các giáo viên ở trung tâm đã cho chị Lụa động lực để học tập, đỗ ngành Tin học ứng dụng của Cao đẳng Sư phạm Yên Bái rồi quay trở lại trung tâm làm việc. 
Cô Ái Vân bên các học sinh đặc biệt của mình. (Ảnh: Dương Tâm)
Ngược lại, những học sinh như chị Lụa cũng khiến cô Ái Vân có thêm động lực để gắn bó với trẻ khuyết tật, dù cho suốt 16 năm qua vẫn có những người không lý giải được tại sao cô có thể đi qua quãng đường khó khăn dài đến vậy.
Đến nay, sau 15 năm sống với nghề, cô giáo Ái Vân đúc kết: “Tôi chỉ muốn nói với các em rằng dẫu trên đường đời còn lắm nỗi khó khăn, gập ghềnh, nhưng được sinh ra trên đời đã là điều hạnh phúc. Vậy nên, hãy cố gắng sống sao cho thật ý nghĩa. Tôi cũng muốn nói với các thầy cô rằng mọi cố gắng của chúng ta hôm nay sẽ được đến đáp bằng chính sự tiến bộ của các con, hãy luôn nhớ “cho đi là hạnh phúc”.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!
———–
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.
Đại Kỷ Nguyên News
The post TIN TỐT ĐẸP ngày 14/10: Cô giáo 16 năm tận tuỵ dạy trẻ khuyết tật ở Yên Bái appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

admin
admin

Recent Comments

Categories