Giới thiệu con triện đá

 

Đông Á nói chung cũng như Trung Hoa nói riêng đã hình thành ấn triện từ rất lâu đời. Nhu cầu ban đầu là để làm bằng chứng. Dễ dàng khắc họa là  nó giống như một mẫu hợp đồng mà các bên cùng giữ phần còn lại của đối phương. Giả sử cần đối chiếu thì hai bên sẽ đem ra để đối chiếu. Khi mực và giấy phát triển thì cách dùng ấn triện đóng lên giấy bắt đầu nhiều người dùng dần hơn đặc biệt là trong chính trị. Các cơ quan cung đình khi muốn đặt ra luật lệ xuống cho cả nước cũng như thực hiện chính sách đều cần có văn bản và con dấu kèm theo đó. Vì vậy mà tướng lĩnh cần có ấn triện để xác nhận uy quyền của họ. Hoàng đế khi cần xuất mệnh lệnh cũng phải đóng dấu để xác nhận chiếu chỉ này quả thật là do chính tay hoàng thượng ban hành. Từ đó mà giới quý tộc có thể nói là những người dùng con dấu phổ biến nhất. Và từ đó mà dân thường cũng dần học theo cách thức này.

 

Chắc bạn đọc thấy ngạc nhiên nguyện nhân mọi người lại mô phỏng theo phải ko? Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Vì chúng ta cần phải giao dịch kinh doanh. Trường hợp mọi người làm ăn với các sản phẩm có giá trị thấp thì không nói gì. Nhưng nếu là mua bán bất động sản hay mua bán số lượng khủng thì sao. Chúng ta cần phải làm hợp đồng và do đó phải có ấn triện. Đọc đến đây thì có thể bạn lại đặt ra câu hỏi: vậy sao không sử dụng chữ ký mà lại xài ấn triện cho rườm rà. Các chuyên gia hiện đại cũng chứng minh chữ ký của mỗi cá thể thường là duy nhất bởi nó liên hệ tới cách sống, cơ thể,…. Tuy nhiên đối với người bình thường nếu chưa nghiên cứu qua các khóa học về chữ viết tay thì làm sao nhìn ra được. Trong khi sử dụng con dấu xem ra dễ dàng hơn nhiều. Trong truopwnfg hợp cần đối chiếu chỉ cần lấy chính ấn chương đó đóng thêm một bản tiếp theo đối chiếu từng chi tiết một là ổn. Ngoài ra những mẫu chữ do đóng dấu tạo ra thường có những điểm nứt được xem là duy nhất, làm giả rất khó, trong khi đối với các họa sĩ lâu năm thì công đoạn làm giả chữ ký xem ra không khó nếu đã luyện tập nhiều lần.

 

Triện đá ảnh hưởng nghệ thuật

Vì phát triển cũng như được sử dụng thông dụng bởi dân chúng, nên triện đá cũng lấn sân sang nghệ thuật và nổi bật nhất là môn vẽ tranh chữ. Thư được hiểu nghệ thuật vẽ chữ lâu đời của Trung Quốc và họa là vẽ. Cổ nhân có câu Thi Thư Họa Ấn là nói về bốn thứ cần có làm nên một bức vẽ đạt tiêu chuẩn. Một bức vẽ dù họa bất cứ đề tài gì đều cần hôi tụ đủ bốn thành phần này. Chỉ cần khuyết một yếu tố thì dù vẽ đẹp tới đâu thì bức tranh vẫn chưa hoàn thiện. Và thông thường các bức họa như vậy sẽ do những học trò của họa sĩ đó tiếp nối để hoàn thiện.

 

Bởi triện đá được các học giả xem trọng mà phát sinh ra môn triện khắc.Lúc này, các nghệ nhân sẽ thi nhau sử dụng lực đao của mình lên các phôi triện. Nhiều thợ cũng sinh sống ổn bằng sự nghiệp khắc ấn triện. Một vài họa nhân cũng có sở thích khắc triện như Tề Bạch Thạch chẳng hạn. Chắc ai ham thích thư họa cũng đã xem các bức vẽ tôm rất phóng khoáng của Tề lão sư như thế nào. Ở môn khắc con dấu , ông cũng tinh tế không kém, và những con triện do ông khắc cũng đạt cảnh giới cao thâm, ít ai bì kịp.

 

Ấn triện có mấy loại

 

Ấn triện đá có bao nhiêu loại nhỉ? Thật khó mà đưa ra đáp án, do đá tự nhiên có vô số loại và con dấu cũng có khả năng chế tạo từ các chất liệu khác nhau như ngà voi, đồng chẳng hạn. Để xếp loại ấn đá thường dựa vào chất và hình dáng. Bạn đọc xem thêm tại Antrien.com nhé.

 

Nên chọn liên hệ khắc triện đá ở đâu?

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua con dấu thì có thể vào trang Ấn Triện Cổ Phong để đặt mua. Quá trình mua hàng đơn giản nhưng rất chuyên nghiệp.

admin
admin

No Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Recent Comments

Categories